Thursday, February 2, 2023
spot_img

Ron DeSantis bị kiện tập thể trong vụ đưa di dân thả ở Martha’s Vineyard

(Bloomberg) — Thống đốc Florida Ron DeSantis vào thứ Ba đối mặt với vụ kiện tập thể sau khi dùng phi cơ chở di dân từ Texas đến thả tại Martha’s Vineyard, Massachusetts, với những lời hứa hão. 

Một nhóm các tổ chức hỗ trợ di dân, Alianza Americas đệ đơn khởi kiện chỉ một ngày sau khi Quận trưởng Cảnh sát Quận Bexar ở  Texas thông báo sẽ mở cuộc điều tra những người đã “dụ dỗ và vận chuyển” di dân từ tiểu bang sang Martha’s Vineyard. 

Theo vụ kiện tập thể được đệ lên tòa liên bang ở Boston, khoảng 50 di dân từ Venezuela đang chờ ngày ra tòa cứu xét đơn xin tị nạn ở Texas bị những người giả dạng là những vị “cứu tinh” đến tiếp xúc, đề nghị hỗ trợ nhân đạo, cho phiếu McDonald’s trị giá $10 Mỹ kim. 

DeSantis vào thứ Tư tuần trước thực hiện chiêu trò chính trị gây kinh ngạc quốc gia khi đưa số di dân này đến hòn đảo nghỉ mát nổi tiếng của Massachusetts. Một ngày sau, Thống đốc Texas Greg Abbott chở hai chuyến xe bus đầy di dân đến gần nhà Phó Tổng thống Kamala Harris ở Washington D.C. Những bước đi này nằm trong khuôn khổ chiến dịch đang diễn ra của Thống đốc Florida, Texas và Arizona, họ đưa di dân đến những thành phố hay tiểu bang Dân chủ như Washington D.C, New York, và Chicago để công khai con số gia tăng di dân vượt biên giới phía nam trong năm nay. Hiện tại, giới chức tiểu bang Delaware quê nhà của Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị đón một chuyến phi cơ chở di dân lậu từ Texas. 

Vụ kiện cho hay, Florida trả $615.000 Mỹ kim chi phí các chuyến bay thuê mướn riêng với chi phí $12.300 Mỹ kim mỗi hành khách. Di dân được hứa hẹn sẽ đến Boston hay Washington D.C, được giấy phép làm việc và chỗ ở – những điều hoàn toàn không có thật. Thay vào đó, họ được đưa đến Martha’s Vineyard vào buổi tối, bơ vơ, không đồ ăn thức uống, chỗ trú thân, không một ai biết họ đến. 

Khiếu nại cho biết, đại diện của Florida không trả lời điện thoại từ di dân muốn biết chuyện gì đang xảy ra. “Nhưng không có gì sai xảy ra,” thay vào đó, mọi việc diễn ra chính xác như toán của DeSantis dự tính. 

Vụ kiện cũng nêu danh bị can Jared W. Perdue – Bộ trưởng Giao thông Vận tải của Florida. Cơ quan giải ngân $12 triệu ngân quỹ cho DeSantis sử dụng chuyên chở di dân. 

Vụ kiện cáo buộc, Thống đốc Florida đã vi phạm bảo vệ hiến pháp đối với quyền được có thủ tục tố tụng, và chống lại bắt giữ bất hợp lý. Sau khi di dân được đưa lên phi cơ, họ không được tự do bỏ đi, “gây ra những chấn động tâm thần nghiêm trọng cho di dân.” 

Vào thứ Ba, Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Bexar thông báo đã mở cuộc điều tra di dân bị “Trung tâm Tài nguyên Di dân” ở quận bao trùm San Antonio dụ dỗ đưa lên phi cơ bay đến Florida trước khi sang Martha’s Vineyard và bỏ rơi ở đó.  “Ngoài ra, chúng tôi đang hợp tác với các luật sư tư đại diện cho nạn nhân, cũng như các tổ chức ủng hộ, về vấn đề này,” Quận trưởng Cảnh sát Javier Salazar (Dân chủ) tuyên bố. “Chúng tôi cũng chuẩn bị làm việc cùng với bất cứ cơ quan liên bang nào đồng thời có quyền tài phán, nếu cần thiết.” 

Trong khi đó, nhà chức trách Massachusetts vào Chủ nhật cho hay, họ yêu cầu Bộ Tư pháp mở một cuộc điều tra buôn người liên quan đến vấn đề này.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments