Sắc lệnh di trú: Chính phủ có thêm thời gian nộp giấy tờ kháng án

Photo Credit: AP

Washington (Reuters) – Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào hôm nay cho phép chính phủ ông Donald Trump có thêm thời gian nộp tài liệu liên quan đến kháng án phán quyết từ toà Phúc thẩm Liên bang ngăn chặn Sắc lệnh di trú cấm người dân từ 6 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Việc này sẽ trì hoãn bất cứ hành động nào từ Tối cao Pháp viện trước hai đơn khẩn cấp từ chính quyền, yêu cầu cho phép Sắc lệnh di trú hiệu đính hay còn gọi lệnh cấm du lịch được ban hành vào ngày 6 tháng 3 có hiệu lực tức thời.

Photo Credit: AP

Sổ ghi của Tối cao Pháp viện cho thấy, chính phủ có thể nộp giấy tờ vào thứ 5 tuần này, còn bên nguyên – tiểu bang Hawaii – được phép nộp hồ sơ vào ngày 20 tháng 6. Điều này có nghĩa, Tối cao Pháp viện sẽ không động tĩnh gì với đơn của chính phủ sớm nhất là đến tuần sau.

Tổng Biện lý Sự vụ Jeff Wall đã gởi yêu cầu lên Tối cao Pháp viện, cho rằng, chính phủ cần kháng án phán quyết của Toà Phúc thẩm Liên bang khu vực 9 tại San Francisco, và họ cần thêm thời gian.

Ông Trump dự kiến sẽ có mặt tại Tối cao Pháp viện vào thứ 5 tuần này để tham dự lễ phong chức cho chánh án Neil Gorsuch. Tổng thống bổ nhiệm Gorsuch vào Tối cao Pháp viện vào tháng giêng, giúp cán cân nghiêng về phía Cộng hoà.

Đây sẽ là lần đầu tiên ông Trump ghé thăm Tối cao Pháp viện kể từ khi nhậm chức vào này 20 tháng giêng, và sẽ lần đầu tiên ông gặp 9 vị chánh án, những người sẽ quyết định số phận sắc lệnh di trú.

Tối cao Pháp viện có thể bàn về đơn khẩn cấp của chính phủ tại buổi họp kín vào này 22 tháng 6.

Sắc lệnh di trú: Một lần nữa TT Trump bị thất bại

Trong thư gởi Tối cao Pháp viện, ông Wall cho rằng, chính phủ cần thêm thời gian vì phán quyết của toà khu vực 9 ủng hộ đương đơn Hawaii là “

Các vị thẩm phán liên bang ở Maryland và Hawaii đã ngăn chăn sắc lệnh tạm cấm nhập cảnh 90 ngày từ Libya, Iran, Somalia, Sudan, Syria và Yemen. Thẩm phán tại Hawaii cũng ngăn chặn lệnh 120 ngày tạm ngưng chương trình tị nạn từ Syria.

Toà Phúc thẩm khu vực 9 tại San Francisco vào hai ngày cuối cùng giải quyết vấn đề giữ nguyên mức độ thẩm định cao nhất từ ​​Hawaii cho đến Hawaii. Trong khi, Toà Phúc thẩm khu vực 4 tại Virginia vào ngày 25 tháng 5 cam kết kiểm tra tại Maryland.

Các tạp chí của Hawaii và Maryland cho rằng, vùng lãnh thổ sắc và vị trí chính thứ nhất, trong đó đề phòng chống lại chính phủ hoặc chống lại bất kỳ một tôn giáo nào.

Tối ưu Pháp viện đang xem xét hai phiên bản kháng án nhưng có vẻ như họ sẽ xử lý cả hai điều cùng lúc.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus