Tuesday, January 31, 2023
spot_img

RON DESANTIS, KẺ NGUY HIỂM CHO NƯỚC MỸ VÀ THẾ GIỚI, NẾU NGƯỜI MỶ LẠI PHẠM SAI LẦM MỘT LẦN NỮA

Cali Today News – Nếu ai đó nghĩ rằng Donald Trump là một mối đe dọa duy nhất đối với nền dân chủ Mỹ, triệt được mối hậu hoạn này thì đất nước sẽ bình yên, xã hội sẽ tốt đẹp, chính trường Mỹ sẽ hoàn thuận, tôn trọng trở lại?

Sai lầm, thưa quý vị, thực tế hoàn toàn không phải như vậy, Trump dù đã mãn nhiệm, đã ra đi, nhưng sức ảnh hưởng của ông ta vẫn còn, linh hồn của đảng Cộng Hòa phát xít đang nằm gọn trong lòng bàn tay của ông ta, nhưng chủ nghĩa Cộng Hòa phát xít đã thay đổi khá nhiều và tạo dấu ấn nặng nề trong quan điểm chính trị của hầu hết các đảng viên Cộng Hòa từ địa phương đến tiểu bang rồi lên đến liên bang, tôi nói ngay cả Donald Trump có lăn đùng ra nằm một chỗ, không nói chuyện được hay bệnh ngặt nghèo, muốn đi thăm ông bà sớm đi chăng nữa thì mối họa của chủ nghĩa Trump, chủ nghĩa Cộng Hòa phát xít vẫn còn đó, bất cứ nhân vật nào lên kế nhiệm đều bị bắt buộc tiếp nối và phát triển tiếp những chủ trương, đường lối của Trump để lại, không làm khác được.

Cái bóng của Trump đang ngày càng mờ dần, cộng với những rắc rối của trách nhiệm pháp lý với nhiều vụ việc nghiêm trọng, dù thời gian xảy ra cuộc bầu cử TT Mỹ năm 2024 vẫn còn hơn 2 năm, nhưng từ bây giờ tôi có thể tạo cho mình một niềm tin khá chắc chắn rằng, Donald Trump sẽ không còn cánh cửa nào được mở ra cho hy vọng một lần tái tranh cử ghế TT nữa cả, dĩ nhiên, ngày nào ông ta còn sống, đúng là mối đe dọa vẫn còn, khi miệng của ông ta còn nói được, chân còn đi đây đi đó để vận động bán nón, bán huy hiệu, bán cờ, bán tượng, xin tiền từ những kẻ mù quáng, cuồng tín, bại não thì tai họa vẫn còn hiện diện và lan rộng xa hơn ngày qua ngày.

Nếu nói đến tai họa của ngày hôm nay và của ngày mai, chúng có gì khác nhau?

Xin thưa, tai họa đến từ ngày mai nó còn đáng sợ hơn rất nhiều lần tai họa đang có, tôi không tưởng tượng đến những chuyện không bao giờ có thể xảy ra, hay mong muốn những điều tồi tệ có thể xảy ra, nhưng, đã là sự thật thì không thể nói khác đi được, không thể hạ tầm quan trọng, mức độ nguy hiểm và sự tác hại của một sự việc để chuyển biến nội dung từ tiêu cực thành tích cực được, từ xấu xí thành tốt đẹp được, vì đó không phải là cách chúng ta có thể nhìn nhận rõ một hay nhiều sự việc qua lăng kính của sự thật và không thể giải quyết dứt điểm một vấn đề nếu không nhìn rõ tác động nguy hiểm của nó.

Điều tôi muốn nói hôm nay, lả kẻ đóng thế vai cho Donald Trump một cách khá chắc chắn, được sự nhìn nhận và ủng hộ từ các đảng viên Cộng Hòa, không ai khác hơn là tay Thống đốc nham hiểm, thâm độc, trí trá khôn lường và nguy hiểm hơn Trump gấp trăm lần. Đây mới chính là tai họa cho nước Mỹ, là nhân họa cho người Mỹ, Trump so ra không là gì với kẻ thế vai ông ta, trẻ hơn, thâm độc hơn, có ăn học và biết tính toán hơn, và tàn nhẫn hơn Trump gấp nhiều lần.

Thống đốc tiểu bang Florida, Ron DeSantis thậm chí còn chưa giành được nhiệm kỳ thứ hai trong tiểu bang của ông ta, nhưng đó là chuyện nhỏ, đó chỉ là bước đệm nhún để Ron DeSantis có thể qua đó, nhảy cao và xa hơnvà dù bản thân ông ta cũng như giới lãnh đạo đảng Cộng Hòa chưa công khai nói ra điều này, nhưng mọi quyết định dường như đã được an bày và tương đối chắc chắn, đó là Ron DeSantis đã nổi lên như một đảng viên Cộng Hòa nguy hiểm nhất ở Mỹ và được xem là nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa cứng rắn, mạnh mẽ hơn Donald Trump, Trump biết điều này nhưng đang trong thế yếu và thời điểm này không thể tạo cho ông ta cơ hội để lên tiếng tấn công Ron DeSantis hay phản bác lại quan điểm về hậu vận của đảng Cộng Hòa liên quan đến ứng cử viên TT cho năm 2024.

Tuy nhiên, đây chưa thể được xem là sự buông tay khỏi tham vọng và chính trị của Donald Trump, vì tình hình diễn biến ngày càng cực đoan, khó lường, nên nhận định tình hình là một chuyện, sự thật diễn ra theo chiều hướng nào có xác suất ra sao vẫn rất khó đoán, dù hiện tại, chúng ta chỉ nhìn vào mối tai họa trước mắt đang hiển hiện.

Những nhà tài trợ cho Trump từ bao lâu nay đang nhìn vào viễn cảnh chính trị của đất nước theo một hướng nhìn khác hẳn với những người Mỹ bình thường, họ nhạy bén và sâu sắc hơn người Mỹ bình thường, họ biết nắm lấy cơ hội ngay cả khi nó chưa xảy ra.

Nhưng với những người Mỹ bình thường, điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm là không xem thường mối nguy hiểm đang hiện diện trong thời gian thực và không xem nhẹ mối nguy hiểm đang dần hình thành, nó chỉ thực sự lộ nguyên hình khi nắm bắt đúng thời cơ, thời điểm.

Còn với truyền thông dòng chính, cái nhìn của họ khá thẳng thắn:

Max Boot vừa viết một chuyên mục trên Washington Post với đầu để đọc qua đã thấy thật đáng sợ: “DeSantis thông minh hơn Trump. Điều đó có thể khiến anh ta trở thành mối đe dọa nhiều hơn”.

Riêng với MSNBC đã đăng hai bài viết của hai tác giả khác nhau nhưng có cái tên liên quan với nhau, tiêu đề thứ nhất là: Thống đốc Florida, Ron DeSantis là một chính trị gia nguy hiểm hơn nhiều so với Donald Trump,” và tiêu đề thứ hai: “Tại sao Ron DeSantis lại nguy hiểm hơn Trump?

Với Business Insider, họ chạy với tiêu đề xem thường Ron DeSantis khá rõ nét: “DeSantis là một ‘cá nhân rất nguy hiểm’ vì anh ta ‘đã tiếp thu tất cả các bài học của Trump’ nhưng không có bất kỳ hành trang nào nổi bật, một chuyên gia về chủ nghĩa phát xít lập luận.”

Còn Jonathan Chait của New York Post thì cũng xem thường DeSantis không kém với tiêu đề: “Hãy tưởng tượng một đảng chính trị được Trump thuần hóa, Ron DeSantis cũng không thể làm gì khác hơn”.

Các đối thủ trong đảng Cộng Hòa ghét Trump cũng không thích DeSantis đã đưa ra những lời buộc tội mà trước đây họ không hề dám mở miệng nói ra, rằng: “Chắc chắn rồi, Donald Trump đã dẫn đầu một cuộc nổi dậy và đại diện cho một mối đe dọa đang diễn ra đối với nền dân chủ Mỹ, nhưng này, anh chàng trẻ tuổi kia từ miến Nam nắng ấm đã từ chối để trường học áp đặt nhiệm vụ đeo mặt nạ lên trẻ em – trông anh ta còn tệ hơn Trump nhiều. Cả hai người này đều không xứng đáng chút nào”.

Riêng đối với những nhân vật lãnh đạo và giới tinh hoa chính trị của đảng Cộng Hòa, họ phải quyết định hai điều.

Quyết định thứ nhất là, nếu họ thực sự muốn Trump ra đi, họ phải đứng vào thế đối đầu với ông ta từ giờ phút này. Nếu chọn Ron DeSantis thì phải tiến hành, không để phí thời gian vương vấn mãi với ảnh hưởng và sự tác hại do Trump gây ra.

Họ nên chào đón DeSantis như một nhân vật tiềm năng và công khai để chấm dứt những gì họ tin là tình trạng khẩn cấp chính trị theo chiều hướng ngày càng xấu đang diễn ra do Trump thao túng cử tri Cộng Hòa và các nhân vật đại diện. Nếu không, chắc chắn sẽ diễn ra màn đấu đá không thể kiểm soát giữa hai con hổ bên trong đảng Cộng Hòa, và điều này sẽ khiến lợi thế quy tụ cử tri ủng hộ đảng Cộng Hòa về một mối duy nhất sẽ gặp khó khăn.

Donald Trump có thể làm hỏng mọi thứRon DeSantis cũng có thể phá tan mọi thứ, nếu một trong hai người rơi vào thế việt vị, nên những lãnh đạo cao cấp đảng Cộng Hòa giờ đang lâm vào thế khó phải đưa ra quyết định càng sớm càng tốt để tạo nên một đấu trường chỉ có một đấu sĩ duy nhất.

Quyết định thứ hai là, liệu họ có coi những nỗ lực do Trump lãnh đạo nhằm phá hoại cuộc bầu cử năm 2020 là mối đe dọa chính đối với hệ thống của hệ thống bầu cử của đất nước mà họ là một phần trong cuộc bầu cử này, nếu câu trả lời là có, điều đó có nghĩa là giới tinh hoa chính trị của đảng Cộng Hòa bắt buộc phải đưa ra nhìn nhận rằng chủ nghĩa bảo thủ đến từ chủ nghĩa dân túy là mối đe dọa thực sự cho hệ thống bầu cử Mỹ, và cần phải triệt tiêu chủ nghĩa này ra khỏi hệ thống bầu cử chung của cả hai đảng chính trị.

Một lần nữa, nếu Trump là người được chọn nhưng sẽ tạo nên cuộc khủng hoảng không đáng có thì DeSantis là con đường thoát khỏi cuộc khủng hoảng do Trump tạo ra. Nhưng nếu DeSantis là người được chọn, DeSantis thực sự là một mối đe dọa lớn hơn cả Trump, vì ông ta sẽ có cơ hội chiến thắng trong cuộc đua năm 2024 và cơ hội điều hành chính phủ mạnh mẽ, cứng rắn nhưng cực đoan và tàn nhẫn hơn nhiều.

Theo bất kỳ tiêu chuẩn hợp lý nào, những tội lỗi được cho là của DeSantis gây ra trong thời gian là Thống đốc của tiểu bang Florida chưa có mức tác hại rộng lớn mang tầm vóc quốc gia và quốc tế như những tội lỗi của Trump.

Trump đã dọa nạt người phó của mình để thay đổi hoặc ngăn chặn việc kiểm phiếu đại cử tri, còn DeSantis đã kết thúc các quy định nghiêm ngặt về Covid của tiểu bang Florida sớm hơn hầu hết các tiểu bang khác.

Trump đã kích động một cuộc bạo loạn đến điện Capitol, nơi quyền lực cao nhất của đất nước để ngăn chặn một thủ tục chứng nhận chiến thắng của đối thủ, còn DeSantis đã ký một dự luật ngăn cản trẻ em được dạy về khuynh hướng tình dục và giới tính trong các trường công lập từ lớp K-3.

Trump đã tiếp tục quảng bá các thuyết âm mưu về cuộc bầu cử năm 2020 không ngừng nghĩ thậm chí đến hơn 1,5 năm rưỡi, buộc các ứng cử viên bầu cử sơ bộ phải tán thành lời nói dối để được ông ta ủng hộ, còn DeSantis chỉ trích Anthony Fauci và chống đối các áp đặt giản cách của chính quyền liên bang, xem nhẹ sự nguy hiểm của Covid-19.

Không còn gì cần phải nghi ngờ thêm, rằng DeSantis đang phản ảnh một chính sách của đảng Cộng Hòa Trump mới hơn, trong khả năng chiến đấu với báo chí, trong việc nhấn mạnh vào các vấn đề văn hóa, trong việc sẵn sàng sử dụng quyền lực của chính phủ trong cuộc chiến văn hóa và khả năng thu hút cử tri của Trump.

Tuy nhiên, nếu đánh giá từ bên ngoài, thì không có gì bất thường về DeSantisvới chủ đề trọng tâm là tự do, ông ta biện minh rằng hầu hết mọi thứ ông ta làm đều vì cố gắng đem đến tự do nhiều hơn cho người dân và doanh nghiệp, minh oan cho sự lựa chọn của cá nhân với công việc kinh doanh, đeo khẩu trang hay chích vaccine.

Sau đó là các biện pháp liên quan đến bầu cử. Ron DeSantis đã ký vào luật cho vẽ lại các khu vực quốc hội rất thuận lợi cho đảng Cộng hòa của tiểu bang Florida. Tất nhiên, chiêu thức Gerrymandering không có gì mới và không phải là duy nhất được sử dụng ở tiểu bang Florida.

DeSantis cũng ký một dự luật khiến những người phạm tội khó bỏ phiếu hơn – trước tiên họ phải trả các khoản tiền phạt và phí còn nợ.

Qua tất cả những gì mà DeSantis đã và đang làmthì các lãnh đạo đảng Cộng Hòa đã nhìn thấy một Ron DeSantis đang ngày càng sắc bén và mạnh bạo hơn, họ cũng biết một Ron DeSantis sẽ là một mối nguy hiểm rõ ràng trong hiện tại và tương lai đối với nền dân chủ Mỹ và không điều gì trong số đó có thể so sánh được với những gì Trump đã cố gắng làm sau cuộc bầu cử năm 2020.

Với quyết định tước bỏ tình trạng thuế đặc biệt của Walt Disney sau khi hãng này chỉ trích một trong những dự luật giáo dục của DeSantis có vấn đề, đây thực chất được xem là một sự trả đũa đối với sự chống đối một chính sách của DeSantis.

Ron DeSantis có thể là một Trumper ở những khía cạnh tiêu cực, tàn nhẫn, cứng rắn nhưng, quan trọng là ông ta lại không thể hiện bất kỳ khuyết điểm nào về tính cách như của Trump.

Đây mới chính là sự nguy hiểm nhất khi nói về một con người biết cách không để sự đánh giá trùng lặp những khuyết điểm của một kẻ tệ hại nhưng lại dành trọn vẹn sự đánh giá cao về những quyết định cứng rắn, dứt khoát, mạnh bạo và thách thức của một người mạnh mẽ.

DeSantis cứng rắn với các phóng viên, nhưng ông ta không hề có bất kỳ lời chế nhạo, miệt thị hoặc lăng mạ vô cớ nào.

DeSantis là một nhà chính trị sắc bén và thâm độc hơn Trump gấp nhiều lần.

Tóm lại, Ron DeSantis tốt hơn Trump về mọi mặt theo đánh giá từ giới tinh hoa chính trị của đảng Cộng Hòa, nhưng đây là tốt hơn khi so sánh với một kẻ tệ nhất.

Chắc chắn không sai, rằng DeSantis sẽ là kẻ được truyền thông báo chí săn đón cho chiếc vé ứng cử viên năm 2024 của đảng Cộng Hòa, đây chính là kẻ sẽ nắm giữ linh hồn của đảng Cộng Hòa Trump trong ít nhất 5 năm nữa, nhưng sau khoảng thời gian đó, chỉ có thể gọi là đảng Cộng Hòa DeSantis, và tên gọi này chắc chắn sẽ tồn tại lâu hơn nhiều, ít nhất là vài thập niên.

Ron DeSantis không chỉ là mối nguy hiểm nhất với nền dân chủ Mỹ mà còn là mối họa cho thế giới dân chủ tự do, nếu nước Mỹ chẳng may một lần nữa lại đi sai đường, bầu lên một kẻ nguy hiểm hơn Trump gấp nhiều lần.

Việt Linh 07/11/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments