Sunday, December 4, 2022
spot_img

RON DESANTIS: MỐI HỌA TƯƠNG LAI CỦA NỀN DÂN CHỦ MỸ

Đây là năm thứ hai liên tiếp, Ron DeSantis đã giành chiến thắng trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​tại “cuộc họp lớn nhất của những người bảo thủ ở miền Tây Hoa Kỳ”.

Sự nổi tiếng ngày càng tăng của Thống đốc tiểu bang Florida, Ron DeSantis, ông ta đang xây dựng động lực ở phương Tây, một khu vực diễn ra một loạt các cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới của Đảng Cộng hòa sẽ kiểm tra ảnh hưởng của Trump đang còn ở mức độ nào đối với các đảng viên Cộng hòa ở đó.

Cuối tuần qua, Ron DeSantis đã dẫn đầu trước Donald Trump trong cuộc thăm dò thường niên của Hội nghị thượng đỉnh bảo thủ phương Tây, với 71% người tham gia muốn thống đốc tiểu bang Florida ra tranh cử tổng thống vào năm 2024 so với 67% của Trump, và nhân vật đứng hàng thứ ba là Thượng nghị sĩ Ted Cruz với 28%.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Ron DeSantis đạt sự ủng hộ cao hơn Trump tại hội nghị thượng đỉnh, đây là một cuộc tụ họp hàng năm của khoảng 2.000 đảng viên Cộng Hòa ngay bên ngoài Denver.

Trong một cuộc khảo sát mới đây của Đại học Nevada, Ron DeSantis đã nhận được điểm số ủng hộ cao nhất so với bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào, với 48% và Trump chỉ có 42%.

Theo một số đảng viên Cộng Hòa kỳ cựu ở Colorado cho biết rằng: “Hiện tại không có đảng viên thực sự nào đầy đủ tiểu chuẩn, sự khôn ngoan và bền bỉ hơn Ron DeSantis để dẫn dắt một đảng Cộng Hòa thời hậu Trump hay nói đúng hơn là một đảng Cộng Hòa không có Trump”.

Sự nổi tiếng ngày càng tăng của Ron DeSantis với bằng chứng đã dẫn đầu hai năm liên tiếp trong cuộc tụ họp lớn nhất của những người bảo thủ ở miền Tây Hoa Kỳ là một vấn đề gây lo ngại cho Trump, cho đảng Cộng Hòa thần phục Trump và đáng sợ cho cả nước Mỹ.

Các cử tri bảo thủ luôn bị thu hút bởi các cuộc chiến liên tục mạnh tay của Ron DeSantis với các doanh nghiệp lớn, sự phản đối các hạn chế của chính phủ liên bang về đại dịch Covid-19, cấm các vấn đề liên quan đến giáo dục như lý thuyết chủng tộc quan trọng và đàn áp các lớp học về giới tính và xu hướng tình dục, ủng hộ việc cấm giảng dạy về giới tính và tình dục trong các lớp học cho đến lớp ba, xóa bỏ quy chế tự quản của Disney để trừng phạt sau khi họ phản đối luật của ông ta, đồng thời trừng phạt một sân vận động bóng chày mới cho Tampa Bay Rays bằng cách phủ quyết 35 triệu đô la sau khi đội này đã tweet ủng hộ cải cách súng. Và tất cả những hành động mạnh tay này đểu làm hài lòng gìới Cộng Hòa bảo thủ.

Ron DeSantis, người ngày càng mở rộng dấu ấn mang tầm vóc quốc gia của mình trước khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại năm 2022 và khả năng tranh cử tổng thống năm 2024.

Dù Donald Trump hiện vẫn là nhà lãnh đạo của đảng Cộng Hòa và vẫn ảnh hưởng khá nhiều trên các chính sách của đảng Cộng Hòa cả ở tiểu bang và liên bang, bao gồm cả các ứng cử viên tranh cử.

Nhưng khi những kẻ thách thức như Ron DeSantis đang được các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa xem như một giải pháp thay thế hoàn hảo và tốt hơn Trump, và tất cả đảng viên Cộng Hòa, không nêu tên, đều gián tiếp nhìn nhận, nếu Ron DeSantis ra mặt đấu với Donald Trump, viễn cảnh tồi tệ là người ủng hộ đảng Cộng Hòa sẽ bị chia phiếu, và bên trong đảng Cộng Hòa sẽ phải chia phe để ủng hộ.

Lòng trung thành với Trump sẽ được kiểm tra trong tháng này trong các cuộc bầu cử sơ bộ quan trọng của GOP có sự góp mặt của các ứng cử viên được Trump ủng hộ vì đã chấp nhận các chính sách và tuyên bố của Trump bao gồm cả việc ông ta luôn rêu rao là cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp.

Vào ngày 28 tháng 6, cả Colorado và Utah sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ. Ở Colorado, Trump vẫn chưa tán thành bất kỳ ứng cử viên nào trên toàn tiểu bang. Tại Utah, Thượng nghị sĩ Mike Lee, một đồng minh trung thành của Trump, đang đối mặt với một số thách thức chính nhưng đã dẫn đầu trong suốt cuộc đua và dự kiến ​​sẽ dễ dàng giành được đề cử.

Nhìn chung, mọi người chưa đến mức bỏ rơi Trump, nhưng DeSantis đang tạo dựng những nét riêng biệt, khó lầm lẫn với Trump và những điều này đang hấp dẫn đối với một số người.

Nhưng đối với phần còn lại của đất nước, thì bất kể là Donald Trump hay Ron DeSantis, ai cũng sẽ là những tai họa khủng khiếp cho nền dân chủ Mỹ.

Việt Linh 06/08/2022

………………………………….

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments