Monday, January 30, 2023
spot_img

Rò rỉ đường ống dẫn khí đốt của Nga Làm dấy lên lo ngại về phá hoại

Cali Today News – Một loạt rò rỉ bất thường trên hai đường ống dẫn khí đốt tự nhiên chạy từ Nga dưới biển Baltic đến Đức đã làm dấy lên lo ngại về sự phá hoại.

Các vụ nổ làm rung chuyển Biển Baltic trước khi phát hiện rò rỉ bất thường trên hai đường ống dẫn khí đốt tự nhiên chạy dưới nước từ Nga đến Đức, các nhà địa chấn học cho biết hôm thứ Ba.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết chính phủ của bà coi những vụ rò rỉ là kết quả của “những hành động có chủ ý” của những thủ phạm không rõ danh tính. Và các nhà lãnh đạo và chuyên gia châu Âu khác đã chỉ ra khả năng phá hoại trong bối cảnh bế tắc năng lượng với Nga do cuộc chiến ở Ukraine gây ra. Bjorn Lund, Giám đốc Mạng lưới Địa chấn Quốc gia Thụy Điển cho biết vụ nổ đầu tiên được ghi nhận vào sáng sớm thứ Hai về phía đông nam đảo Bornholm của Đan Mạch. Một vụ nổ thứ hai, mạnh hơn về phía đông bắc của hòn đảo vào đêm đó tương đương với một trận động đất 2,3 độ richter. Các trạm địa chấn ở Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan cũng ghi nhận các vụ nổ.

“Không có nghi ngờ gì nữa, đây không phải là một trận động đất,” Lund nói.

Khi được hỏi liệu vụ việc có cấu thành một cuộc tấn công vào Đan Mạch hay không, Frederiksen trả lời rằng sự rò rỉ xảy ra ở vùng biển quốc tế và “câu trả lời là không.”

Khi được hỏi ai có thể chịu trách nhiệm cho các vụ rò rỉ, Frederiksen cho biết “không có thông tin cho thấy ai có thể đứng sau nó.” Có thể quan sát thấy một sự xáo trộn lớn trên biển ngoài khơi đảo Bornholm của Đan Mạch vào ngày 27 tháng 9 năm 2022 sau một loạt vụ rò rỉ bất thường trên hai đường ống dẫn khí đốt tự nhiên chạy từ Nga dưới Biển Baltic đến Đức đã làm dấy lên lo ngại về khả năng phá hoại.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen nói rằng bà “không thể loại trừ” hành vi phá hoại sau khi ba vụ rò rỉ được phát hiện trên Nord Stream 1 và 2. Vào thứ Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bødskov sẽ tới Brussels để gặp người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg để nói về vụ rò rỉ khí đốt.

Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Jeppe Kofod cho biết các quốc gia khác trong khu vực – Thụy Điển, Đức và Ba Lan – đã được thông báo và “chúng tôi sẽ thông báo và liên hệ với Nga trong trường hợp này”. Ông cho biết cơ quan tình báo nước ngoài của Đan Mạch không nhận thấy bất kỳ mối đe dọa quân sự nào gia tăng đối với Đan Mạch sau khi ba vụ rò rỉ trên đường ống Nord Stream 1 và 2, chứa đầy khí đốt tự nhiên nhưng không cung cấp nhiên liệu cho châu Âu, đã làm lu mờ lễ khánh thành một … đường ống được chờ đợi sẽ đưa khí đốt của Na Uy đến Ba Lan để củng cố sự độc lập về năng lượng của lục địa này khỏi Moscow.

Khí gas rò rỉ tạo ra một vùng sủi bọt trắng xóa trên mặt nước, những hình ảnh được công bố bởi chương trình quân sự của Đan Mạch. Bộ trưởng Năng lượng Đan Mạch Dan Jørgensen nói rằng “chúng tôi không thể nói rò rỉ sẽ tiếp diễn trong bao lâu” vì khí chưa được tắt. Không có dấu hiệu khi khí sẽ được tắt. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki gọi các sự kiện này là “một hành động phá hoại”. Trong một buổi lễ gần Goleniow, phía tây bắc Ba Lan, Morawiecki, Frederiksen của Đan Mạch và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã mở van một cách tượng trưng cho một đường ống màu vàng thuộc Baltic Pipe, một hệ thống mới đưa khí đốt của Na Uy qua Đan Mạch và Biển Baltic đến Ba Lan.

Morawiecki tuyên bố: “Kỷ nguyên thống trị của Nga trong lĩnh vực khí đốt sắp kết thúc.

David Hastings, một nhà hải dương học hóa học đã nghỉ hưu ở Gainesville, Florida, cho biết phần lớn khí sẽ bốc lên qua đại dương và đi vào bầu khí quyển. Ông nói: “Không có nghi ngờ gì về tác động môi trường lớn nhất của việc này là đối với khí hậu, bởi vì mêtan là một loại khí nhà kính thực sự mạnh.

Theo báo cáo gần đây nhất của IPCC vào đầu năm nay, khí mê-tan gây hại cho khí hậu gấp 82,5 lần so với khí carbon dioxide trong khoảng thời gian 20 năm, vì nó hấp thụ rất hiệu quả sức nóng của mặt trời.

Không có quan chức nào đưa ra bằng chứng về điều gì đã gây ra sự cố Dòng chảy Nord, nhưng với sự mất lòng tin vào Nga đang tăng cao, một số người lo ngại Moscow đã phá hoại cơ sở hạ tầng của chính mình bất chấp hoặc cảnh báo rằng các đường ống dễ bị tấn công.

Sự rò rỉ ở các vùng biển quốc tế ngoài khơi Đan Mạch và Thụy Điển đã làm dấy lên quan điểm về việc liệu cơ sở hạ tầng năng lượng có đang bị nhắm làm mục tiêu hay không và dẫn đến sự gia tăng nhỏ trong giá khí đốt tự nhiên. “Chúng tôi có thể thấy rõ đây là một hành động phá hoại, một hành động có thể có nghĩa là một bước leo thang tiếp theo trong tình hình mà chúng tôi đang giải quyết ở Ukraine,” Morawiecki nói.

Anders Puck Nielsen, một nhà nghiên cứu của Trung tâm Hoạt động Hàng hải tại Trường Cao đẳng Quốc phòng Hoàng gia Đan Mạch, cho biết thời điểm rò rỉ là “dễ thấy” trong buổi lễ đặt ống Baltic. Ông nói có lẽ ai đó đã tìm cách “gửi một tín hiệu rằng điều gì đó có thể xảy ra với khí đốt của Na Uy.”

Các nhà phân tích tại Eurasia Group cho biết mức độ thiệt hại có nghĩa là các đường ống Nord Stream khó có thể mang bất kỳ khí đốt nào đến châu Âu vào mùa đông này ngay cả khi có ý chí chính trị để đưa chúng lên mạng, các nhà phân tích tại Eurasia Group cho biết. Nga đã ngừng các dòng chảy trên đường ống Nord Stream 1 dài 1.224 km (760 dặm) trong thời gian chiến tranh, trong khi Đức ngăn cản chúng bắt đầu từ đường ống Nord Stream 2 song song.

 Các nhà phân tích Henning Gloystein và Jason Bush viết: “Tùy thuộc vào quy mô thiệt hại, các rò rỉ thậm chí có thể đồng nghĩa với việc đóng cửa vĩnh viễn cả hai tuyến.

Họ lưu ý rằng các đường ống dẫn dưới biển được thiết kế theo cách mà chúng không vô tình bị hư hỏng và rất hiếm khi xảy ra rò rỉ.

Puck Nielsen nói về khả năng phá hoại rằng “về mặt kỹ thuật, điều này không khó. Nó chỉ cần một chiếc thuyền. Nó đòi hỏi một số thợ lặn biết cách xử lý các thiết bị nổ ”.

“Nhưng tôi nghĩ nếu chúng ta xem xét ai sẽ thực sự được hưởng lợi từ những xáo trộn, hỗn loạn hơn trên thị trường khí đốt ở châu Âu, tôi nghĩ về cơ bản hiện tại chỉ có một tác nhân thực sự hưởng lợi từ sự không chắc chắn hơn và đó là Nga,” ông nói.

Khi được hỏi liệu rò rỉ có thể do phá hoại hay không, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết “không thể loại trừ phiên bản nào”.

 “Đây là một tình huống chưa từng có cần phải điều tra khẩn cấp. Chúng tôi vô cùng lo lắng về tin tức này, ”ông nói trong một cuộc họp với các phóng viên.

Cơ quan hàng hải Đan Mạch và Thụy Điển đã ban hành cảnh báo hàng hải. Tại bờ biển phía đông Bornholm, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Đan Mạch đã lắp đặt thiết bị đo nồng độ khí gas trong không khí. Cảnh sát địa phương cho biết “chính quyền đánh giá rằng không có rủi ro về an toàn hoặc sức khỏe.”

Đan Mạch cũng thiết lập một khu vực cấm để đảm bảo rằng các tàu tránh bị rò rỉ. Các nhà chức trách cho biết, các con tàu có thể mất sức nổi và cũng có thể có nguy cơ bốc cháy trên mặt nước và trên không.

Các đường ống Nord Stream đã trở thành tâm điểm của một cuộc xung đột năng lượng giữa châu Âu và Nga kể từ khi xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai. Nguồn cung cấp khí đốt của Nga giảm mạnh đã khiến giá cả tăng cao, buộc các chính phủ phải giúp giảm bớt nỗi đau về hóa đơn năng lượng cao ngất trời cho các gia đình và doanh nghiệp khi mùa đông đến gần. Cuộc khủng hoảng cũng làm dấy lên lo ngại về phân bổ và suy thoái kinh tế.

Đường ống Baltic là một yếu tố nổi bật trong nỗ lực tìm kiếm an ninh năng lượng của Liên minh châu Âu và sẽ bắt đầu đưa khí đốt của Na Uy qua Đan Mạch và dọc theo Biển Baltic đến Ba Lan vào ngày 1 tháng 10.

Simone Tagliapietra, một chuyên gia năng lượng của tổ chức tư vấn Bruegel ở Brussels, suy đoán rằng những rò rỉ có thể là do sự phá hoại của Nga hoặc chống Nga.

Một khả năng là Nga báo hiệu rằng họ “sẽ chia cắt mãi mãi với Tây Âu và Đức” khi Ba Lan khánh thành đường ống dẫn dầu với Na Uy, ông nói.

Tagliapietra nói: “Trong mọi trường hợp, đây là một lời nhắc nhở rõ ràng về mức độ rủi ro đối với cơ sở hạ tầng khí đốt của Châu Âu.

Andrzej Sikora, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Năng lượng ở Ba Lan, cho biết ông đã cảnh báo về khả năng xảy ra các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng đường ống kể từ khi xây dựng Nord Stream 1 vào năm 2010. Ông đã thúc giục các bước để đảm bảo an ninh của Baltic Đường ống, tại một điểm đi qua các đường dẫn với cả hai đường ống Nord Stream.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments