Thursday, February 2, 2023
spot_img

Rosenstein xoa dịu Trump, bảo vệ Mueller và ghế Thứ trưởng Tư pháp như thế nào?

(Washington Post) – Vào cuối tháng 9 năm ngoái, Rod Rosenstein một lần nữa có nguy cơ mất việc. Tờ New York Times vừa mới loan tin, vào những ngày nóng bỏng sau khi cựu Giám đốc FBI James Comey bị sa thải,  Thứ trưởng Tư pháp đề nghị đeo thiết bị nghe lén để ghi âm đương kim Tổng thống. Vì vậy, ông Trump đang trên đường đi New York, đã gọi điện để được nghe lời giải thích.

Theo các nguồn tin, trước cuộc điện đàm với Trump, Rosenstein có cuộc gặp gỡ Đổng lý Toà Bạch Ốc John Kelly với đôi mắt ngấn nước. Và trên đường dây điện thoại, Thứ trưởng Tư pháp tìm cách xoa dịu tình hình bất ổn, bảo đảm rằng anh ta cũng cùng hội cùng thuyền với Tổng thống. Rosenstein chỉ trích bản tin của New York Times, và đổ lỗi cho cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe – người đưa ra những hồi ức như vậy. Rồi Thứ trưởng Tư pháp nói về cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, và bảo với  Tổng thống, ông ta sẽ bảo đảm ông Trump được đối xử công bằng. “Tôi cho cuộc điều tra sự tin cậy,” Rosenstein nói, theo ngôn ngữ của một viên chức chính phủ. “Tôi có thể lái hạ cánh phi cơ.”

Câu chuyện này cho thấy sợi dây chính trị căng thẳng mà Rosenstein phải bước trên trong hai năm giữ vai trò lãnh đạo đứng thứ hai tại Bộ Tư pháp. Để giữ ghế an toàn, Thứ trưởng Tư pháp phải tìm mọi cách xoa dịu ông chủ thường xuyên lên cơn giận, cùng một lúc phải bảo vệ cuộc điều tra về Tổng thống và ban vận động tranh cử của ông ta. Các hành động của Rosenstein một lần nữa được đem lên bàn săm soi kỹ lưỡng vì ông đóng vai trò quan trọng trong việc công bố bản báo cáo điều tra của Robert Mueller mà thậm chí cả những người ủng hộ Thứ trưởng Tư pháp cũng cho rằng, ông đang bảo vệ Trump.

“Cam kết duy nhất tôi đưa ra với Tổng thống Trump về cuộc điều tra Nga cũng là cam kết của tôi trước Quốc hội, đó là, chừng nào tôi vẫn còn giám sát thì cuộc điều tra sẽ được thực hiện đúng đắn, phù hợp và nhanh chóng. Tất cả mọi người thực sự tham gia vào cuộc điều tra này đều biết điều đó,” Rosenstein ghi trong thư hồi đáp bản tin.

Ông cũng cho biết thêm, “Mối quan hệ của tôi với Tổng thống không phải  một chiều. Cuộc điều tra Nga chỉ là một phần công việc của tôi, và công việc của Bộ Tư pháp. Tôi nói chuyện với Tổng thống khi có cơ hội, về những tiến bộ chúng tôi đã và đang đạt được tại Bộ Tư pháp, trong những ưu tiên của cơ quan thực thi công lực chính phủ và bảo vệ người dân Mỹ.”

Thứ trưởng Tư pháp không đồng tình với câu chuyện rằng mắt ông ngấn nước trong cuộc họp trước khi nói chuyện trên điện thoại với Trump. Tuy nhiên, thừa nhận trong một bài phát biểu “xù lông xù cánh” diễn ra vào tối thứ 5 tại New York rằng, trong nhiệm kỳ làm Thứ trưởng Tư pháp cho đến nay, có những lần ông tức giận.

Trump kết thúc cuộc nói chuyện với Rosenstein với suy nghĩ, “cuối cùng thì anh ta cũng chung thuyền,” một viên chức cao cấp nói. Cũng theo người này, Tổng thống được xoa dịu hơn bởi sự tôn trọng được Rosenstein dành cho trong các cuộc họp và ở những nơi khác.

Trong nhiều dịp, Rosenstein báo Trump biết, ông ta không phải là đối tượng của cuộc điều tra do Robert Mueller lãnh đạo. Trong khi đó, bản báo cáo của Công tố viên đặc biệt rất rõ ràng, cuộc điều tra của tập trung vào Trump, các luật sư của ông ta cũng được thông báo vấn đề này. Mueller ghi rõ những hành vi mà các chuyên viên pháp lý đều cho rằng có thể cản trở công lý.

Rosenstein cũng hơn một lần chia sẻ với  Tổng thống, ông đồng tình rằng, Trump bị đối xử bất công. Nhưng theo một người quen thuộc với vấn đề, Rosenstein chắc chắn ám chỉ đến việc truyền thông đưa tin chứ không phải là bản thân cuộc điều tra.

Rosenstein được xem là người biết cách “đối nhân xử thế.” Trong khi đối đầu với các đồng minh của Trump thì Thứ trưởng Tư pháp cũng duy trì mối quan hệ công việc xã giao, tốt đẹp để lấy lòng ông chủ. Ông thường xuyên gọi điện, viết thư cho các cố vấn Toà Bạch Ốc khi họ xuất hiện trên tin tức, hay trong ngày sinh nhật. Mới đây, người ta nhìn thấy Rosenstein ôm phụ tá cá nhân của Tổng thống, và  các cố vấn khác tại bữa cơm tối thường niên của Gridiron Club. Vào hôm thứ Hai, Rosenstein chụp hình tại buổi Easter Egg Roll tại Toà Bạch Ốc, và sắp hàng chào đón cố vấn thân cận nhất của Tổng thống là bà Kellyanne Conway.

Rosenstein sẽ tiếp tục giữ chức Thứ trưởng Tư pháp cho đến khi người kế nhiệm được chuẩn thuận. Ông Trump đã bổ nhiệm Thứ trưởng bộ Giao thông vận tải Jeffrey Rosen thay thế Rosenstein, và phiên điều trần chuẩn thuận Rosen có thể diễn ra vào tháng sau.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments