Monday, March 27, 2023
spot_img

Rite Aid xin lỗi sau khi những người nhập cư không có giấy tờ bị từ chối tiêm vắc xin COVID-19

Gã khổng lồ  dược phẩm Rite Aid đã xin lỗi hai người nhập cư không có giấy tờ, những người mà công ty cho biết đã “nhầm lẫn” từ chối tiêm chủng COVID-19 tại các cửa hàng ở Nam California.

Cả hai phụ nữ, những người đã bị từ chối tiêm vắc-xin  trong tháng này, đã được Rite Aid mời trở lại để tiêm vắc-xin cho họ, phát ngôn nhân  của chuỗi nhà thuốc nói với ABC News hôm Chủ nhật.

Phát ngôn nhân của Rite Aid, Christopher Savarese, mô tả cả hai trường hợp là trường hợp “ngoài ý muốn” do các nhân viên tại các cửa hàng không tuân theo các quy trình đã thiết lập để đủ điều kiện sử dụng vắc xin. Các nhân viên sẽ được đào tạo lại về các giao thức để đảm bảo rằng mọi người đều tiêm chủng

Savarese nói rằng trong số hàng trăm nghìn loại vắc-xin mà Rite Aid đã sử dụng, đây là hai khiếu nại duy nhất mà chuỗi nhận thức được.

Trong một tuyên bố sau đó được gửi tới ABC News, các viên chức của Rite Aid cho biết, “Trong một đợt triển khai chưa từng có như vậy, sẽ có những sai lầm và sẽ luôn có những lĩnh vực để các nhà cung cấp cải thiện – chúng tôi đang tìm kiếm những cơ hội đó mỗi ngày.”

Savarese nói thêm, “Điều này rất quan trọng đối với chúng tôi và chúng tôi sẽ được sửa chữa. Cả hai tình huống mà chúng ta đang nói đến đều đã được giải quyết và cả hai người này sẽ được tiêm vắc-xin tại Rite Aid.”

Rite Aid đã đưa ra lời xin lỗi sau khi con trai của một trong những người phụ nữ và chủ nhân của người phụ nữ kia, người giữ trẻ, lên tiếng với đài ABC Los Angeles KABC .

Sebastian Araujo, một sinh viên tại UCLA, người dự định trở thành luật sư nhập cư, cho biết mẹ của anh đã bị Rite Aid ở Mission Hills, California từ chối, sau khi bà được yêu cầu xuất trình thẻ An sinh xã hội và chỉ có thể xuất trình giấy tờ tùy thân lãnh sự nước ngoài của mình.

Araujo nói với KABC rằng anh đã thay mặt mẹ mình lên tiếng với mục tiêu đảm bảo rằng tất cả những người nhập cư không có giấy tờ vào Hoa Kỳ đều được phép tiêm vắc-xin khi họ đủ điều kiện theo hướng dẫn của tiểu bang, địa phương và liên bang.

“Tôi biết rằng mẹ tôi không phải là người duy nhất,” Araujo nói.

Kevin Rager ở Orange County nói với KABC rằng người trông trẻ của con anh, một người nhập cư không có giấy tờ, đã rơi nước mắt khi cô ấy bị từ chối tại một cửa hàng Rite Aid hai lần trong cùng một ngày.

Rager cho biết anh ta thậm chí còn cung cấp cho Rite Aid một giấy tờ tùy thân ngoài tiểu bang và một lá thư anh ta viết xác minh rằng cô ấy đang chăm sóc con của anh ta. Theo Rager, dược sĩ tại Rite Aid ở Laguna Niguel đã khăng khăng muốn nhìn thấy thẻ An sinh Xã hội của người phụ nữ và nói với cô ấy một cách không chính xác rằng ưu tiên vắc-xin dành cho công dân Hoa Kỳ.

Dân biểu Tony Cárdenas, người đại diện cho Los Angeles, cho biết tình trạng nhập cư hợp pháp của một người không được can thiệp vào việc họ đi tiêm chủng.

“Đó không phải là một yêu cầu ở cấp liên bang, tiểu bang hay địa phương, và tổ chức đó (Rite Aid) đã được thông báo rất rõ ràng rằng điều đó là sai, và họ ngay lập tức xin lỗi vì đã làm như vậy, nhưng điều đó khiến người phụ nữ rất đau khổ”. Cárdenas nói với KABC về nhân viên của Rager.

Vào ngày 1 tháng 2, Bộ An ninh Nội địa liên bang đã ban hành một tuyên bố rằng cơ quan này và “các đối tác chính phủ liên bang hoàn toàn ủng hộ quyền truy cập bình đẳng vào vắc-xin COVID-19 và các điểm phân phối vắc-xin cho những người nhập cư không có giấy tờ.”

“Đạo đức và sức khỏe cộng đồng bắt buộc phải đảm bảo rằng tất cả các cá nhân cư trú tại Hoa Kỳ đều có thể tiếp cận với vắc xin. DHS khuyến khích tất cả các cá nhân, bất kể tình trạng nhập cư, nhận vắc xin COVID-19 khi đủ điều kiện theo hướng dẫn phân phối tại địa phương”. tuyên bố DHS cho biết

Tuy nhiên, sự nhầm lẫn về việc liệu những người nhập cư không có giấy tờ có đủ tiêu chuẩn để nhận vắc xin hay không vẫn tiếp tục xảy ra không chỉ ở Nam California, mà còn ở những nơi khác trong nước. Đại học Texas Rio Grande Valley đã đưa ra lời xin lỗi tới ít nhất 14 người đã bị từ chối vào ngày 20 tháng 2 tại địa điểm tiêm chủng vì họ không thể cung cấp bằng chứng về cư trú tại Hoa Kỳ.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT