Saturday, April 1, 2023
spot_img

Sài Gòn sẽ mạnh tay vụ du khách Trung Cộng xem thường lịch sử và văn hoá Việt Nam

Cali Today News – Các giới chức CSVN tại Sài Gòn, trung tâm kinh tế lớn nhất tại miền nam đang bàn thảo kế hoạch phạt nặng khách du lịch Trung Cộng nào “không tôn trọng văn hoá và lịch sử Việt Nam”. Kèm theo đó thành phố này sẽ ra những ấn bản bằng tiếng Quan Thoại về những vấn đề “làm” và “không được làm” cho những hạng khách đến từ nước láng giềng phương bắc này.

Các phản ứng này theo sau khi có cảnh tượng xuất hiện trên Internet khách du lịch Trung Cộng tại Đà Nẵng hành hung một người VN bán chuối rong. Đà Nẵng hiện nay là một thành phố h có quá đông người du lịch Trung Cộng. Đoạn video này càng nung nấu thêm tinh thần dân tộc của người Việt, nhất là sau phán quyết của Toà Thường Trực LHQ chống lại tuyên bố chủ quyền Biển Đông của Trung Cộng.

Một hướng dẫn viên du lịch tên là Mai Chi tại Sài Gòn, chuyên dẫn khách Trung Cộng nói với đài VOA, cho phản ứng căng thẳng của người VN hình như có “động cơ chính trị” theo người này trong thời gian hai nước còn thân thiện thì chuyện này không nghe, nhưng do tình hình chính trị hiện nay các vấn đề do khách du lịch Trung Cộng tạo ra đang bị dùng để ‘tuyên truyền”.

Cũng theo Mai Chi dù căng thẳng tăng cao nhưng người này cho rằng chưa có hành động nào quá đáng đối với khách Trung Cộng. Tuy nhiên vào thứ Năm hôm, theo tin báo chí từ Sài Gòn Bộ Văn Hoá, Thể Thao, Du Lịch đã yêu cầu công an địa phương trục xuất 66 người Trung Cộng kể cả hướng dẫn viên, có hành động bất hợp pháp với ngành du lịch Khánh Hoà.

Uỷ Ban Du Lịch Quốc Gia của VN và đầu tháng đã yêu cầu phía đồng nhiệm Trung Cộng phải có những biện pháp cứng rắn với khách du lịch Trung Cộng đã có những hành vi phạm luật lúc sang Việt Nam.
Con số 1.8 triệu khách Trung Cộng du lịch sang VN năm ngoái không phải là con số nhỏ, năm nay có thể con số này vọt lên 2 triệu người.

Hiện nay có một số cư dân Đà Nẵng đang lo ngại vấn đề phá sóng đài radio tại đây. Nhưng chính quyền ở đây lại cho ‘trở ngại kỹ thuật’

Những lời đồn đãi mới đây hai đài phát thanh tại đây cho biết trong băng tầng radio tại vùng Đà Nẵng có xen lẫn tiếng Trung Hoa. Một giới chức ở quận Ngũ Hành Sơn cho hay giới truyền thông VN hiện đang điều tra sóng tiếng Trung Hoa xuất phát từ hướng biển.

Nhưng một nhân viên khác tại quận này tên là Huynh Quang Trung lại cho VOA biết hiện nay rắc rối về làn sóng radio tại Đà Nẵng đã được giải quyết xong.

Ngoài những tin tức của đài VOA nói trên, hiện tượng này làm chúng ta quan tâm và phân tích tại sao con số khách du lịch Trung Cộng tăng vùn vụt tại VN? Trước tiên là do giá sinh hoạt tại đây quá rẽ so với các nước khác tại Đông Nam Á. Ngoài ra thực phẩm lại an toàn hơn tại Trung Cộng. Những thương nhân và tay sai không ngớt đem hàng độc hại và hư thối sang VN với giá rẻ, còn nông phẩm hải sản tốt lành thì đem ‘ngược’ về lại Trung Cộng. Một vấn đề khác nguy hiểm hơn, do bao lâu nay Bắc Kinh vẫn không ngớt tuyên truyền với người dân Trung Cộng rằng “VN là một quận ngày xưa” của Trung Hoa, cộng thêm thái độ ươn hèn của chế độ CS Hà Nội đang củng cố cho các hành vi khinh mạng VN của hàng triệu khách du lịch đến từ Trung Cộng.

Đinh Hoa Lư (theo VOA, Anh Ngữ)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT