Sunday, December 10, 2023
spot_img

Robert Mueller thắng trong vụ kiện của cộng sự Roger Stone

(Politico) – Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào hôm thứ Hai lại ghi thêm một chiến thắng pháp lý trong vụ kiện đặt câu hỏi về tính hợp hiến  của việc bổ nhiệm ông, ngay cả khi cuộc điều tra Nga đã kết thúc.

Trong một án lệnh, hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán toà Phúc thẩm tại D.C đã quay lưng, bác bỏ yêu cầu tái xét xử vụ kiện hồi tháng 2, trong đó lý luận rằng, Mueller lẽ ra phải được Tổng thống bổ nhiệm và Thượng viện phê chuẩn. Bên cạnh đó, Toà ở D.C vào hôm thứ Hai cũng bác bỏ thỉnh nguyện muốn toàn bộ hội đồng xét xử (gồm 5 thẩm phán trở lên) tái thẩm định kháng án.

Đơn khiếu nại thách thức quyền hạn của Mueller được Andrew Miller đệ lên. Là cựu cộng sự của Roger Stone – cố vấn lâu năm của ông Trump, Miller chống lại trát đòi ra khai trước đại bồi thẩm đoàn liên bang.

Luật sư đại diện Miller lách trát đòi bằng tranh cãi rằng, việc bổ nhiệm Mueller sai trái,  mặc dù quan điểm chung đều không tìm ra bất cứ sai sót gì trong quyết định bổ nhiệm Công tố viên đặc biệt điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ  của Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein.

Các luật sư của Miller cho hay, mục tiêu chính của họ trong việc chống lại trát đòi của Mueller là thu hút công chúng trước Tối cao Pháp viện nhưng họ có vẻ đang cạn kiệt thời gian. Công tố viên đặc biệt vào tháng 1 truy tố Roger Stone những tội danh xáo trộn nhân chứng, khai man trước các cuộc điều tra của Quốc hội. Hiện tại, cuộc điều tra đã kết thúc sau khi ông Mueller nộp báo cáo kết luận điều tra vào tháng 3.

Toà ra các ánh lệnh vào hôm thứ Hai, phản đối nỗ lực của Miller yêu cầu toà xem xét liệu tranh chấp có thể được nghị án hay không vì đại bồi thẩm đoàn không còn cần đến lời khai từ cựu cố vấn của Stone. Tuy nhiên, các công tố viên cho luật sư Paul Kamenar hay, đại bồi thẩm đoàn vẫn cần lời khai của Miller.

Do đại bồi thẩm đoàn thông thường không điều tra các vụ án bị đình hoãn, nhưng những gì diễn ra cho thấy, đại bồi thẩm đoàn của Mueller có thể vẫn đang còn điều tra vấn đề gì đó ngoài cáo buộc khai man và cả trở công lý chống lại Stone.

Phán quyết của toà kháng án đẩy Miller đến gần chọn lựa giữa vào tù hoặc tuân thủ theo trát đòi ra khai. Trừ phi anh ta được toà Kháng án D.C hay Tối cao Pháp viện bênh vực, còn không thì án lệnh khinh thường trát đòi của toà liên bang sẽ bắt đầu có hiệu lực trong một tuần.

Sau khi có phán quyết từ toà Kháng án, các luật sư của Miller có vẻ như đang muốn tìm đến Tối cao Pháp viện.

Hương Giang (Theo Politico)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img