Monday, February 6, 2023
spot_img

Sắc lệnh di trú của TT Trump tiếp tục bị ngăn chặn

WASHINGTON (AP) — Sắc lệnh di trú hiệu đính của Tổng thống Donald Trump nhắm vào 6 quốc gia Hồi giáo một lần nữa bị ngăn chặn sau khi Toà Phúc Thẩm Liên bang Khu vực 4 tại Virginia vào hôm nay đưa ra phán quyết giữ nguyên quyết định của toà cấp dưới.

10 trong tổng số 13 vị thẩm phán Toà Phúc thẩm liên bang ở Richmond, Virginia, đã bỏ phiếu chống sắc lệnh của Tổng thống Trump. Toà khu vực 4 là toà phúc thẩm liên bang đầu tiên đưa ra phán quyết về sắc lệnh cấm thị thực nhập cảnh từ Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Các vị thẩm phán không được thuyết phục bởi Sắc lệnh liên quan đến những lý do an ninh quốc gia hơn là một “lệnh cấm người Hồi giáo.” Ngoài việc Sắc lệnh có thể vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ, Toà Phúc thẩm khu vực 4 cũng cho rằng bên nguyên chịu “những tổn hại không thể khắc phục” nếu sắc lệnh được thi hành.

Photo Credit: AP

Có vẻ như chính phủ của ông Trump sẽ kháng cáo lên Tối cao Pháp viện.

Câu hỏi trọng tâm trong trường hợp này là liệu toà liên bang có nên xem xét những tuyên bố trước đây của ông Trump về việc muốn cấm người Hồi giáo vào Mỹ là bằng chứng cho thấy sắc lệnh chẳng qua nhắm vào tôn giáo.

Chính quyền Trump tranh cãi, toà không nên nhìn quá xa ngoài văn kiện, bản thân sắc lệnh không đề cập đến tôn giáo. Các quốc gia có tên trong danh sách không phải là do đông dân Hồi giáo mà bởi vì những quốc qia này có nguy cơ khủng bố.

Sắc lệnh đầu tiên được Tổng thống ký vào cuối tháng giêng đã gây ra tình trạng hỗn loạn tại các phi trường và biểu tình diễn ra khắp nơi trên cả nước. Nhiều du khách bị chặn lại không cho lên các chuyến bay quốc tế, và nhiều người bị giam giữ tại phi trường hàng tiếng đồng hồ. Chính quyền sau đó buộc phải điều chỉnh sắc lệnh sau khi bị Toà phúc thẩm khu vực 9 ở San Francico ngăn chặn.

Sắc lệnh hiệu đính duy trì lệnh cấm nhập cảnh từ 6 quốc gia Hồi giáo trong vòng 90 ngày nhưng không áp dụng đối với những người đã được cấp thị thực vào Mỹ, và loại bỏ Iraq khỏi danh sách ban đầu.

Những người chỉ trích cho rằng, những thay đổi này không xoá được những vấn đề pháp lý.

Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) và Trung tâm Luật Di trú Quốc gia đại diện các tổ chức cũng như người dân đang sinh sống tại Mỹ quan ngại rằng sắc lệnh sẽ ngăn cản, không cho họ đoàn tụ với thân nhân ở các quốc gia bị cấm.

Toà Phúc thẩm Liên bang khu vực 9 hiện chưa đưa ra phán quyết một vụ tương tự từ tiểu bang Hawaii.

Hương Giang (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments