Friday, December 2, 2022
spot_img

Robert Mueller sẵn sàng công bố tài liệu về cuộc điều tra Nga

Bloomberg – Chủ tịch ủy ban điều tra Nga chen vào bầu cử Mỹ Robert Mueller được chờ đợi sẽ công bố một số kết quả điều tra kéo dài của ông sau khi cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra, theo lời hai viên chức Hoa Kỳ cho hay hôm nay.

Ông Mueller đang bị áp lực rất lớn là phải công bố kết quả điều tra, hoặc phải chấm dứt công việc của ông. Hai điểm then chốt nhất chính là liệu có sự thông đồng giữa Nga và ban vận động tranh cử trước đây của TT Trump hay không và liệu TT Trump có cản trở công lý hay không.

Nhưng cũng có thể ông Mueller chỉ công bố kết quả điều tra cho cấp trên của ông mà thôi và người này chính là Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein. Chính cấp trên của ông Mueller chỉ thị cho ông phần nào thì báo cáo cho Quốc Hội và phần nào thì công bố rộng rãi ra cho công chúng biết.

Vấn đề thời gian hết sức quan trọng vì việc điều tra của ủy ban do ông Mueller làm Chủ tịch không thể được đưa ra trước kỳ bầu cử giữa kỳ sắp đến. TT Trump từng gợi ý ông sẽ sa thải Thứ Trưởng Rosensten sau bầu cử, có nghĩa là ông Mueller có thề có ‘sếp mới’ sau bầu cử.

Một viên chức cho hay ông Rosenstein muốn thấy ông Mueller cần phải nhanh chóng kết thúc cuộc điều tra một cách hữu hiệu, tuy nhiên người này không cho thấy bất cứ chi tiết nào hé lộ ra và văn phòng đại diện của ông Mueller thì từ chối bình luận về tin này.

Photo Credit: AP

Các quan sát viên chính trị cho là khi chỉ còn 3 tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử quan trọng, ông Mueller sẽ không làm bất cứ hành động nào có thể bị xem mang tính cách gây ảnh hưởng lên kết quả bầu cử. Cho đến nay có hơn 20 người đã bị các cáo trạng khác nhau qua cuộc điều tra của ông.

TT Trump luôn tỏ ra ‘bực bội’ về cuộc điều tra của ông Mueller, mà ông luôn mô tả là ‘vạch lá tìm sâu’, nhưng vì cuộc điều tra này luôn diễn ra trong âm thầm, nhiều người cho là ‘rồi ra sẽ có chuyện lớn’ sẽ được cuộc điều tra này công bố.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments