Saturday, February 24, 2024

Sách mới: Trump yêu cầu viên chức quốc phòng bắn người biểu tình, làm nứt sọ

(Business Insider) – Khi các cuộc biểu tình công lý chủng tộc bùng phát khắp nước Mỹ vào năm ngoái, viên tướng hàng đầu của quốc gia nhiều lần cự tuyệt mong muốn của Tổng thống Donald Trump dùng can thiệp quân sự để đối phó với tình trạng bất ổn, nhất là khi cách cư xử của cựu Tổng thống ngày càng thay đổi trong những tháng cuối cùng nhiệm kỳ, theo một cuốn sách sắp được xuất bản. 

Trong cuốn “Frankly, We Did Win This Election: The Inside Story of How Trump Lost” hay “Câu chuyện trong cuộc về việc Trump thất cử như thế nào,” – ký giả Wall Street Journal Michael Bender kể chi tiết Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley thường xuyên rơi vào tình huống phải lên tiếng phản đối trong những lần bàn luận gay gắt diễn ra tại Phòng Bầu dục khi giọng điệu của ông Trump ngày càng leo thang trước tình hình bất ổn dân sự. 

Sách của ký giả Bender cáo buộc, Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn nhìn thấy thực thi công lực “va chạm” với người biểu tình, thậm chí ngay cả khi được xem những đoạn băng cho thấy phản ứng đối phó của cảnh sát rất gắt gao. “Đó là biện pháp phải đối phó với những kẻ này,” Trump nói với các viên chức hàng đầu, theo Bender. “Làm nứt hộp sọ chúng!” 

 

Nhiều lần trong Toà Bạch Ốc, Trump đề nghị bắn người biểu tình.  Cựu Tổng thống cũng bảo thành viên nội các là ông muốn quân đội “đánh cái đám chết tiệt biểu tình,” CNN trích đoạn cuốn sách sắp xuất bản. 

Milley và Tổng trưởng Tư pháp lúc đó là William Barr gạt phăng những phát ngôn ngày càng thù nghịch  của Tổng thống, và ông ta chấp nhận một phần nào đó. “Nếu vậy thì bắn vào chân bọn chúng, hay có thể vào bàn chân,” Trump nói. “Nhưng hãy cứng rắn với bọn họ.” 

Sách của Bender cho rằng, Milley cũng phải đối đầu với những viên chức hàng đầu khác, những người cổ võ chủ nghĩa cực đoan của Trump, như cố vấn cao cấp Stephen Miller. Cố vấn này được cho đã so sánh những bản tin truyền hình cáp về biểu tình với quốc gia thế giới thứ ba, đề nghị một số nơi ở Mỹ nên được biến thành vùng chiến. 

Ý kiến này khiến Milley phẫn nộ. “Im ngay đi, Stephen,” Viên tướng quát Miller, theo một trích đoạn được CNN đăng. 

Theo CNN, cuốn sách của Bender cũng cho rằng, mặc dù “có quan hệ thân thiết với Trump, nhưng Tướng Milley tìm cách có mặt ở Washington thường xuyên trong những tháng cuối cùng nhiệm kỳ của ông Trump, một phần là do ông lo ngại Trump có thể quyết định sự dụng Đạo luật chống Nổi loạn để đối phó với các cuộc biểu tình. Mặc dù cựu Tổng thống chưa bao giờ làm như vậy, Milley được cho đã lo lắng về việc cố vấn ông chủ Toà Bạch Ốc như thế nào nếu Trump sử dụng Đạo luật chống Bạo động để triển khai lực lượng quân sự ra đường phố dẹp biểu tình. 

Cả Tướng Milley và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đều chống lại ý tưởng này. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img