Khi Florida phải đối mặt với sự gia tăng lớn các trường hợp Covid, Thống đốc Ron DeSantis dường như gây khó khăn hơn trong việc ngăn chặn sự lây lan trong các trường học

Vào thứ Hai, nhiều học sinh Florida quay trở lại trường học, DeSantis đã đưa ra một tuyên bố làm rõ rằng bất kỳ quản trị viên trường học nào áp đặt nhiệm vụ đeo khẩu trang, vi phạm lệnh hành pháp cấm các quy tắc như vậy, có thể phải đối mặt với hậu quả tài chính. Cụ thể, ông gợi ý rằng “Ủy ban Giáo dục Tiểu bang có thể chuyển sang giữ lại lương của giám đốc học khu hoặc các thành viên hội đồng trường học.”

Nhiều khu học chánh ở Florida đã thực sự áp đặt các quy định về khẩu trang, nhưng hầu hết không có khả năng vi phạm của thống đốc DeSantis, vì họ có các hướng đi khác  cho những phụ huynh không muốn tuân thủ. Christina Pushaw, phát ngôn nhân của DeSantis, cho biết trên Twitter rằng các hình phạt mà DeSantis đang đe dọa sẽ không áp dụng cho những trường như vậy. 

Trong mọi trường hợp, nhiều nhà quản lý trường học cho biết họ sẽ phớt lờ những lời đe dọa của DeSantis. Alberto M. Carvalho, giám đốc của các trường công lập ở Miami, nói rằng “Tôi sẽ không cho phép quyết định của mình bị ảnh hưởng bởi một mối đe dọa đối với tiền lương của tôi tại bất cứ thời điểm nào.”

Nhiều vụ kiện cũng đang thách thức lệnh cấm của thống đốc đối với các nhiệm vụ đeo khẩu trang

Trẻ em ít có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ Covid hơn nhiều so với các nhóm người  lớn tuổi. Nhưng trong những tuần gần đây, khi biến thể Delta lây lan qua Hoa Kỳ, một số lượng đáng báo động trẻ em đang mắc bệnh nghiêm trọng. Những người từ 12 tuổi trở xuống chưa đủ điều kiện để tiêm vắc-xin và DeSantis tuyên bố đeo khẩu trang không có tác dụng như một công cụ phòng chống vi rút

Trong khi đó, Florida đang bị tấn công bởi virus. Mặc dù tiểu bang được tiêm chủng nhiều hơn một số bang ở miền nam, với khoảng 50% dân số được tiêm chủng đầy đủ, nó đang chứng kiến ​​số ca tăng đột biến lớn nhất trong suốt đại dịch, với 20.000 ca mỗi ngày , theo CDC. 

Nhưng khi mối quan tâm của các bậc cha mẹ tăng lên, DeSantis, người đã tự thể hiện mình là một bang đỏ yêu tự do trước các thống đốc bang xanh thận trọng vẫn không thay đổi hướng đi.

DeSantis nói vào tuần trước,  ” Tôi có thể nói với bạn, Florida, chúng tôi là một tiểu bang tự do.”

Sự tự do này có thể không quá quan trọng đối với nhiều bậc cha mẹ Floridia lo lắng như bây giờ.

TH