Rudy Giuliani thừa nhận yêu cầu Ukraine điều tra Joe Biden

Photo Credit: Alex Wong/Getty Images

(Politico) – Rudy Giuliani vào tối thứ 5 thừa nhận, ông ta đã yêu cầu các viên chức Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Lời thừa nhận được luật sư tư của Tổng thống đưa ra vào giữa lúc các nhà lập pháp Dân chủ đang điều tra liệu ông Trump và luật sư của mình có đang gây áp lực để lôi kéo chính phủ đào bới những thông tin gây thiệt hại cho đối thủ tranh cử 2020. 

“Ông có yêu cầu Ukraine tìm hiểu về Joe Biden?” Xướng ngôn viên Chris Cuomo của CNN hỏi Giuliani trong buổi phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình ngay sau khi tin tức về đơn tố giác lên Văn phòng Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo liên quan đến cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine được loan khắp nơi. “Tất nhiên rồi!” Giuliani đáp. 

Biên bản tóm tắt cuộc điện đàm của Ukraine chỉ ra, Trump bảo Ukraine có thể cải thiện hình ảnh phần nào bằng cách “hoàn tất cuộc điều tra những vụ tham nhũng đã cản trở mối quan hệ giữa Mỹ và Ukraine.” 

Cuộc điều tra của Hạ viện và những ý kiến của Giuliani bổ sung đáng kể vào những tường trình được New York Times và Washington Post về đơn tố giác của một nhân viên tình báo làm việc tại Toà Bạch Ốc đệ lên vào ngày 12 tháng 8, tập trung vào cuộc điện đàm giữa ông Trump và tổng thống Ukraine. 

Văn phòng Tổng thanh tra xác định đơn tố giác đáng tin cậy và “đáng quan ngại” ở mức độ “khẩn cấp” nên đã báo lên hai uỷ ban tình báo Hạ viện và Thượng viện theo đúng quy định và trình tự. Tuy nhiên, Quyền Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Joseph Maguire “giấu nhẹm” khiếu nại này, và tìm mọi cách can thiệp để đơn tố giác không đến tay Quốc hội, với lý do vấn đề nằm ngoài thẩm quyền của DNI. 

Các nhà lập pháp cho hay, họ chưa biết về nội dung đơn tố giác và không thể xác nhận liệu các bản tin của truyền thông đúng hay không. Nhưng Dân chủ trong Uỷ ban Tình báo Hạ viện đang gióng hồi chuông báo động, cho rằng, nỗ lực không cho Quốc hội xem xét khiếu nại của người tố giác có vẻ là một nỗ lực tìm mọi cách che đậy hành vi sai trái của Tổng thống hay các cố vấn cao cấp của ông ta. 

Giuliani trong nhiều tháng trời đã khích lệ lãnh đạo Ukraine thúc đẩy các cuộc điều tra xem liệu công tác ngoại giao của Joe Biden với quốc gia này có liên quan gì đến vai trò của con trai ông ta trong một công ty khí đốt do một tài phiệt Ukraine làm chủ. Ông ta cũng muốn một cuộc điều tra xem các viên chức Ukraine có bắt tay gây tổn hại chiến dịch tranh của 2016 của ông Trump hay không. 

“Trong quá trình điều tra, tôi phát giác ra câu chuyện khó tin về Joe Biden, rằng ông ta đã hối lộ tổng thống Ukraine để sa thải công tố viên đang điều tra con trai ông ta,” Giuliani tuyên bố trên CNN. “Đó là một vụ bê bối đáng kinh ngạc mà tất cả truyền thông đã che đậy trong khoảng 5 đến 6 tháng.” 

Dân chủ lưu ý, trong vài ngày cuộc điện đàm giữa Trump và Zelensky, Giuliani gặp một trong những phụ tá của tổng thống Ukraine tại Tây Ban Nha, cuộc gặp mặt mà sau này Bộ Ngoại giao cho hay, được đại sứ Mỹ tại Ukraine, ông Kurt Volker đứng ra sắp đặt. Cũng trong cùng thời gian đó, Politico loan tin, Trump hoãn gói viện trợ quân sự $250 triệu Mỹ kim cho Ukraine nhằm củng cố hệ thống quốc phòng chống lại Nga. 

“Nếu tổng thống đang tìm cách gây áp lực cho Ukraine lựa chọn giữa tự vệ chống lại sự xâm lược của Nga mà không có sự hỗ trợ của Mỹ hay hoặc tận dụng hệ thống tư pháp của mình để phục vụ cho chiến dịch tranh cử của Trump, thì điều này cho thấy sự lạm dụng quyền lực đáng kinh ngạc, một lợi ích của Nga, sự phản bội niềm tin công chúng,” ba Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện Elijah Cummings, và Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel cùng ghi trong thông báo chung. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus