Thursday, February 2, 2023
spot_img

Sắc lệnh di trú: Chính phủ có thêm thời gian nộp giấy tờ kháng án

Washington (Reuters) – Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào hôm nay cho phép chính phủ ông Donald Trump có thêm thời gian nộp tài liệu liên quan đến kháng án phán quyết từ toà Phúc thẩm Liên bang ngăn chặn Sắc lệnh di trú cấm người dân từ 6 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Việc này sẽ trì hoãn bất cứ hành động nào từ Tối cao Pháp viện trước hai đơn khẩn cấp từ chính quyền, yêu cầu cho phép Sắc lệnh di trú hiệu đính hay còn gọi lệnh cấm du lịch được ban hành vào ngày 6 tháng 3 có hiệu lực tức thời.

Photo Credit: AP

Sổ ghi của Tối cao Pháp viện cho thấy, chính phủ có thể nộp giấy tờ vào thứ 5 tuần này, còn bên nguyên – tiểu bang Hawaii – được phép nộp hồ sơ vào ngày 20 tháng 6. Điều này có nghĩa, Tối cao Pháp viện sẽ không động tĩnh gì với đơn của chính phủ sớm nhất là đến tuần sau.

Tổng Biện lý Sự vụ Jeff Wall đã gởi yêu cầu lên Tối cao Pháp viện, cho rằng, chính phủ cần kháng án phán quyết của Toà Phúc thẩm Liên bang khu vực 9 tại San Francisco, và họ cần thêm thời gian.

Ông Trump dự kiến sẽ có mặt tại Tối cao Pháp viện vào thứ 5 tuần này để tham dự lễ phong chức cho chánh án Neil Gorsuch. Tổng thống bổ nhiệm Gorsuch vào Tối cao Pháp viện vào tháng giêng, giúp cán cân nghiêng về phía Cộng hoà.

Đây sẽ là lần đầu tiên ông Trump ghé thăm Tối cao Pháp viện kể từ khi nhậm chức vào này 20 tháng giêng, và sẽ lần đầu tiên ông gặp 9 vị chánh án, những người sẽ quyết định số phận sắc lệnh di trú.

Tối cao Pháp viện có thể bàn về đơn khẩn cấp của chính phủ tại buổi họp kín vào này 22 tháng 6.

Sắc lệnh di trú: Một lần nữa TT Trump bị thất bại

Trong thư gởi Tối cao Pháp viện, ông Wall cho rằng, chính phủ cần thêm thời gian vì phán quyết của toà khu vực 9 ủng hộ đương đơn Hawaii là “

Các vị thẩm phán liên bang ở Maryland và Hawaii đã ngăn chăn sắc lệnh tạm cấm nhập cảnh 90 ngày từ Libya, Iran, Somalia, Sudan, Syria và Yemen. Thẩm phán tại Hawaii cũng ngăn chặn lệnh 120 ngày tạm ngưng chương trình tị nạn từ Syria.

Toà Phúc thẩm khu vực 9 tại San Francisco vào hai ngày cuối cùng giải quyết vấn đề giữ nguyên mức độ thẩm định cao nhất từ ​​Hawaii cho đến Hawaii. Trong khi, Toà Phúc thẩm khu vực 4 tại Virginia vào ngày 25 tháng 5 cam kết kiểm tra tại Maryland.

Các tạp chí của Hawaii và Maryland cho rằng, vùng lãnh thổ sắc và vị trí chính thứ nhất, trong đó đề phòng chống lại chính phủ hoặc chống lại bất kỳ một tôn giáo nào.

Tối ưu Pháp viện đang xem xét hai phiên bản kháng án nhưng có vẻ như họ sẽ xử lý cả hai điều cùng lúc.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments