Thursday, November 30, 2023
spot_img

Rudy Giuliani hợp tác FBI, giúp mở khoá các thiết bị điện tử bị thu giữ 

(CNN) – Công tố  viên liên bang sẽ sớm đưa ra quyết định cáo buộc hình sự đối với những nỗ lực vận động hành lang nước ngoài liên quan đến Ukraine của Rudy Giuliani, sau khi cựu luật sư tư của ông Donald Trump hỗ trợ các nhà điều tra mở khoá một số thiết bị điện tử bị FBI thu giữ. 

Giuliani cũng đề nghị sẽ ra thẩm vấn để chứng minh ông ta không có gì phải che dấu. 

Các nhà điều  tra thu giữ 18 thiết bị điện tử trong những cuộc bố ráp tư gia và văn phòng của cựu Thị trưởng thành phố New York vào tháng 4 năm ngoái. Kể từ đó, Toà bổ nhiệm một luật sư đặc biệt xem xét tài liệu nào trong những thiết bị điện tử này thuộc đặc quyền luật sư-thân chủ hoặc cá nhân nên có thể giao cho các nhà điều tra. Cuộc thẩm tra kéo dài một phần là vì công tố viên không thể mở khoá một số thiết bị điện tử. 

Trong những tuần gần đây,  Giuliani gặp gỡ công tố, và ông ta đã giúp họ mở khoá 3 thiết bị. Hiện không rõ, cựu luật sư tư của cựu Tổng thống có trả lời những câu hỏi từ các nhà điều tra trong lần gặp gỡ này hay không. 

Giuliani đưa ra một danh sách có thể là các mật khẩu của hai thiết bị điện tử vẫn còn bị khoá. Chưa rõ nếu những mật khẩu này đã mở khoá thành công, và tài liệu trong số thiết bị mới được mở khoá thành công liên quan như thế nào đến cuộc điều tra. 

FBI đang điều tra xem Giuliani có vi phạm luật vận động hành lang nước ngoài khi ông ta tìm cách “bứng” đại sứ Mỹ tại Ukraine và điều tra hai bố con ông Joe Biden. Các nhà điều tra cũng tìm hiểu xem liệu ông ta khi theo đuổi những nỗ lực trên dưới tư cách là luật sư của ông Trump có nhân danh các viên chức Ukraine hay không. 

Giuliani tiếp tục tuyên bố mình vô tội, và hỗ trợ công tố viên với hy vọng nhanh chóng giải quyết cuộc điều tra hình sự liên bang về những giao dịch kinh doanh của ông ta ở Ukraine. Luật sư biện hộ Robert Costello đề nghị cho thân chủ ra lấy lời khai, và trả lời các câu hỏi của các nhà điều tra, bất chấp rủi ro về việc đưa ra bất cứ tuyên bố sai trái nào với nhà chức trách liên bang là tội đại hình, có thể bị phạt lên đến 5 năm tù. 

Costello cho rằng, sự hợp tác của Giuliani với cuộc điều tra cho thấy ông ta tin thân chủ vô tội như thế nào. 

Cho đến ngày 21 tháng 1 năm 2o22, luật sư đặc biệt, công tố hồi hưu Barbara Jones, đã báo cáo có ít nhất 8 thiết bị điện tử đã được thẩm tra, và bà giao cho chính phủ hơn 25.000 tin nhắn trao đổi trong điện thoại di động man bí danh Thiết bị 1B05 không nằm trong phạm vi đặc quyền thân chủ-luật sư hay đặc quyền khác. Bà cũng phát giác ra 40/96 Giuliania tuyên bố đặc quyền được bảo vệ. 

Cuộc điều tra của văn phòng Biện lý quận Nam New York không phải là đe doạ pháp lý duy nhất mà Giuliani đang đối mặt. Ông ta đang bị công ty máy bầu cử Dominion Voting Systems đệ đơn kiện mạ lỵ hàng tỉ Mỹ kim, liên quan đến việc tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử 2020 cho ông Trump, và vu khống nguyên đơn thao túng phiếu bầu cử. 

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viên đang điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 cũng đang để mắt đến vai trò của Giuliani trong vụ tấn công này. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img