Thursday, January 26, 2023
spot_img

Sách: “Tôi muốn chúng vào tù” – Trump gào vào mặt cố vấn, đòi dập tắt biểu tình

(Business Insider) – Cựu Tổng thống Donald Trump mắng cố vấn vì đã không có hành động pháp lý để dập tắt những cuộc biểu tình chống bạo lực cảnh sát đang lan rộng vào mùa hè năm ngoái, theo cuốn sách sắp xuất bản của ký  giả Michael Wolff. 

Trump “gào” vào mặt Đổng lý Mark Meadows và cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone, để tìm ra cách đặt dấu chấm hết đối với bạo lực đang diễn ra tại những thành phố như Portland và Seattle vào tháng 6 năm ngoái sau vụ George Floyd bị cảnh sát Minneapolis sát hại, theo cuốn “Landslide: The Final Days of the Trump Presidency.”

Cơn giận của ông Trump xuất phát chủ yếu là từ những chỉ trích của xướng ngôn viên Tucker Carlson của Fox News – người vào lúc đó trong chương trình của mình đã miêu tả sự lãnh đạo của cựu Tổng thống “yếu kém.” 

“Tôi sẽ bị triệt hạ trên chương trình của Tucker, và chúng ta sẽ chẳng làm quái gì cả,” Trump lớn tiếng với Meadows và Cipollone tại Phòng Bầu dục. 

“Họ đang bắt đầu thủ tục” phản ứng với những đụng độ bạo lực giữa những người biểu tình và viên chức thực thi công lực,” Cipollone giải thích. Nhưng Trump không hài lòng. “Tôi đếch thèm quan tâm những gì quý vị đang bắt đầu. Tôi muốn chúng vào tù,” Trump gào lên. “Bọn chúng phải bị 10 năm tù tội phá tượng. Và Thị trưởng Wheeler … đúng là tồi tệ. Chúng ta không thể điều Vệ binh Quốc gia đến à?” 

Cựu Tổng thống chất vấn nhân viên liệu Toà Bạch Ốc có thể triển khai Vệ binh Quốc gia đến dẹp biểu tình hay không, nhưng Cipollone bác bỏ ý kiến này với lý do những vấn đề pháp lý. Giới chức tiểu bang và địa phương tại Washington và Oregon vào lúc đó phản đối kêu gọi triển khai Vệ binh của ông Trump. 

“Mấy anh nói tôi chuyện vô nghĩa đó nhiều tuần rồi,” Trump đáp trả. “Tôi sẽ bị triệt hạ thôi. Tucker đang nói với hàng triệu người. Cựu Tổng thống tiếp tục cơn giận về việc thiếu hành động can thiệp từ liên bang, chuyển sự bực tức sang cho Tổng trưởng Tư pháp William Barr. 

“Anh và Barr và tất cả ‘những luật sư tuyệt vời’ của tôi không làm quái gì hết,” Trump nói. “Dẹp hết đi. Bắt bọn chúng lại. Làm bất cứ chuyện gì mà các anh phải làm.”

“Tôi có luật sư tồi tệ Trump nói thêm. “Bắt bọn cấp tiến nhốt lại! Các anh thậm chí không thể làm được. Có chuyện gì vậy? Tôi phải tự làm tất cả mọi thứ.” 

Cựu Tổng thống cũng có màn lớn tiếng với tướng lãnh hàng đầu của Mỹ, Tướng Mark Milley về vấn đề  người biểu tình mùa hè năm ngoái, theo sách của Michael Bender. Trump muốn triển khai binh sĩ liên bang để ngăn chặn biểu tình nhưng vấp phải phản đối. 

Trong cuốn “Frankly, We Did Win This Election: The Inside Story of How Trump Lost” hay “Câu chuyện trong cuộc về việc Trump thất cử như thế nào,” – ký giả Wall Street Journal Michael Bender kể chi tiết Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley thường xuyên rơi vào tình huống phải lên tiếng phản đối trong những lần bàn luận gay gắt diễn ra tại Phòng Bầu dục, khi giọng điệu của ông Trump ngày càng leo thang trước tình hình bất ổn dân sự. 

Sách của ký giả Bender cáo buộc, Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn nhìn thấy thực thi công lực “va chạm” với người biểu tình, thậm chí ngay cả khi được xem những đoạn băng cho thấy phản ứng đối phó của cảnh sát rất gắt gao. “Đó là biện pháp phải đối phó với những kẻ này,” Trump nói với các viên chức hàng đầu, theo Bender. “Làm nứt hộp sọ chúng!” hay “đánh bọn chúng.” 

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments