Thursday, November 30, 2023
spot_img

Ross Perot quyên góp cho chiến dịch tái tranh cử của Trump trước khi chết

Fox News – Trong một hành động chính trị cuối cùng, cố tỉ phú Ross Perot đã viết 2 cái check tặng tiền quyên góp cho quỹ vận động tái tranh cử của TT Trump, trước khi qua đời do bệnh ung thư máu, thọ 89 tuổi.

Cố tỉ phú Perot là người từng 2 lần ra tranh cử TT Hoa Kỳ vào các năm 1992 và 1996 với tư cách ứng cử viên độc lập. Hiện nay nhiều người cho là ông đã đóng góp khá đáng kể cho lộ trình của chiến dịch tranh cử của TT trump.

Ông Perot có vài điểm tương đồng với TT Trump, thí dụ như là một người Cộng Hòa luôn chống lại thế giới chính trị cổ xưa của Cộng Hòa. Ông từng chú trọng đến Hiệp ước NAFTA nhiều hơn là món nợ quốc gia.

James Carville, một chiến lược gia của Dân Chủ, từng nhận xét vào năm 2016 như sau: “Nếu Donald Trump là Chúa Jesus trong lòng giới cử tri da trắng ít học và hay bất mãn thì Ross Perot là Thánh John The Baptist của thành phần này”

Các sử gia đã nhìn nhận là 25 năm trước khi thời đại của Donald Trump khởi sự thì chính tỉ phú Ross Perot là người khơi dậy các tình cảm về chủ nghĩa dân túy ở Hoa Kỳ.

Vào năm 2000, ông Trump từng có ý định tham gia tranh cử TT Hoa Kỳ trong Đảng Cải Cách do tỉ phú Perot thành lập, nhưng sau đó ông Trump từ bỏ ý định này.

‘Kiểu mẫu’ của ông Perot, đó là ra tranh cử như một ứng cử viên thứ ba trong hệ thống chính trị hai đảng phái chính của lịch sử Hoa Kỳ, đã dạy cho ông Trump hiểu là ông cần ra tranh cử với tư cách Cộng Hòa năm 2016, bài học này đã dẫn đến chiến thắng cho ông.

 

 

Đào Nguyên 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img