Monday, November 28, 2022
spot_img

Robert Mueller truy tố con của một doanh nhân Nga trong vụ điều tra Nga

 

Washington Post – Theo tin tức từ tòa án Hoa Kỳ thì chiều nay thứ ba 20/2 con trai của một doanh nhân Nga có trụ sở ở London sẽ phải ra tòa thú nhận có tội trước cáo trạng của ông Robert Mueller, Chủ tịch Ủy ban Điều tra đặc biệt chuyện Nga chen vào bầu cử Mỹ.

Alex Van Der Zwaan đối diện với 1 truy tố là đã khai man, vốn được xem là một tội đại hình (felony), với ủy ban điều tra của ông Mueller, trong tư cách là luật sư của một công ty luật được Bộ Tư pháp Ukraine thuê làm việc năm 2012 cho vụ án cựu Thủ Tướng Ukraine là ông Yulia Tymoshenko.

Chính Tổng Thống Ukraine Viktor Yanukovych là người ra lệnh bắt giam ông Tymoshenko vì đã ký kết một thỏa thuận về cung cấp hơi đốt với Nga. Cựu Chủ tịch ủy ban vận động của TT Trump Paul Manafort từng là cố vấn cho TT Yanukovych.

Cả ông Manafort và phụ tá lâu năm của mình là ông Rick Gates đều chối bỏ các cáo trạng như âm mưu, rửa tiền và trốn thuế do các hành động của họ cho một đảng thân Nga ở Ukraine trước đây.

Robert Mueller. Photo Credit: AFP

Ông Van Der Zwaan bị các công tố viên Mỹ tố cáo đã khai man với FBI và với ủy ban của ông Mueller về cuộc nói chuyện sau cùng của ông ta với ông Gates và với một nhân vật có tên ‘Person A’ trong hồ sơ tòa án vào trung tuần tháng 8 năm 2016 và đã cho hủy bỏ các emails của mình, không giao nộp chúng cho các công tố viên theo như yêu cầu.

Vào năm 2016 chính phủ Hoa Kỳ có yêu cầu công ty luật Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom cung cấp tin tức và tài liệu về công việc của họ với chính phủ Yanukovych, kể cả tài liệu về ông Manafort liên quan đến việc bắt giữ ông Tymoshenko.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments