Sunday, May 28, 2023
spot_img

Ả Rập Saudi: Chống tham nhũng, phế truất hoàng tử quyền lực, 11 vị bị bắt

Riyadh, Saudi Arabia (AP) — Quốc vương Ả Rập Saudi  Salman vào hôm thứ bảy đã phế truất Hoàng tử Miteb bin Abdullah – người đứng đầu lực lượng Vệ binh Quốc gia, thay thế Bộ trưởng Kinh tế và thông báo việc thành lập uỷ ban chống tham nhũng mới.  

Theo hãng thông tấn Ả Rập Al-Arabiya, 11 vị hoàng tử và hàng chục cựu bộ trưởng đã bị bắt trong một cuộc điều tra chống tham nhũng mới do Thái tử quyền lực Mohammed bin Salman – người được bổ nhiệm giám sát tân uỷ ban.

Như vậy, chỉ ba tháng sau khi thái tử Mohammed bin Nayef  – người đứng đầu Bộ Nội vụ, giám sát nội an – bị phế truất, đến lượt hoàng tử Miteb bin Abdullah. Mặc dù trước đó, hoàng tử Miteb bin Abdullah được coi là một trong những nhân vật hoàng gia quan trọng và từng được cho là người sẽ được kế tục ngai vàng.

Al-Arabiya tường trình, uỷ ban điều tra các trận lụt tàn phá và gây chết người diễn ra tại nhiều nơi trên thành phố Jiddah vào năm 2009, cũng như phản ứng của chính phủ đối với virus Hội chứng Hô Hấp vùng Trung Đông (Middle East Respiratory Syndrome – MERS) đã làm thiệt mạng hàng trăm người trong những năm qua.

Photos/The Image Bank/Getty Images via AP

Bên cạnh đó, hội đồng giáo sĩ hàng đầu Ả Rập Saudi cũng đưa ra tuyên bố, cho rằng chống tham nhũng là nhiệm vụ Hồi giáo – cho  thấy tôn giáo ủng hộ việc bắt giữ các nhân vật cao cấp.

Chính phủ Ả Rập Saudi cho hay, uỷ ban chống tham nhũng có quyền ban hành trát bắt giữ, hạn chế đi lại và đóng băng trương mục ngân hàng. Ngoài ra, uỷ ban cũng có thể truy ra các quỹ, ngăn chặn việc chuyển nhượng hoặc thanh lý tài sản và thực hiện những biện pháp ngăn ngừa khác cho đến khi vụ việc được chuyển lên tư pháp.

Người dân Ả Rập Saudi vốn dĩ lâu nay đã bất mãn trước tình trạng tham nhũng diễn ra tràn lang trong chính phủ, các quỹ công bị lạm dụng và lãng phí do những người nắm quyền lực.

Thái tử Mohammed bin Salman – 32 tuổi – là người chủ trương thu hút đầu tư quốc tế lớn hơn và cải thiện tiếng tăm quốc gia là nơi đáng làm ăn, kinh doanh. Đây là một phần nằm trong nỗ lực đa dạng nền kinh tế nhằm tránh phụ thuộc vào dầu lửa.

Hương Giang (AP)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT