Monday, February 6, 2023
spot_img

Sắc lệnh di trú: Một lần nữa TT Trump bị thất bại

SEATTLE (AP) — Toà Phúc thẩm Liên bang khu vực 9 vào hôm nay cũng đã ngăn chặn Sắc lệnh Di trú hiệu đính của Tổng thống Donald Trump. Các vị thẩm phán cho rằng, chính quyền đã vi phạm luật di trú liên bang và không đưa ra được lý do chính đáng nhằm cấm người từ 6 quốc gia đông Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Phán quyết của hội đồng gồm 3 thẩm phán tại Toà Phúc thẩm khu vực 9 ở San Francisco khiến số phận của Sắc lệnh vẫn mờ mịt, và lần thứ hai ông Trump bị thất bại pháp lý trong vòng chưa đến 3 tuần.

Chính phủ đã kháng án một phán quyết khác chống lại Sắc lệnh lên Tối cao Pháp viện từ Toà Phúc thẩm ở Virginia. Toà Bạch Ốc tỏ ra tự tin vào việc Tối cao Pháp viện sẽ duy trì quyết định hành pháp của ông Trump.

Vào ngày 7 tháng 2, Karen Shore cầm bảng “No Ban” bên ngoài Toà Phúc thẩm Liên bang khu vực 9 tại San Francisco – Photo Credit: Jeff Chiu/AP

Toà Phúc thẩm Liên bang khu vực 4 tại Virgnia hồi tháng trước đã đem một trong những tuyên bố trong thời gian ông Trump vận động tranh cử, kêu gọi “cấm hoàn toàn và toàn bộ” người Hồi giáo vào Mỹ, ra làm căn cớ cho thấy lệnh cấm nhập cảnh 90 ngày đã vi hiến, và “đầy ác cảm, nhắm vào một nhóm tôn giáo duy nhất” hơn là sự cần thiết cho an ninh quốc gia.

Tháng trước, Toà Phúc thẩm khu vực 9 đã nghe vụ kiện của tiểu bang Hawaii tại Seattle và cho rằng không cần thiết phải phân tích những tuyên bố của ông Trump. Phán quyết dựa vào luât di trú chứ không phải hiến pháp. “Di trú, ngay cả đối với Tổng thống, cũng không phải là quyết định của một cá nhân,” các vị thẩm phán cho hay. “An ninh quốc gia không phải là ‘câu thần chú’ có thể hậu thuẫn bất cứ và tất cả quyền hành pháp.”

Ba thẩm phán được cựu Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm – Michael Hawkins, Ronald Gould và Richard Paez — cho rằng, lệnh cấm vi phạm luật di trú bằng cách phân biệt đối xử trong việc cấp thị thực nhập cảnh dựa vào quốc tịch và không đưa ra được căn cứ chỉ ra việc nhập cảnh của những người này sẽ làm tổn hại quyền lợi của người Mỹ.

Sắc lệnh của Tổng thống không buộc công dân từ 6 quốc gia Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen với các tổ chức khủng bố hay xác định họ là những người đóng góp vào xung đột, toà cho hay. Sắc lệnh cũng không đưa ra được bất cứ mối liên quan nào giữa quốc tịch của họ và khuynh hướng gây khủng bố. “Nói tóm lại, sắc lệnh không đưa ra được giải thích có lý lẽ tại sao cho phép công dân từ 6 quốc gia này vào Mỹ có thể gây bất lợi cho lợi ích của Hoa Kỳ,” phán quyết ghi.

Các vị thẩm phán chỉ ra ý kiến của ông Trump đăng trên Twitter vào ngày 6 tháng 6, cho rằng, sắc lệnh nhắm vào “những quốc gia nguy hiểm.” Điều này giúp chứng minh ông ta không đánh giá liệu gần 180 triệu công dân của 6 quốc gia trên có liên quan đến khủng bố.
Bởi vì mâu thuẫn với luật di trú, nên các thẩm phán không xem xét liệu Sắc lệnh có vi hiến hay không trong khi Toà Phúc thẩm khu vực 4 phán quyết sắc lệnh vi hiến dựa vào căn cứ đó.

Việc tạm ngưng chương trình tị nạn từ Syria cũng bị ngăn cản. Toà khu vực 9 cho rằng, Tổng thống cần phải làm việc với Quốc hội về việc đưa đề ra số người tị nạn được vào quốc gia trong một năm nhất định và không thể giảm xuống vào giữa năm. Chương trình tị nhạn không được Toà khu vực 4 xem xét.

Hương Giang (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments