Friday, June 9, 2023
spot_img

Roy Moore gởi ra tuyên bố mới, nhất quyết không chấp nhận thua cuộc

(Washington Post) – Một ngày sau khi bị đối thủ Dân chủ Doug Jones đánh bại trong cuộc tranh đua vào ghế Thượng viện ở tiểu bang Alabama, ông Roy Moore đã gởi ra một tuyên bố mới, nhất quyết từ chối thừa nhận thua cuộc.

Được gởi ra vào tối thứ Tư, ông Moore cho hay, ban vận động tranh cử của ông vẫn đang chờ kết quả kiểm phiếu chính thức từ các viên chức tiểu bang. “Trong cuộc tranh cử này, chúng tôi chưa nhận được kết quả kiểm phiếu cuối cùng, trong đó có những lá phiếu từ quân nhân và phiếu tạm,” thông báo ghi. “Đây là cuộc đua rất sít sao, và chúng tôi đang chờ xác nhận từ Thư ký Tiểu bang.”

Tuyên bố của ông Moore đưa cuộc tranh cử vào mức độ tàn khốc, đánh vào nhiều chủ đề “nỗi khổ ở địa ngục” lâu nay thu hút được những cử tri bảo thủ và Tin lành. “Chúng ta quả thật đang chật vật để giữ gìn nền cộng hoà, văn minh và tôn giáo của chúng ta và giải phóng nhân loại đau khổ,” ứng cử viên Cộng hoà tuyên bố, “Hôm nay, chúng ta không còn công nhận chân lý phổ quát rằng Thiên Chúa là cội nguồn cuộc sống và tự do của chúng ta. Phá thai, quan hệ tình dục lệch lạc, chủ nghĩa vật chất đã chiếm lấy cuộc sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc.”

Tuyên bố tiếp tục, “Chúng ta đã giết hại hơn 60  triệu sinh linh chưa ra đời. Chúng ta tái định nghĩa hôn nhân và phá huỷ nền tảng gia đình, là viên gạch xây dựng đất nước. Biên giới không được bảo đảm, nền kinh tế chao đảo dưới nợ quốc gia khổng lồ. Chúng ta có vấn đề lớn về ma tuý. Chúng ta thậm chí bắt đầu công nhận quyền của một người đàn ông nhận mình là một phụ nữ, và ngược lại. Chúng ta cho phép Thẩm phán và toà vượt trên Hiến pháp, và chúng ta trở thành nô lệ cho chuyên chế của họ. Tình trạng vô đạo đức lan tràn khắp nơi trên đất nước.”

Photo Credit: reuters

Vào hôm thứ Ba, cử tri Alabama đã bỏ phiếu, đưa một ứng cử viên Dân chủ vào Thượng viện sau 25 năm trong kỳ tranh cử đặc biệt vào ghế trống do Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions để lại. Ông Doug Jones chiếm 50% số phiếu của cử tri so với 48% dành cho ông Moore.

Theo kết quả chưa chính thức vào tối thứ Tư,  khoảng cách phiếu giữa hai ứng cử viên là 1,5%, vượt quá con số quy định 0,5% để có thể được tái kiểm phiếu. Thư ký tiểu bang là ông John H.Merrill cho rằng, khoảng cách không quá nhỏ để có thể dẫn đến tái kiểm phiếu tự động.

Do tổng số phiếu bầu cho người không có tên trên lá phiếu (22.88 write-in votes) vượt quá khoảng cách chiến thắng nên tên của các ứng cử viên được bầu này phải được kiểm chính thức theo một luật của Alabama. Ông Merrill sẽ xác định việc này vào trưa thứ hai. Việc kiểm những phiếu này sẽ tiết lộ chính xác ai đã giúp Dân chủ giành được thắng lợi hiếm hoi tại đây. Trước đó, ông Moore được đoán sẽ thắng cử cho đến khi Washington Post loan tin về hành vi sách nhiễu tình dục trẻ vị thành niên hàng chục năm trước.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT