Monday, January 30, 2023
spot_img

“Rất hãnh diện” – Donald Trump thúc đẩy chích ngừa COVID 19 

(Newsweek) – Cựu Tổng thống Donald  Trump cho hay, ông “rất hãnh diện” về thuốc chủng ngừa COVID 19, và “muốn thấy nhiều người được chích ngừa hơn nữa.” 

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình Greg Kelly Tonight của Newsmax vào tối thứ Tư, ông Trump khoe khoang đã mua trước “hàng tỉ và hàng tỉ Mỹ kim” những liều thuốc ngừa khi còn làm tổng thống, và nhẹ nhàng hối thúc người ủng hộ đi chích ngừa. 

Cựu Tổng thống cho biết, thuốc chủng ngừa COVID 19 ngăn ngừa được số tử vong hiện nay hơn 4,3 triệu ca trên toàn thế giới ít hơn nhiều so với 100 triệu người đã chết vì đại dịch cúm Spanish từ năm 1918 đến 1920. 

“Tôi rất hãnh diện về thuốc chủng ngừa,” Trump chia sẻ với xướng ngôn viên Greg Kelly. “Tôi đã chích ngừa, anh chắc chắn cũng đã chích. Nhưng tôi rất hãnh diện. Tôi nghĩ, chúng ta có thể có một tình huống khác với Cúm Spanish, năm 1917 khi con số thiệt mạng lên 100 triệu người.”

“Tôi mua hàng tỉ và hàng tỉ Mỹ kim thuốc ngừa, và đó là lý do tại sao chúng ta chích ngừa trong thời gian dài,” cựu  Tổng thống nói thêm. “Nếu không có nó, chúng ta thực sự có vấn đề. Và tôi tin người ta phải có tự do và tất cả điều đó, nhưng anh biết đó, tôi muốn nhìn thấy họ chích ngừa.” 

Trump vào đầu ngày thứ Tư cũng đưa ra những ý kiến tương tự trong cuộc phỏng vấn trên Fox Business với Maria Bartiromo. Cựu  Tổng thống cho rằng, “vấn đề với những người không muốn chích ngừa” là do công chúng không tin tưởng vào Tổng thống Joe Biden. 

“Tôi hãnh diện về vaccine, tôi đã được chích ngừa. Tôi rất, rất hãnh diện về nó,” Trump nói. “Khi tôi làm  tổng thống, anh không có vấn đề với những người không muốn chích ngừa. Họ không muốn chích vì họ không tin Biden, và không tin vào chính phủ Biden.” 

“Khi tôi làm tổng thống, anh không thấy người ta biểu tình vaccine,” ông  Trump nói thêm. “Tất cả mọi người đều muốn chích ngừa, và chúng tôi chích hơn 1 triệu mũi mỗi ngày … bây giờ  thì nó quay trở lại với Delta … người được chích ngừa sẽ hồi phục nhanh hơn, điều này  rất quan trọng cần phải biết, họ không dễ bị bệnh.”

Tuy nhiên, trong suốt cuộc phỏng vấn, ông Trump cho rằng, những người chích ngừa đầy đủ cần phải có mũi tăng cường, như CDC đề nghị cho tất cả người trưởng thành bắt đầu từ ngày 20 tháng 9, “nghe như hoạt động đem lại tiền  bạc cho Pfizer. 

Mặc dù vaccine thông thường cần phải chích nhắc, cựu Tổng thống tuyên bố sai trái rằng, thuốc chủng ngừa COVID 19 được phát triển khi ông ta còn làm chủ Toà Bạch Ốc có nguồn gốc “tốt cả đời,” và đề nghị rằng, thúc đẩy mũi tăng cường có thể được giải thích bởi “người quản trị Pfizer” có những dấu hiệu đô -la trong mắt ông ta. 

Trump và đồng minh bất hoà với Pfizer và Tổng Giám đốc Albert Bourla kể từ khi công ty thông báo kết quả thử nghiệm vaccine ngay sau khi cựu Tổng thống thất cử 2020  về tay Biden. Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình  The Carlos Watson Show vào tháng Tư, Bourla cho hay, Trump nhắc trước bầu cử rằng, công bố thông tin sớm hơn có thể “giúp” cho cơ hội của ông ấy.

Thăm dò và số liệu chích ngừa cho thấy, những người đã bỏ phiếu cho Trump vào năm 2020 chống lại chích ngừa COVID 19 hơn cử tri bỏ phiếu cho Biden, mặc dù Trump khoe khoang về thuốc chủng ngừa và nhắc người ủng hộ biết, cá nhân ông ta cũng đã chích ngừa. 

Hương Giang (Theo Newsweek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments