Monday, January 30, 2023
spot_img

Ron DeSantis mài dao chờ đợi  điều trần 6/1 sẽ dẫn đến Trump bị truy tố 

(Business Insider) – Ron DeSantis nhìn thấy các phiên điều trần của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 là con đường dẫn đến Tổng thống Donald Trump bị truy tố, theo một nguồn tin ẩn danh chia sẻ với Politico, giữa lúc lời đồn lan truyền chung quanh tham vọng tranh cử 2024 của Thống đốc Florida. 

“Đó là nơi ông để mắt đến. Ông ấy nghĩ mục tiêu ở đây là để tư pháp theo đuổi ông ta,” một nguồn tin tư vấn Cộng hoà quen thuộc với tư duy của DeSantis cho hay. “Đó là tất cả những gì Ron đang nghĩ đến.”” 

Trong những tuần gần đây, Uỷ ban 6 tháng 1 tổ chức các phiên điều trần công khai cho thấy những nỗ lực đầy ám ảnh của ông Donald Trump đảo ngược kết quả bầu cử thất bại vào năm 2020. 

Các nhà hoạt động Cộng hoà cho rằng, cử tri đoàn Cộng hoà vẫn say mê Trump và bác bỏ hay phớt lờ Uỷ ban 6/1. Nhưng những yếu tố, cử tri, nhà đóng góp và các nhà hoạt động vốn làm nên ba trụ cột của đảng Cộng hoà  cũng đang mệt mỏi. Họ không muốn những năm tháng của ông Trump làm phức tạp tương lai. 

“Trump hiện phải đối mặt với một cuộc tấn công dữ dội với những sự thật tiêu cực từ các phiên điều trần mà không có biện hộ nào. Ông ta không có thành viên thân thiện trong Ủy ban, và không có sự thật nào để có thể công khai làm cho chúng ít tồi tệ hơn,” Dan Eberhart, một nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa cho biết.

Trong khi nghi ngờ các phiên điều trần đang làm khó những người ủng hộ cốt lõi của Trump, Eberhart cũng lưu ý,  một trong những đối thủ tiềm năng, đáng gờm hơn của cựu tổng thống cũng đang được hưởng lợi. “Ron DeSantis đang mài dao, nằm chờ cơ hội.”

Các cố vấn của Thống đốc cũng không xem những phiên điều trần ngày 6 tháng 1 là dấu chấm hết đối với Trump, nhưng chúng sẽ ảnh hưởng đến nguồn tiền đóng góp có thể tác động đến một cuộc đụng độ chính trị  tiềm năng vào năm 2024 giữa Trump và DeSantis.

Trump không ít lần úp mở, tỏ dấu hiệu sẽ ra tái tranh cử 2024, nhưng các nhà đóng góp Cộng hoà ngày một chán ngấy với những bê bối chung quanh cựu Tổng thống, và họ đang để mắt đến những đối thủ tiềm năng, kể cả DeSantis. 

DeSantis từng nhận mình là đồng minh trung thành của cựu Tổng thống, nhưng bây giờ Thống đốc Florida được xem là đối thủ hàng đầu của ông Trump đối với đề cử tổng thống Cộng hoà 2024. 

Mặc dù chưa chính thức tuyên bố vận động tranh cử 2024, nhưng cả hai nhân vật trên đều được cho đang chuẩn bị tinh thần cho việc này. Theo Politico loan tin vào tuần trước, DeSantis không cần sự hậu thuẫn của cựu Tổng thống cho chiến dịch tái tranh cử thống đốc Florida vào bầu cử giữa kỳ sắp tới. 

Theo thăm dò của trường Đại học New Hampshire, DeSantis dẫn trước Trump trong cử tri Cộng hoà trước vòng sơ bộ tại tiểu bang vào tuần trước, mặc dù cựu Tổng thống vẫn duy trì dẫn dầu đáng kể trên toàn quốc gia, theo tổng hợp các cuộc thăm dò được FiveThirtyEight thực hiện. 

Các phiên điều trần ngày 6 tháng 1 tập trung vào những kế hoạch đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump, vào những tuyên bố rằng cựu Tổng thống biết hoặc đã biết tuyên bố bầu cử bị đánh cắp hoàn toàn sai trái nhưng vẫn thúc đẩy chúng để có thể tiếp tục bám víu vào quyền lực. Điều này có thể dẫn đến việc Uỷ ban sẽ buộc phải đề nghị Bộ Tư pháp truy tố hình sự ông Donald Trump, và Bộ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

https://www.msn.com/en-us/news/politics/ron-desantis-sees-the-jan-6-hearings-as-a-way-to-get-trump-indicted-report-says-as-rumors-grow-of-a-2024-run/ar-AAYUJDd?ocid=EMMX&cvid=a9baa98aab5c4f1bb457c6176f1828c0

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments