Saturday, February 24, 2024

Rex Tillerson sang Trung Quốc: Những vấn đề gai góc phải đối đầu

Cali Today News – Dư luận hiện đang theo dõi chuyến đi của ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson sang Trung Quốc vào cuối tuần này để bàn với lãnh đạo Trung Quốc về nhiều vấn đề trước chuyến đi của Tập Cận Bình sang Hoa Kỳ, mà vấn đề gai góc nhất chính là chính sách thương mại và mậu dịch, và cả tiền tệ.

Trước đây, TT Trump từng lên tiếng nhiều lần phê phán chính sách mậu dịch và lũng đoạn tiền tệ của Trung Quốc, và chính vì thế việc hai bên tìm kiếm một hướng đi mà hai bên mong muốn không phải là một chuyện dễ dàng. TT Trump còn lên tiếng đòi đánh thuế cao hang nhập cảng từ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Rex Tillerson (trái) bắt tay với ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida REUTERS/Toru Hanai

Quyền thứ trưởng ngoại giao Susan Thornton nói với báo chí: “Chúng tôi muốn có thể theo đuổi một cuộc bàn thảo với Trung Quốc mang tính chất xây dựng, mà cuộc bàn thảo ấy cho phép chúng ta nhận ra các lãnh vực có vấn đề và tạo ra tiến bộ về các vấn đề đó.”

Hiện nay, chính phủ Mỹ chưa có hành động gì đối với Trung Quốc. Thế nhưng, từ khi hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hoa nói chuyện với nhau bằng điện thoại vào tháng qua, thì mối quan hệ giữa hai nước diễn biến theo hướng tốt đẹp.

Dầu rằng các giới chức Trung Quốc có đưa ra những lời nhận xét lạc quan về các mối quan hệ giữa hai nước, thì tại Trung quốc vẫn còn những lo ngại về một cuộc chiến tranh mậu dịch tiềm ẩn, có thể xảy ra.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nói: “Chúng tôi không muốn nhìn thấy bất cứ cuộc chiến tranh mậu dịch nào nổ ra giữa hai nước. Điều đó sẽ không làm cho mậu dịch của chúng ta công bằng hơn. Về phía Trung Quốc, niềm hy vọng cùa chúng tôi là bất chấp bất cứ trở ngại nào mà mối quan hệ này đụng phải, chúng tôi hy vọng rằng mối quan hệ đó sẽ tiếp tục tiến triển, theo đường hướng tốt đẹp.”

Chúnng tôi sẽ cập nhật trong các bản tin tới.

Nguyễn Xuân Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img