Saturday, December 9, 2023
spot_img

Rubio có thể bỏ phiếu chống, dự luật cải tổ thuế cuối cùng bấp bênh

 

(Washington Post) – Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng hoà -Florida) vào hôm nay thông báo với các lãnh đạo Thượng viện, ông sẽ bỏ phiếu chống dự luật cải tổ thuế trừ phi có điều khoản mở rộng tín thuế trẻ em (child tax credit).

Thông báo của ông Rubio khiến cho dự luật cải tổ thuế $1,5 nghìn tỉ Mỹ kim của Cộng hoà trở nên ít nhiều bấp bênh.

Thượng nghị sĩ cho hay, “Lương tâm tôi không cho phép ủng hộ dự luật trừ phi chúng ta có thể tăng tín thuế trẻ em, và có cách để làm điều này, và chúng tôi rất hợp lý.”

Thượng nghị sĩ Mike Lee (Cộng hoà-Utah) – đồng sự cùng ông Rubio thúc đẩy mở rộng tín thuế trẻ em – hiện vẫn chưa quyết định liệu có ủng hộ dự luật cải tổ thuế cuối cùng hay không.

Cộng hoà hiện tại kiểm soát 52 trên tổng số 100 ghế tại Thượng viện. Họ cần ít nhất 50 phiếu, bên cạnh lá phiếu của Phó Tổng thống Mike Pence để có thể thông qua dự luật cuối cùng. Trước đó, Thượng nghị sĩ Bob Corker (Cộng hoà-Tennessee) bỏ phiếu chống phiên bản dự luật của Thượng viện, dự kiến ông vẫn giữ nguyên phiếu chống. Không có nghị sĩ Dân chủ nào ủng hộ dự luật, điều này có nghĩa, nếu có thêm 2 Thượng nghị sĩ Cộng hoà tham gia phản đối thì Cộng hoà không đủ phiếu để thông qua dự luật cải tổ thuế tại sàn Thượng viện.

Trong thời gian gần đây, lãnh đạo Cộng hoà đã dung hoà những điểm khác biệt từ hai dự luật cải tổ thuế của Thượng viện và Hạ viện với hy vọng sẽ thông qua dự luật cuối cùng tại lưỡng viện trong tuần tới.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio có thể bỏ phiếu chống dự luật cải tổ thuế. Photo Credit: AP

Trước đó, hai ông Rubio và Lee đề nghị một thay đổi nhằm mở rộng tín thuế trẻ em nhưng lãnh đạo Cộng hoà phản đối. Tuy nhiên, hai vị này vẫn bỏ phiếu thuận dự luật của Thượng viện.

Khi lãnh đạo Cộng hoà tổng hợp dự luật cuối cùng, hai Thượng nghị sĩ một lần nữa đề nghị thay đổi điều khoản trên, cho phép thêm hàng triệu gia đình có thu nhập thấp tận dụng được tín thuế này. Theo đề nghị của ông Rubio và ông Lee, hàng triệu gia đình đóng thuế lương bổng (payroll tax) nhưng không kiếm đủ để trả thuế thu nhập (income tax) có thể được tín thuế mở rộng. Thay đổi mà hai Thượng nghị sĩ thúc đẩy sẽ mở rộng tín thuế lên $80 tỉ Mỹ kim trong 10 năm, một thay đổi nhỏ hơn so với đề nghị trong dự luật của Thượng viện.

Ông Rubio đã đàm phán trực tiếp với Thượng nghị sĩ Tim Scott (Cộng hoà- South Carolina), một trong những người nằm trong ban dung hoà khác biệt giữa hai dự luật của Thượng viện và Hạ viện. Các nhà đàm phán Thượng viện cho ông Rubio biết, họ có thể mở rộng chương trình nhưng ở mức độ nhỏ hơn Thượng nghị sĩ Flordia mong muốn.

Một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà như ông Patrick J. Toomey (Pennsylvania) lại cho rằng, tín thuế đã được mở rộng trong dự luật, và tín thuế trẻ em từ $1000 Mỹ kim mỗi em theo luật hiện hành sẽ được tăng lên $2000 Mỹ kim.

Trong cuộc tranh luận ở Thượng viện, Thượng nghị sĩ Rubio và Lee đề nghị tăng nhẹ thuế công ty từ 20% lên 21% để dùng tiền này tài trợ cho chương trình tín thuế mở rộng. Lãnh đạo Đảng không đồng tình, họ cho rằng, cần giữ thuế công ty ở mức 20% để giúp cho các công ty Mỹ cạnh tranh toàn cầu.

Tuy nhiên, khi thảo luận dung hoà hai dự luật, lãnh đạo Cộng hoà lại thoả thuận tăng thuế công ty lên 21%, và dùng phần lớn khoản tiền này trả cho chi phí cắt giảm thuế giới thượng lưu.

Hương Giang (Theo Washington Post)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img