Saturday, January 28, 2023
spot_img

Robert Mueller từ chối trả lời về chuyện luận tội!

Tổng hợp – Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã ra điều trần phiên đầu tiên hôm thứ tư 24/7 trước Ủy ban Tư pháp Hạ Viện và cuộc điều trần thứ nhì trước Ủy ban Tình báo dự kiến sẽ diễn ra vào giữa trưa nay.

Theo Guardian, cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller hôm 24/7 khẳng định báo cáo kết quả điều tra công bố hồi tháng 3/2019 không kết luận Tổng thống Trump vô tội trước các cáo buộc câu kết với Nga và cản trở công lý.

“Bản báo cáo không kết luận như vậy. Tổng thống Trump không được kết luận trắng án đối với những hành vi mà ông ấy bị cáo buộc đã thực hiện”, ông Robert Mueller trả lời trong cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ.

Ông Mueller xác nhận Tổng thống Trump đã từ chối trả lời các câu hỏi của nhóm điều tra, dù đã nhận được yêu cầu trong suốt hơn 1 năm. 

Trước đây ông Mueller từng cho thấy ông không hề thích ra điều trần như thế này và cảnh báo ông chỉ nói trong nội dung của 448 trang báo cáo mà ủy ban do ông lãnh đạo đã hoàn tất, nhưng Dân Chủ nhất định phải có thêm ý kiến của ông về khoản liệu TT Trump có cản trở công lý hay không.

Các thành viên Dân Chủ và Cộng Hòa của Ủy ban Tư pháp đã có ý kiến khác nhau. Dân biểu Dân Chủ David Cicilline thì quả quyết TT Trump nổ lực cản trở cuộc điều tra của ông Mueller còn dân biểu Cộng Hòa Ken Buck cho ông Mueller phạm sai lầm về nguyên tắc khi ông Mueller khẳng định không thể truy tố một TT đương nhiệm nhưng lại không ‘xá tội’ cho TT Trump.

Dân biểu Buck nói: “Ông liệt kê danh sách 10 trường hợp nhưng lại kết luận như thế thì chẳng khác nào đã trút hết gánh nặng lên TT Hoa Kỳ, khiến TT phải vất vả chứng minh mình vô tội”

Mueller thận trọng không khẳnh định TT Trump đã cản trở công lý, dù dân biểu Dân Chủ Hakeem Jeffries cố gắng lèo lái các câu hỏi của ông cho Mueller nhằm bắt ông Mueller phải đồng ý với ông ta về chuyện cản trở công lý.

Mueller đồng ý là TT Trump hiểu là bản thân ông đang bị điều tra và xem ủy ban điều tra của Mueller là có hại cho ông, nhưng Mueller không đồng ý với lập luận của dân biểu Jeffrey về hành động của TT Trump.

Một số ứng cử viên Dân chủ cho năm 2020 đã lên tiếng về cuộc điều trần. Nữ TNS Elizabeth Warren nói với các ký giả: “Không ai được đứng trên pháp luật, Quốc Hội phải tiến hành tiến trình luận tội thôi”

Ứng cử viên Pete Buttigieg nói: “Đã đủ chứng cứ trong bản báo cáo Mueller để tiến hành luận tội, nhưng chắc chắn Thượng Viện sẽ không làm gì cả”

Kết thúc câu hỏi của đảng Cộng hòa về Mueller, Dân biểu Mike Johnson (R-La.) Đã  tấn công vào nhóm điều tra của Mueller, Báo cáo của ông không đề nghị luận tội, phải không?. 

Mueller đã từ chối trả lời câu hỏi về luận tội TT Trump

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments