Sunday, November 27, 2022
spot_img

Robert Mueller bị đồng minh của ông Trump khởi kiện

(Politico) – Một đồng minh của Tổng thống, nhà lý thuyết âm mưu Jerome Corsi – người cáo buộc bị ban điều tra của Công tố viên đặc biệt doạ truy tố – vào hôm Chủ nhật đã đệ đơn khởi kiện ông Robert Mueller đã vi hiến và rò rỉ bí mật đại bồi thẩm đoàn.

Vụ kiện chống lại Công tố viên đặc biệt cũng tố cáo ông Mueller tìm cách quấy rối để buộc Corsi khai gian rằng, ông ta là nhân vật trung gian giữa nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange và Roger Stone – cố vấn lâu năm của ứng cử viên Donald Trump. Corsi đòi $100 triệu Mỹ kim bồi thường thiệt hại thực tế và $250 Mỹ kim bồi thường thiệt hại mang tính trừng phạt đối với những tổn thất danh tiếng.

Vụ kiện được đệ lên toà liên bang tại Washington là diễn biến mới nhất nằm trong chiến dịch công khai chống lại Công tố viên đặc biệt của Jerome Corsi và các luật sư đại diện. Vào tháng trước, họ gởi cho truyền thông bản sao bản thảo hồ sơ toà, trong đó cho thấy ông Mueller muốn Corsi nhận tội cáo buộc khai man.

Photo Credit: AP

Ban điều tra của ông Mueller đã đề nghị Corsi thừa nhận thường xuyên khai man với các nhà điều tra về những trao đổi với Roger Stone liên quan đến mối quan tâm của ông ta đến việc WikiLeaks có thể công khai những email sẽ gây tổn hại cho bà Hillary Clinton.

Vụ kiện dùng một số chiến thuật bất thường, cáo buộc Mueller vi hiến khi giám sát Corsi qua chương trình PRISM của Cơ quan An ninh Quốc gia – chương trình nghe lén bị Edward Snowden tiết lộ.

Vụ kiện cũng đổ lỗi cho Mueller và ban điều tra của ông đã công khai vai trò của Corsi trong vụ điều tra, mặc dù ông ta thực hiện rất nhiều cuộc phỏng vấn với truyền thông về tình trạng của mình. Hồ sơ kiện lưu ý, hồ sơ được công bố thông qua Đạo luật Tự do Thông tin cho thấy, phát ngôn nhân của văn phòng Công tố viên đặc biệt, ông Peter Carr đã gặp nhiều ký giả mặc dù văn phòng họ nổi tiếng kín tiếng.

Hương Giang (Theo Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments