Sunday, December 4, 2022
spot_img

Sài Gòn: Bắt giam Trung tướng và Đại úy quân đội “dỏm”

Nhằm mục đích phục vụ nhu cầu đi lại trong thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng của COVID-19, Giám đốc và nhân viên của một doanh nghiệp ở TP.Sài Gòn đã mua trang phục giả chức vụ Trung tướng và Đại úy quân đội để rồi bị khởi tố hình sự…    

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Bình Thạnh (TP.Sài Gòn) đã cho truyền thông Nhà nước CSVN biết là vào ngày 12/9/2021 vừa qua, đơn vị đã ra quyết định khởi tố nghi can, bắt tạm giam một Trung tướng và Đại úy quân đội “dỏm” là ông Võ Thành Phúc (51 tuổi. Cư trú tại Q.7, Sài Gòn)-  Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu đầu tư & chăn nuôi Đồng Xoài và Trần Vũ Hàn Minh Nhật (34 tuổi. Cư trú tại Q.4, Sài Gòn) là nhân viên cấp dưới của ông Phúc với cáo buộc tội “Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác.”.

Truyền thông Nhà nước CSVN cũng cho biết, trước đó là vào ngày 9/9/2021, Nhật trong trang phục Đại úy quân đội đang chuẩn bị lưu thông qua chốt kiểm soát quân sự tại Cầu Kinh (Q.Bình Thạnh) thì bị lực lượng chức năng ở đây yêu cầu dừng lại để kiểm tra hành chính. Nhật không trình được giấy tờ chứng mình chức vụ nên đã bị lực lượng chức năng đưa về trụ sở Tiểu đoàn 31 làm việc.

Tại Tiểu đoàn 31, Nhật khai ra đường theo lệnh của “Trung tướng” Võ Thành Phúc công tác tại “Cục Trinh sát Đặc biệt phụ trách về sinh học”. Nghe vậy, cán bộ Tiểu đoàn 31 đã liên lạc với ông Phúc đến trụ sở để làm rõ vụ việc. Khi ông Phúc đến nơi thì bị cán bộ Tiểu đoàn 31 áp giải giao cho Cơ quan An ninh Công an Q.Bình Thạnh xử lý vì không phải là quân nhân.    

Khám xét tại nhà của ông Phúc, Cơ quan An ninh đã thu giữ bộ quân phục và quân hàm cấp Trung tướng, huy chương các loại…  

Thời điểm bị bắt, ông Phúc là Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu đầu tư & chăn nuôi Đồng Xoài.

Kết quả điều tra ban đầu, ông Phúc và Nhật cho biết bản thân mua và sử dụng trang phục giả mạo quân nhân nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu đi lại trong thời gian TP.Sài Gòn và nhiều địa phương khác ở miền Nam thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng COVID-19.

Theo luật pháp Việt Nam, cụ thể ở đây là tại Điều 399 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: “Người nào giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác thực hiện hành vi trái pháp luật nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.”

Còn nếu quá trình điều tra, Cơ quan Công an chứng minh ông Phúc và Nhật có thêm hành vi giả mạo chức vụ để thực hiện thêm hành vi phạm tội khác thì sẽ bị truy cứu thêm trách nhiệm hình sự của hành vi phạm tội đó./.

 

THIÊN HÀ  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments