Saturday, May 27, 2023
spot_img

Sắc lệnh di trú: Tối cao Pháp viện bác bỏ một phần khiếu nại của chính phủ

 

WASHINGTON, (Reuters) – Tối cao Pháp viện vào hôm nay bác bỏ khiếu nại của Bộ Tư pháp yêu cầu ngăn chặn phán quyết của thẩm phán liên bang hạn chế sắc lệnh cấm nhập cảnh từ 6 quốc gia Hồi giáo của Tổng thống Donald Trump.

Tối cao Pháp viện đồng tình với phán quyết của thẩm phán Derrick Watson tại Hawaii, không áp dụng lệnh cấm nhập cảnh từ 6 quốc gia Hồi giáo đối với ông bà của công dân Mỹ. Tuy nhiên, Tối cao Pháp viện ngăn chặn phần cho phép người tị nạn đã được các các cơ quan định cư thẩm định, hứa hẹn và bảo đảm được vào Mỹ.

Tối cao Pháp viện cho hay, quyết định của họ chỉ tạm thời trong khi Toà phúc thẩm Liên bang khu vực 9 tại San Francisco xem xét kháng án cùng một vấn đề từ chính phủ. 3 vị chánh án bảo thủ trong tổng số 9 vị muốn phán quyết thuận cho toàn bộ yêu cầu từ chính phủ.

Photo Credit: AP

Thẩm phán Derrick Watson vào ngày 13 tháng 7 đã ra phán quyết, sắc lệnh di trú cấm nhập cảnh của Tổng thống không được áp dụng đối với ông bà của công dân Mỹ và người tị nạn đã được các các cơ quan định cư thẩm định, hứa hẹn và bảo đảm. Bộ Tư pháp lập tức khiếu nại khẩn cấp lên Tối cao Pháp viện, đồng thời kháng án lên Toà Phúc thẩm Liên bang Khu vực 9.

Tối cao Pháp viện vào tháng trước cho phép một số phần trong Sắc lệnh di trú của Tổng thống có hiệu lực, trong đó công dân từ 6 quốc gia đông dân Hồi giáo Iran, Sudan, Somalia, Libya, Yemen và Syria – “những người không có mối quan hệ xác thực (bona fide relationship) với cá nhân hoặc thực thể nào ở Hoa Kỳ” – sẽ không được nhập cảnh vào Mỹ, những người từ những quốc gia trên nếu đã có thẻ xanh hoặc có chiếu kháng sẽ được phép nhập cảnh vào Mỹ. Nếu cá nhân từ những quốc gia nằm trong lệnh cấm có thân nhân xác thực đang sinh sống tại Hoa Kỳ, hay làm việc cho một công ty Mỹ hoặc được một trường đại học ở Mỹ nhận thì vẫn có thể được cấp thị thực.

Chính phủ Trump đã diễn dịch ngôn ngữ trong phán quyết (bona fide relationship) một cách hạn hẹp, cho rằng, lệnh cấm áp dụng cho ông bà và các thành viên khác trong gia đình. Tiểu bang Hawaii không đồng tình nên đã khiếu nại lên toà liên bang địa phương, yêu cầu thẩm phán mở rộng định nghĩa ai sẽ được phép nhập cảnh vào Mỹ.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT