Luật sư riêng của Donald Trump, Rudy Giuliani, đã xét nghiệm dương tính với Covid-19, tổng thống đã tweet vào Chủ nhật.

Giuliani, 76 tuổi và là cựu thị trưởng thành phố New York, đã dẫn đầu nỗ lực của Trump để lật ngược thất bại bầu cử của ông trước Joe Biden , thông qua các vụ kiện ở các bang chiến trường.

Trump không nói rõ Giuliani có kết quả xét nghiệm dương tính khi nào hoặc liệu ông có gặp các triệu chứng hay không.

“Rudy Giuliani, người đã làm việc không mệt mỏi để vạch trần cuộc bầu cử tham nhũng nhất (cho đến nay!)  đã có kết quả dương tính với Virus Trung Quốc,” Trump viết trên Twitter

“Sớm khỏe lại Rudy, chúng ta sẽ tiếp tục !!!”

Giuliani thường xuyên di chuyển sau cuộc bầu cử và thường xuất hiện trước công chúng mà không đeo khẩu trang.

Tuần trước, ông đã xuất hiện không  khẩu trang trước các nhà lập pháp bang Michigan, để thách thức các cuộc bỏ phiếu trong bang. Hôm thứ Năm, ông đã phát biểu tại tòa nhà thủ đô Georgia trong một phiên họp lập pháp đông đúc, một lần nữa không đeo khẩu trang

Bản thân Trump đã nhiễm với Covid-19 vào tháng 10, trải qua ba ngày trong bệnh viện gần Washington DC.

Ít nhất 40 người trong nhóm của tổng thống đã có kết quả dương tính kể từ cuối tháng 9, bao gồm đệ nhất phu nhân Melania Trump, con trai bà Barron, Donald Trump Jr, và các phụ tá cấp cao và các chính trị gia Đảng Cộng hòa.

Vắc-xin đang trên đà được chấp thuận sử dụng nhưng đại dịch đã gia tăng trong những tháng gần đây, khi Trump phải đối mặt với những lời chỉ trích vì dường như đã từ bỏ cuộc chiến giành quyền kiểm soát.

Đại học Johns Hopkins đã ghi nhận 213.875 trường hợp mới ở Mỹ vào thứ Bảy. Trong bối cảnh các con số trở nên tồi tệ hơn bởi các chuyến du lịch và tụ họp trong Lễ Tạ ơn mà các chuyên gia về tác động đầy đủ của nó cho biết vẫn chưa rõ ràng, đã có 2.254 trường hợp tử vong mới, khiến tổng số người chết ở Mỹ là 280.979 người từ gần 14,6 triệu trường hợp.

Trump đã nhiều lần hạ thấp coronavirus và chống lại hướng dẫn y tế công cộng nhằm ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này. Khi Giáng sinh đến gần, Tòa Bạch Ốc  sẽ tổ chức một chuỗi các bữa tiệc kỳ nghỉ với sự tham gia của các đám đông lớn trong nhà. Các bức ảnh từ một bữa tiệc hôm thứ Ba cho thấy những người không đeo khẩu trang tham gia vào lễ hội.

TH