Sunday, March 26, 2023
spot_img

Rúng động Ngân hàng Thung lũng Điện tử sụp đổ 

(CaliToday – Tổng hợp) – Một trong những nhà cho vay nổi tiếng nhất trong thế giới khởi nghiệp kỹ thuật điện toán đang vật lộn dưới sức nặng của những quyết định tồi tệ và sự hoảng loạn của khách hàng đã sụp đổ vào thứ Sáu, buộc chính phủ liên bang phải vào cuộc. 

Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ tiếp quản Ngân hàng Thung lũng Silicon, một tổ chức 40 năm tuổi có trụ sở tại Santa Clara, Calif. Sự thất bại của ngân hàng là lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ và lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính của năm 2008.

Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Hoa Kỳ – Federal Deposit Insurance Corporation – vào thứ Sáu cho biết sẽ nắm quyền kiểm soát Ngân hàng Thung lũng Silicon – cơ quan tài chánh thâm niên 40 năm có trụ sở tại Santa Clara, California. Đây là sự sụp đổ ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ, và lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chánh năm 2008. 

Ngay trước buổi trưa theo giờ miền đông, FDIC quyết định đóng cửa ngân hàng. Đáng chú ý, FDIC không đợi đến khi kết thúc hoạt động kinh doanh mới mua lại ngân hàng, như thường thấy trong việc giải thể có trật tự một tổ chức tài chính. FDIC không thể ngay lập tức tìm được người mua tài sản của ngân hàng, cho thấy tốc độ rút tiền của những người gửi tiền. Tiền gửi ngân hàng bây giờ sẽ nằm trong tay người thâu tóm. 

Bước đi này đặt gần $175 tỷ Mỹ kim tiền gửi của khách hàng dưới sự kiểm soát của cơ quan quản lý. Mặc dù sự sụp đổ nhanh chóng của ngân hàng lớn thứ 16 trong quốc gia làm người ta nhớ đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây một thập niên rưỡi, nhưng nó không lập tức xoa dịu nỗi lo sợ về sự tàn phá sâu rộng ngành tài chính, hoặc nền kinh tế toàn cầu.

Sự thất bại của Silicon Valley Bank diễn ra hai ngày sau khi ngân hàng này có những bước đi khẩn cấp, nhằm giải quyết các yêu cầu rút tiền, và sự sụt giảm nghiêm trọng giá trị các khoản đầu tư được công ty đang nắm giữ đã gây sốc cho Phố Wall và những người gửi tiền, khiến cổ phiếu của ngân hàng này tụt dốc. 

Ngân hàng vào  thứ Năm công bố kế hoạch huy động tới $1,75 tỷ Mỹ kim để củng cố vị thế trong bối cảnh lo ngại về lãi suất cao hơn và nền kinh tế đang gặp khó khăn. Thông báo này làm cổ phiếu ngân hàng giảm 60% trong thứ Năm, và tiếp tục giảm mạnh vào thứ Sáu trước khi Nasdaq mở cửa.

Ngân hàng đã làm việc với các cố vấn tài chính cho đến sáng thứ Sáu để tìm người mua lại. Ngân hàng Thung lũng Điện tử có tài sản trị gía $209 tỉ Mỹ kim và $175 tỉ Mỹ kim tiền  gởi vào lúc bị đóng cửa. Hiện chưa rõ có bao nhiều khoản tiền gởi trên giới hạn bảo hiểm $250.000 Mỹ kim vào lúc đó, nhưng báo cáo trước đây cho thấy, phần lớn tiền gởi tại ngân hàng này ở trên mức hạn chế đó. 

FDIC cho biết, các khoản tiền gởi dưới hạn chế $250.000 Mỹ kim sẽ có vào sáng thứ Hai. 

Mặc dù những khó khăn mà Silicon Valley  Bank phải đối mặt rất đặc biệt, sự lây lan tài chánh (sự lan rộng của các xáo trộn thị trường, chủ yếu theo hướng đi xuống,  từ quốc gia này sang quốc gia khác) dường như đã lan rộng khắp các bộ phận ngành ngân hàng, khiến Bộ trưởong Ngân khố Janet Yellen phải công khai trấn an các nhà đầu tư rằng hệ thống ngân hàng có khả năng phục hồi.

Các nhà đầu tư đã bán tống bán tháo cổ phiếu của các ngân hàng ngang hàng với Sillicon Valley Bank, gồm First Republic, Signature Bank và Western Alliance, nhiều trong số đó phục vụ cho các khách hàng mới khởi nghiệp và có danh mục đầu tư tương tự.

Giao dịch cổ phiếu của ít nhất năm ngân hàng đã bị tạm dừng liên tục trong ngày do sự sụt giảm mạnh của chúng dẫn đến giới hạn biến động của thị trường chứng khoán.

Một số ngân hàng lớn nhất của quốc gia dường như không bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của Sillicon  Valley Bank. Sau khi sụt giảm vào thứ Năm, cổ phiếu của JPMorgan, Wells Fargo và Citigroup nhìn chung không thay đổi vào thứ Sáu. Đó là bởi vì các ngân hàng lớn nhất hoạt động trong một thế giới rất khác. Yêu cầu về vốn của họ nghiêm ngặt hơn và họ cũng có cơ sở tiền gửi rộng hơn nhiều so với các ngân hàng như Silicon Valley Bank, nơi không thu hút được nhiều khách hàng bán lẻ. Các nhà quản lý cũng đã cố gắng ngăn các ngân hàng lớn tập trung quá nhiều vào một lĩnh vực kinh doanh duy nhất, và họ phần lớn tránh xa các tài sản rủi ro hơn như tiền ảo. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT