Saturday, December 9, 2023
spot_img

Sắc lệnh di trú: Tối cao Pháp viện thuận cho chính phủ tạm ngưng tị nạn Syria

 

Washington (The Hill) – Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào hôm nay đứng về phía khiếu nại của chính phủ Trump, tạm thời gỡ bỏ một số hạn chế Sắc lệnh di trú sau phán quyết của Toà Kháng án liên bang, trong đó ngăn chặn phần cho phép người tị nạn đã được các các cơ quan định cư thẩm định, hứa hẹn và bảo đảm được vào Mỹ.

Lệnh toà dài một trang được Chánh án Anthony Kennedy ký đã ngăn chặn một phần phán quyết do Toà Kháng án Liên bang khu vực 9 đưa ra vào tuần trước. Chánh án Kennedy cho hay, một phần của quyết định này vẫn còn chờ phản hồi từ tiểu bang Hawaii, hạn chót vào trưa ngày thứ ba.

Quyết định của Tối cao Pháp viện được đưa ra chưa đầy hai tiếng đồng hồ sau khi Tổng biện lý Sự vụ Jeffrey Wall nộp đơn khiếu nại, yêu cầu giữ nguyên phần về người tị nạn.

Photo Courtesy: AP

Vào tuần trước, Toà Phúc thẩm liên bang ra phán quyết ông bà, cô dì, chú bác và họ hàng và những người có quan hệ thân thiết tương tự với những người đang sinh sống tại Mỹ được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Ngoài ra, Toà liên bang cũng giữ nguyên phán quyết của thẩm phán Derrik Watson tại Hawaii cho phép người người tị nạn đã được các các cơ quan định cư thẩm định, hứa hẹn và bảo đảm không bị cấm nhập cảnh.

Chính phủ quyết định không khiếu nại về “mối quan hệ gia đình,” mà khiếu nại về phần người tị nạn quan trọng hơn. “Không giống như sinh viên đã một trường đại học Mỹ nhận, các giáo sư đến Mỹ nói chuyện, giảng dạy, hay nhân viên làm việc cho một công ty Mỹ, người tị nạn không có mối quan hệ nào với các cơ quan tái định cư, không dính dáng gì tới thủ tục định cư mà chỉ bởi thoả thuận bảo đảm với chính phủ,” đơn khiếu nại ghi, “cũng không thể nào việc bác bỏ một người định cư đã được bảo đảm đẩy đem gánh nặng lên cơ quan tái định cư.”

Tối cao Pháp viện buộc phải hành động tức thời vì phán quyết của Toà Kháng án khu vực 9 bắt đầu có hiệu lực vào 11h30′ sáng thứ ba ngày 12 tháng 9.

Ông Wall lập luận, phán quyết của Toà khu vực 9 sẽ buộc chính phủ phải “thay đổi” phương hướng sắc lệnh đã được thực thi vào ngày 29 tháng 6, và mời những người mà chính phủ muốn tránh không cho nhập cảnh vào quốc gia.

Tối cao Pháp viện vào tháng 6 đã cho phép một số phần trong Sắc lệnh di trú hiệu đính của Tổng thống có hiệu lực, cho phép chính phủ cấm công dân từ 6 quốc gia đông dân Hồi giáo Iran, Sudan, Somalia, Libya, Yemen và Syria. Phán quyết cho phép những người từ những quốc gia này đã có thẻ xanh hoặc đã có thị thực được nhập cảnh vào Mỹ. Nếu cá nhân từ những quốc  gia nằm trong lệnh cấm có thân nhân sinh sống tại Hoa Kỳ, hay làm việc cho một công ty Mỹ hoặc được một trường đại học ở Mỹ nhận thì vẫn có thể được cấp thị thực. Nhưng nếu cá nhân đơn thuần xin thị thực nhập cảnh vào Hoa kỳ theo dạng du lịch hay chương trình Xổ số visa (diversity visa) thì sẽ thất bại.

Dự kiến, Tối cao Pháp viện sẽ nghe hai bên tranh luận về Sắc lệnh di trú vào ngày 10 tháng 10.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img