Saturday, February 4, 2023
spot_img

Sài Gòn: 112 năm tù giam dành cho 12 thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”

Tòa án Cộng sản Việt Nam (CSVN) tại Sài Gòn hôm nay ngày 22/8/2018, đã tuyên bản án sơ thẩm 112 năm tù giam dành cho 12 bị cáo là những thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN” theo Điều 79 Bộ luật hình sự 1999. Đáng nói ở vụ án này, hai bị cáo có quốc tịch Hoa Kỳ bị buộc phải chấp hành hình phạt tù ở Việt Nam rồi mới bị trục xuất khỏi Việt Nam…

 Như thông tin của Cali Today về vụ án, dự kiến phiên xử sơ thẩm sẽ kéo dài ba ngày từ ngày 21/8-23/8/2018. Tuy nhiên, khoảng 17 giờ chiều hôm nay ngày 22/8 Hội đồng xét xử đã tuyên bản án sơ thẩm dành cho 12 bị cáo là những thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” là 112 tù giam.

Báo đài Việt Nam đăng cụ thể mức án từng bị cáo như sau:

-Bị cáo Nguyen James Han và Phan Angle mức án 14 năm tù giam.

-Bị cáo Trương Nguyễn Minh Trí mức án 11 năm tù giam.

-Ba bị cáo Đỗ Tài Nhân, Nguyễn Hùng Anh, Trần Tuấn Tài mức án 10 năm tù giam.

– Hai bị cáo Võ Hoàng Ngọc và Đỗ Quốc Bảo mức án 9 năm tù giam.

-Bị cáo Trần Văn Vinh mức án 8 năm tù giam.

-Bị cáo Trần Quang Vinh mức án 7 năm tù giam.

-Hai bị cáo Nguyễn Văn Chánh và Đỗ Thị Thùy Dung mức án 5 năm tù giam.

Ngoài bản án tù giam, các bị cáo còn phải nhận thêm bản án quản chế từ 2 đến 4 năm tại địa phương sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Riêng hai bị cáo do có quốc tịch Hoa Kỳ là Nguyen James Han và Phan Angle sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam ngay sau khi chấp hành hình phạt tù tại Việt Nam.

Các thành viên của tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời tại phiên xử sơ thẩm (ảnh; Báo Thanh Niên)

Như Cali Today đưa tin, cáo trạng của vụ án cho biết tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” là một tổ chức chính trị của người Việt ở hải ngoại, trụ sở chính tại Hoa Kỳ hiện do ông Đào Minh Quân đứng đầu. Từ cuối năm 2013 đến nay, tổ chức này thực hiện nhiều kế hoạch tuyên truyền xuyên tạc chính sách, chủ trương của Đảng CSVN, lôi kéo, móc nối thành viên để thành lập tổ chức, phát triển lực lượng tại Việt Nam và đưa người từ nước ngoài về Việt Nam chỉ đạo thực hiện các hoạt động chống phá nhà cầm quyền CSVN.

Ngày 28/3/2017, ông Nguyen James Han (51 tuổi, Việt kiều Mỹ ) thành viên của tổ chức đã nhập cảnh vào Việt Nam móc nối với bà Phan Angle (62 tuổi, quốc tịch Mỹ) thực hiện các hoạt động chống phá vào dịp lễ 30/4/2017. Hai người này đã truyền đạt chỉ đạo của ông Quân đến với các thành viên của tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam gồm: Nguyễn Quang Thanh, Tạ Tấn Lộc, Trần Tuấn Tài và Nguyễn Hùng Anh triển khai và thực hiện các hoạt động như: rải truyền đơn, đột nhập đài phát thanh chèn sóng để phát các nội dung tuyên truyền cho tổ chức, xịt sơn bôi bẩn tượng đài Hồ Chí Minh ở nơi công cộng, tụ tập biểu tình phản đối Formosa Hà Tĩnh đã xả thải gây ô nhiễm vùng biển miền Trung..nhưng phần lớn các hoạt động chống phá, gây rồi này đã bị lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn.

Cáo trạng của vụ án còn cho biết, mặc dù biết tôn chỉ, mục đích của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” và cá nhân ông Đào Minh Quân đang bị Bộ Công an Việt Nam phát lệnh truy nã nhưng các bị cáo của vụ án vẫn viết đơn để tham gia tổ chức, thể hiện sự hưởng ứng tích cực việc xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng CSVN và thực hiện việc bầu chọn cho ông Quân làm “Tổng thống đệ tam Việt Nam Cộng Hòa”. Đáng chú là hai bị cáo Đỗ Thị Mỹ Dung và Nguyễn Văn Chánh được cáo buộc là có hành vi tích cực lôi kéo nhiều người tham gia tổ chức, viết phiếu bầu cho ông Quân.

Hội đồng xét xử cho rằng hành vi của Nguyễn James Han, Phan Angle thể hiện vai trò chính trong vụ án, tích cực hưởng ứng hoạt động của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” nhưng tại phiên xử hôm nay bị cáo Phan Angle đã nhận tội. Các bị cáo còn lại được Hội đồng xét xử nhận định là có hành vi đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm vào an ninh quốc gia, phá hoại sự ổn định, phát triển của đất nước, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nên đã cấu thành tội “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN” được quy định tại khoản 1 điều 79 Bộ luật Hình sự năm 1999. 

Từ năm 2017 đến nay, những vụ án “Khủng bố”, “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN” do nhà cầm quyền CSVN đưa ra xét xử có cáo buộc liên quan đến tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Hầu hết các bị cáo ở những vụ án này sau khi kết thúc phần xét xử đều nhận những bản án khá nặng nề tương ứng với khung hình phạt quy định tại Điều 79 Bộ luật hình sự. Riêng ở vụ án này, có thể nói lần đầu tiên trong vòng mấy mươi năm qua, hai bị cáo là người có quốc tịch ở Hoa Kỳ đang phải đối diện bản án tù giam vì liên quan đến cáo buộc xâm phạm an ninh quốc gia của một quốc gia khác./.

QUÊ HƯƠNG

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments