Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Sài Gòn khuyến khích cán bộ nghỉ hưu sớm

Vietnam – cali Today news – Thực hiện theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, các tỉnh thành trên khắp cả nước phải tinh giản biên chế từ 10-20% so với hiện nay. Trước áp lực buộc phải tinh giản nhằm tránh tình trạng người nhiều nhưng chẳng làm được gì, chính quyền thành phố Sài Gòn đã ra kế sách khuyến khích cán bộ nghỉ hưu sớm, cùng với đó là những hỗ trợ nghỉ việc.

Trong cuộc họp Hội đồng nhân dân thành phố, chính quyền thành phố Sài Gòn đã có tờ trình các khoản hỗ trợ cho cán bộ nghỉ hưu nhằm thực hiện theo đúng Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị đảng CSVN. Theo phía chính quyền, khoảng 380 tỉ đồng là số tiền mà thành phố này sẽ phải bỏ ra để hỗ trợ cho cán bộ nghỉ hưu trước tuổi cho hơn một ngàn người từ nay cho đến năm 2021.

Bản tờ trình gửi lên Hội đồng nhân dân còn cho biết rằng, chính sách hỗ trợ đối với những người nghỉ hưu trước tuổi được dành cho 2 nhóm. Nhóm 1 là các cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan đảng CSVN, chính quyền, tổ chức mặt trận và các đoàn thể chính trị, xã hội…Còn nhóm 2 là những cán bộ cấp cao hơn thuộc quyền quản lý của Ban Thường vụ Thành ủy.

Những người làm trong bộ máy chính quyền thành phố Sài Gòn cho rằng đây là chính sách rất phù hợp nhằm loại thải bớt một số cán bộ sức khỏe kém, trình độ chuyên môn không có nhưng vẫn cố bám ghế để trục lợi. Từ đó sắp xếp lại bộ máy cho tốt hơn.

Trong khi đó, một số khác lại nêu lên vấn đề tự ý thức của các cán bộ. Những người nào cảm thấy mình ngồi lộn chỗ nên chủ động xin nghỉ hưu sớm. Điều này xem chừng rất khó xảy ra trong cơ chế hiện nay.

Áp lực buộc phải tinh giản đang đè nặng bộ máy khi mà ngân sách đã cạn kiệt, trong khi người dân đang than trời vì phải đóng thuế nuôi cán bộ quá đông. Thành phố Sài Gòn bị buộc phải tinh giản 20% biên chế từ nay cho đến 2021. Trong đó, 10% là tinh giản biên chế công chức hành chính, 10% còn lại là viên chức sự nghiệp công lập.

Thành phố Sài Gòn được chính quyền Trung ương giao nhận khoản 8,300 biên chế, nhưng thực tế số biên chế đã phình to đến không tưởng với 11,900 biên chế hiện nay. Trong khi đó có khoảng 130 ngàn viên chức hiện đang làm việc tại các đơn vị công lập. Theo tính toán, đến năm 2021 có khoảng 20 ngàn biên chế sẽ được tinh giản.

Việc tinh giản biên chế không chỉ phải đối với Sài Gòn, mà các tỉnh thành trong đó có Đà Nẵng cũng phải làm tương tự. Theo thống kê cho biết, đến năm 2017, thành phố Đà Nẵng có đến 409 đơn vị sự nghiệp công lập với hơn 22 ngàn người làm việc trong biên chế. Theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị đảng CSVN, từ nay cho đến 2021 thành phố này phải làm sao tinh giản ít nhất hai ngàn biên chế.

Trước áp lực buộc phải tinh giản, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã đưa ra đề xuất sáp nhập một số cơ quan lại với nhau để tinh gọn bộ máy, loại bớt một số cán bộ dư thừa, những người chỉ biết sáng xách cặp táp đi, chiều xách cặp táp về mà chẳng thể làm được việc gì.

Nhân viên Sở Xây Dựng thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Huỳnh Đức Thơ-Chủ tịch thành phố Đà Nẵng cho biết, khi nhìn vào con số người làm việc trong bộ máy hành chính hiện nay khiến ông thấy “ớn lạnh”. Con số trên 22 ngàn người lãnh lương từ ngân sách đã khiến cho tiền thuế từ dân chỉ đủ nuôi bộ máy, mà chẳng thể đầu tư vào những việc khác. Ông Thơ cho rằng cần phải đối diện sự thật là bộ máy hiện nay quá cồng kềnh, người làm thì ít, mà cán bộ quản lý, lãnh đạo lại quá nhiều. Do đó cần phải tinh gọn, tinh giảm biên chế.

Điều lạ lùng đối với Đà Nẵng là ông Huỳnh Đức Thơ kêu gọi tinh giản, cán bộ ý thức xin nghỉ hưu sớm, trong khi bản thân ông là người bị kỷ luật cảnh cáo, lại đang ở độ tuổi về chiều nhưng lại không chủ động nghỉ hưu để làm gương. Vào tháng 3/2017, số gia sản khổng lồ của ông Thơ bị rò rỉ trên Internet, người dân trong nước vô cùng kinh ngạc khi một vị Chủ tịch thành phố lại có khối tài sản kinh khủng đến như vậy. Sau đó mới phanh phui ra một loạt sai phạm của ông Thơ. Sở dĩ có điều đó là do ông Huỳnh Đức Thơ và cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đấu đá nhau. Hạ màn của cuộc đấu đá Nguyễn Xuân Anh bị tước mọi chức vụ, trong khi cũng mắc những kỷ luật, vi phạm nhưng Huỳnh Đức Thơ vẫn tiếp tục ngồi ở chiếc ghế Chủ tịch thành phố Đà Nẵng.

Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị đảng CSVN có từ năm 2015, theo nghị quyết này, mỗi năm bộ máy chính quyền phải tinh giản khoảng 70 ngàn người. Nếu đúng lộ trình như vậy thì đến năm 2017 sẽ tinh giản được từ 140 ngàn đến 150 ngàn người. Vậy nhưng, kết quả là sau hai năm thực hiện Nghị quyết biên chế chẳng những không được giảm, lại còn phình to thêm 96 ngàn người.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Việc tinh giản nói thì dễ, nhưng để thực hiện lại vô cùng khó. Vì với tình trạng mua quan, bán chức số người trở thành cán bộ bằng việc bỏ ra hàng trăm triệu đồng rất đông, nay loại họ ra khỏi bộ máy trong khi vẫn chưa lấy lại được số tiền đã bỏ ra sẽ khiến cho sự phẫn uất của họ dâng cao. Trong khi đó, chính quyền vẫn phải loay hoay với bài toán tinh giản vì ngân sách không còn đủ tiền để chi trả cho bộ máy quá cồng kềnh này.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments