Saturday, January 28, 2023
spot_img

Tướng Milley đối phó khả năng Trump dùng quân đội lật đổ chính phủ, tiếp tục nắm quyền 

(Washington Post) – Trong những tuần cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump, viên tướng lãnh hàng đầu của quốc gia lo lắng về những gì Tổng thống có thể làm để duy trì quyền lực sau khi thất cử, so sánh giọng điệu của ông ta với Adolf Hitler trong suốt thời kỳ Đức Quốc xã trỗi dậy, thậm chí hỏi những người thân tín liệu đảo chánh có xảy ra hay không, theo cuốn sách sắp xuất bản của hai ký giả Washington Post. 

Khi ông Trump không ngừng thúc đẩy những tuyên bố sai trái về bầu cử 2020, Tướng Mark A. Milley – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ – ngày càng căng thẳng. Ông chia sẻ với các cố vấn việc lo ngại Tổng thống và những người thân tín có thể tìm cách sử dụng quân đội để tiếp tục ở lại Toà Bạch Ốc, Carol Leonnig và  Philip Rucker tường trình trong cuốn “Tôi một mình có thể sửa được: Năm cuối cùng đầy thảm hoạ của Donald Trump – “I Alone Can Fix It: Donald J. Trump’s Catastrophic Final Year.”

Milley miêu tả cảm giác “nôn nao, bồn chồn” khi nghe những than phiền của ông Trump về gian lận bầu cử không có thật, so sánh vụ tấn công vào toà nhà Quốc hội Đức vào năm 1933 mà Hitler đã sử dụng làm tiền đề để thành lập chế độ độc tài Đức Quốc xã. 

“Đây là khoảnh khắc Reichstag,” Milley nói với các cố vấn, theo cuốn sách. “Phúc âm của Führer.”

Những trích đoạn trong cuốn sách liên quan đến Milley, được CNN loan tin đầu tiên vào tối thứ Tư trước khi được xuất bản vào ngày 20 tháng 7, cho thấy cách viên tướng lãnh hàng đầu của Mỹ tư duy như thế nào. Ông nhận ra bản thân là một trong những người cuối cùng được trao quyền bảo vệ nền dân chủ trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử gần đây của quốc gia. 

Cuốn sách dựa trên các cuộc phỏng vấn với hơn 140 người, trong đó có các viên chức cao cấp trong chính phủ Trump, thân hữu và các cố vấn của cựu Tổng thống, Leonnig và Rucker viết trong phần ghi chú của tác giả.Đa số nói chuyện tử tế với điều kiện ẩn  danh, và những câu chuyện được tái dựng lại dựa vào những nhân chứng trực tiếp và nhiều nguồn tin khác bất cứ khi nào có thể. 

Bị chỉ trích dữ dội vào năm ngoái khi mặc quân phục đi cùng đoàn tuỳ tùng với ông  Trump sang Quảng trường Lafayette sau khi người biểu tình ôn hoà bị lực lượng thực thi công lực dùng vũ lực giải tán, ông Milley cam kết quân đội sẽ không tham gia để bảo đảm một cuộc bầu cử tự do và công bằng. Nhưng ông trở nên càng lo lắng trong những ngày sau ngày bầu cử, liên  tưởng đến sự khởi đầu của chủ nghĩa phát xít thế kỷ 20. 

Sau khi tham dự cuộc họp báo cáo an ninh ngày 10 tháng 11 về  tuần hành “Million MAGA” của những người ủng hộ ông Trump phản đối kết quả bầu cử, Tướng Milley cho biết, ông lo sợ một lực lượng người Mỹ tương đương  “những chiếc áo nâu trên đường phố” – lực lượng bán quân sự đã bảo vệ những cuộc tập hợp Đức Quốc xã và hỗ trợ sự trỗi dậy của Hitler. 

Khuya tối hôm đó, theo cuốn sách, một người bạn cũ gọi cho Milley bày tỏ quan ngại rằng những người thân cận của ông Trump đang nỗ lực tìm cách “lật đổ chính phủ.” 

“Anh là một trong vài người đang đứng giữa chúng tôi và một số thứ thực sự xấu,” người này nói, theo một nguồn tin kể lại cho phụ tá của viên Tướng. Milley run rẩy, và ông gọi cho cựu cố vấn an ninh quốc gia H.R.McMaster để hỏi xem liệu đảo chánh quả thật có sắp xảy ra hay không. 

“Tôi đang đối phó với chuyện quái gì vậy,” Milley hỏi McMaster. 

Những trao đổi này làm cho Milley căng thẳng, và ông bắt đầu lên kế hoạch cùng với những lãnh đạo quân đội khác, lập chiến lược ngăn chặn mệnh lệnh sử dụng quân đội của ông Trump theo cách mà họ cho rằng nguy hiểm và bất hợp pháp. 

Theo Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, nếu ai đó muốn nắm quyền kiểm soát thì họ sẽ cần phải nắm FBI, CIA và Bộ Quốc phòng, nơi Trump đã cài đồng minh thân cận. “Họ có thể tìm cách, nhưng họ không thể nào thành công được,” Milley nói với một số cấp phó thân cận. 

Trong những tuần sau đó, Milley đóng vai xoa dịu lo ngại từ một số nhà lập pháp Quốc hội và nhân viên chính phủ, những người chia sẻ những lo lắng của ông về việc Trump tìm cách sử dụng quân đội để tiếp tục nắm quyền. 

“Mọi thứ sẽ ổn,” ông trấn an. “Chúng ta sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực ôn hoà. Chúng ta sẽ đáp chiếc phi cơ này xuống an toàn. Đây là Mỹ, quốc gia mạnh mẽ. Các thể chế đang bị bẻ cong, nhưng sẽ không bị phá vỡ.” 

Vào tháng 12, khi tin đồn lan truyền rằng, Tổng thống đang chuẩn bị sa thải Giám đốc CIA lúc đó là Gina Haspel, và thay thế bà bằng người trung thành Kash Patel, Milley liền tìm cách can thiệp. Ông chất vấn Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows tại sự kiện thể thao thường niên của Lục quân và Hải quan, nơi ông  Trump và các vị khách cao cấp tham gia. 

“Chuyện quái quỷ già đang diễn ra ở đây?” Milley hỏi Meadows, theo cuốn sách. “Bọn anh đang làm gì vậy?” 

“Đừng lo,” Meadows đáp. Milley thẳng thừng cảnh báo, “Cẩn thận đó!” 

Sau cuộc bạo động ngày 6 tháng 1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) gọi cho Milley, yêu cầu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ bảo đảm Trump không thể phát động tấn công hạt hay và  bắt đầu một cuộc chiến. “Người này bị điên,” Pelosi nói về Trump  trong cuộc điện đàm một chiều. “Ông ta nguy hiểm, ông ta là một gã khùng.” 

Một lần nữa, Milley tìm cách trấn an: “Thưa bà,  tôi bảo đảm với bà rằng, chúng ta sẽ có kiểm tra và cân bằng trong hệ thống,” Milley nói với Pelosi. 

Chưa đầy một tuần sau, khi giới lãnh đạo quân đội và thực thi công lực lên kế hoạch lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, Milley cho biết, ông quyết tâm tránh lặp lại một cuộc bạo động ở Điện Capitol. 

“Tất cả mọi người trong căn phòng này, cho dù quý vị là cảnh sát, là quân nhân, chúng ta sẽ ngăn chặn những kẻ này, để bảo đảm một cuộc chuyển giao quyền lực ôn hoà, êm thấm,” Milley nói. “Chúng ta sẽ đặt hàng rào kẽm chung quanh thành phố này, và bọn phát xít không thể vào được.”

Trong buổi tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden vào ngày 20 tháng 1, Milley ngồi phía sau vợ chồng cựu Tổng thống Barack Obama, và cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama đã hỏi vị  tướng cảm thấy thế nào. 

“Không ai có nụ cười rạng rỡ hơn tôi vào hôm nay,” Milley đáp. “Ông bà không  thể  nhìn thấy được dưới khẩu trang của tôi, nhưng tôi thực sự như vậy.” 

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments