Thursday, December 1, 2022
spot_img

RNC chính thức khiển trách  Cheney và Kinzinger –  Mitt Romney phản đối gay gắt 

(The Hill) – Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà RNC vào thứ Sáu bỏ phiếu chính thức khiển trách Dân biểu Liz Cheney (Wyoming) và Adam Kinzinger (Illinois) vì những chỉ trích của họ dành cho cựu Tổng thống Donald Trump và tham gia vào Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Được Uỷ ban nghị quyết của RNC  thông qua tuyệt đối vào thứ 5, nghị quyết khiển trách bao gồm 4 thỉnh nguyện khác, trong đó có thỉnh nguyện “buộc Cộng sản Trung Quốc chịu trách nhiệm cho COVID 19.” 

Chỉ một vài tiếng “không” được nghe trong biển phiếu “có,” mặc dù không rõ ai đã phản đối gói trên. 

Nghị quyết khiển trách Cheney và Kinzinger cho rằng, hai nhà lập pháp đang tham gia vào “cuộc đàn áp những công dân bình thường tham gia vào diễn thuyết chính trị hợp pháp” khi phục vụ trong Uỷ ban 6/1 được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) thành lập vào năm ngoái. 

Nghị quyết tuyên bố, RNC “sẽ ngay lập tức chấm dứt bất cứ và tất cả ủng hộ” đối với hai nhà lập pháp trên “như là thành viên của Đảng Cộng hoà vì hành vi của họ đã phá hoại thể chế của Hạ viện Hoa Kỳ, Đảng Cộng hoà và nền  cộng hoà chúng ta, và không phù hợp với quan điểm của Cộng hoà Hạ viện.”

Nghị quyết khiển trách đánh dấu nỗ lực mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm trừng phạt 2 Dân biểu của mình, nhưng từ chối trục xuất họ ra khỏi Cộng hoà Hạ viện như một số lời kêu gọi. 

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney vào thứ Sáu chỉ trích gay gắt việc Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà RNC khiển trách Dân biểu Liz Cheney và Adam Kinzinger, xem hành động này đáng hổ thẹn. 

Là tiếng nói hàng đầu chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump trong Cộng hoà Thượng viện, Romney tỏ dấu hiệu ủng hộ Cheney và Kinzinger. “Đáng hổ thẹn cho một đảng giám sát những người có lương tâm, những người tìm hiểu sự thật trước những lời đả kích,” Thượng nghị sĩ bày tỏ trên Twitter. 

Romney ca ngợi hai nhà lập pháp Cộng hoà đang tìm những câu trả lời, bất chấp những hậu quả nghề nghiệp và cá nhân. Cheney và Kinzinger là hai dân biểu Cộng hoà duy nhất phục vụ trong Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

“Danh dự gắn liền với Liz Cheney và Adam Kinzinger vì tìm kiếm sự thật, thậm chí ngay cả khi làm như vậy phải trả giá cá nhân rất đắt,” Thượng nghị sĩ nói thêm. 

Tuyên bố của Romney rõ ràng trái ngược với những tuyên bố của cháu gái ông – Chủ tịch RNC Ronna McDaniel. 

Cheney và Kinzinger nằm trong số 10 Dân biểu Cộng hoà đã bỏ phiếu luận tội ông Trump sau vụ tấn công Điện Capitol. Cheney sau đó bị “đá” khỏi vị trí lãnh đạo Cộng hoà tại Hạ viện vì thường xuyên bác bỏ những tuyên bố sai trái của ông Trump về gian lận bầu cử 2020. 

Trong khi đó, Romney cũng là 1 trong 7 Thượng nghị sĩ Cộng hoà đã bỏ phiếu truy tố ông Trump 1 cáo buộc luận tội sau vụ tấn công. Romney cũng bị Đảng Cộng hoà quận Weber ở Utah giám sát vì lá phiếu truy tố cựu Tổng thống. 

Thượng nghị sĩ Cộng hoà Bill Cassidy (Louisiana) đặt dấu hỏi về bước đi của uỷ ban. “RNC đang kiểm duyệt Liz Cheney và Adam Kinzinger vì họ tìm hiểu những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1 – Hả?” Cassidy bày tỏ ý kiến trên Twitter. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments