Monday, June 5, 2023
spot_img

Rick Gates sẽ thú nhận có tội trong cuộc điều tra Nga vào chiều nay

 

New York Times – Người cựu cố vấn hàng đầu trong ban vận động tranh cử của TT Trump, ông Rick Gates được chờ đợi sẽ thú nhận có tội vào chiều thứ sáu 23/2, theo nguồn tin của hai người biết chuyện cho hay.

Hành động này của ông Gates được xem như là một dấu hiệu cho thấy ông sẵn sàng cộng tác với ban điều tra đạc biệt của Robert Mueller trong vụ Nga chen vào bầu cử Mỹ năm 2016. Ông Gates có lần từng là Phó chủ tịch ban vận động tranh cử của TT Trump.

Người ta cho là ông Gates khi thỏa thuận với ban điều tra sẽ cung cấp tin tức thuộc loại hình sự chống lại người chủ cũ của ông là Paul Manafort, Chủ tịch ban vận động tranh cử của TT Trump hay chống lại một số người khác, nhằm đổi lấy sự khoan hồng.

Ông Robert Mueller rõ ràng đang gia tăng áp lực hơn đối với hai ông Manafort và Gates với hàng chục cáo trạng mới về rửa tiền, gian lận trong nhà băng. Vào tháng 10 năm 2017 ông Mueller đã kết tội cả hai ông nhưng cả hai đều bác bỏ.

Photo Credit: ông Rick Gates được chờ đợi sẽ thú nhận có tội vào chiều thứ sáu 23/2. Photo Credit: NYT

Lo lắng lớn nhất của ông Gates là làm sao bảo vệ gia đình của ông, về mặt tài chính lẫn khả năng ông bị lôi ra tòa, theo một nguồn tin ẩn danh cho hay.

Nếu ông Manafort tiếp tục chống lại các cáo trạng trước tòa án thì các lời khai của ông Gates sẽ là bằng chứng hiển nhiên của ủy ban điều tra Mueller khiến ông sẽ đuối lý, nhưng hiện nay người ta chưa rõ ông Gates sẽ khai cái gì với ủy ban điều tra.

Cả hai ông Manafort và ông Gates đã bỏ túi mỗi người nhiều triệu đô la mà họ giấu diếm với chính phủ Hoa Kỳ khi họ làm việc với tư cách cố vấn chính trị trước đây ở Ukraine, kể cả cho TT xứ này là ông Yanukovych, một đồng minh thân cận của TT Putin.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT