Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Rand Paul và Anthony  Fauci lại lần nữa tranh cãi nảy lửa về COVID 19

(USA Today) – Thượng nghị sĩ Cộng hoà Rand Paul một lần nữa tranh cãi gay gắt với Tiến sĩ Anthony Fauci – khoa học gia hàng đầu Hoa Kỳ về bệnh truyền nhiễm – tại phiên điều trần diễn ra vào thứ Ba về nguồn gốc của đại dịch COVID 19 đã tước đi sinh mạng của gần 600.000 người ở Mỹ.

Đấu khẩu một lần nữa nhấn mạnh tranh cãi chung quanh những gì vẫn chưa rõ về căn bệnh, cũng như cách chống đỡ tốt nhất khi quốc gia đang trên đà hồi phục kinh tế và xã hội sau hơn 1 năm khủng hoảng. 

Một số giả thuyết lưu truyền về đại dịch như COVID 19 có mầm mống từ phòng thí nghiệm và đã bị vô tình hay cố ý lây lan ra ngoài. 

Vào cuối tháng 4, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia thông báo, “Toàn bộ Cộng đồng Tình báo thường xuyên cung cấp những hỗ trợ quan trọng cho các nhà lập pháp Hoa Kỳ và cho những người ứng phó với virus corona có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cộng đồng tình báo cũng đồng tình với ý kiến khoa học rộng rãi rằng, COVID 19 không phải do con người tạo ra hoặc do biến đổi gen.” 

“Cộng đồng Tình báo sẽ tiếp tục theo dõi sít sao những thông tin và tin tình báo nhằm xác định liệu bùng phát dịch bắt đầu do tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh hay nó là kết quả của một tai nạn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán,” thông báo nói thêm. 

Rand Paul vào sáng thứ Ba cho rằng, virus có thể từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán ra khi ông ta chất vấn Tiến sĩ Fauci trong phiên điều trần trước một Uỷ ban Thượng viện. Viện trưởng Quốc gia về Dịch bệnh truyền nhiễm là mục tiêu tấn công của nhiều chính trị gia bảo thủ. 

“Tiến sĩ Fauci, chúng ta không biết liệu đại dịch bắt đầu trong một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay phát triển tự nhiên, nhưng chúng tôi muốn biết,” Paul bắt đầu. “3 triệu người đã tử vong từ đại dịch này, và điều đó khiến chúng ta phải tìm hiểu tất cả mọi khả năng.”

“Thay vào đó, nhà chức trách, vốn chỉ quan tâm đến nghiên cứu thăm dò chức năng ‘gain of function research, nói không có gì ở đây,” Paul tiếp tục. “nghiên cứu thăm dò chức năng, như ông biết, làm gia tăng khả năng virus xảy ra trong động vật thiên nhiên lây nhiễm sang người.”

“Đi đến sự thật, chính phủ Mỹ nên thừa nhận rằng, Viện Virus học Vũ Hán đang thí nghiệm đã  gia tăng khả năng virus corona lây nhiễm sang người,” Thượng nghị sĩ nói, lặp lại những suy đoán trên truyền thông bảo thủ. 

Paul cho rằng, Viện Y tế Quốc gia NIH – nơi Fauci đang làm việc – bảo trợ tài chánh cho nghiên cứu thăm dò chức năng của Viện Virus học Vũ Hán. Thượng nghị sĩ hỏi Fauci, liệu ông vẫn ủng hộ NIH trợ cấp tài chánh cho phòng thí nghiệm đó hay không. 

Tiến sĩ thẳng thắng bác bỏ ý kiến này, bảo Thượng nghị sĩ Cộng hoà sai lầm nghiêm trọng. “Thượng nghị sĩ Paul, trên tinh thần tôn trọng nhưng ông từ đầu đến cuối hoàn toàn sai!” Fauci giải thích NIH không tài trợ nghiên cứu thăm dò chức năng tại Viện nghiên cứu ở Vũ Hán. Nhưng Tiến sĩ bênh vực việc NIH tài trợ cho những nghiên cứu khác về virus ở đó, với lý do dịch SARS bùng nổ vào đầu những năm 2000 bắt nguồn từ loài dơi. “Sẽ vô trách nhiệm nếu chúng ta không điều tra virus ở dơi và huyết thanh học để xem ai có thể đã nhiễm bệnh ở Trung Quốc,” Fauci nói. 

“Hay có lẽ sẽ vô trách nhiệm gởi nó cho chính phủ Trung Quốc mà chúng ta không thể nào tin cậy được, với sự hiểu biết này và với những virus rất nguy hiểm,” Paul cắt ngang. “Những khoa học gia chính phủ như ông ưa chuộng nghiên cứu thăm dò chức năng …” Thượng nghị sĩ tiếp tục trước khi bị Fauci ngắt lời. “Tôi không ủng hộ nghiên cứu thăm dò chức năng ở Trung Quốc. Ông đang nói những điều không đúng sự thật,” Fauci nhấn mạnh. 

Paul liền quay sang bắt bẻ, liệu Fauci có xem COVID 19 không thể có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm hay không. Giám đốc Viện Quốc gia về Dịch bệnh truyền nhiễm và Dị ứng đáp, “Tôi không có thông tin những gì Trung Quốc có thể đã làm, và tôi hoàn toàn ủng hộ bất cứ cuộc điều tra nào về những gì đã xảy ra ở Trung Quốc. Tuy nhiên, tôi sẽ lặp lại một lần nữa: NIH và NIAID không tài trợ cho nghiên cứu thăm dò chức năng được thực hiện ở Viện Virus Vũ Hán.” 

PolitiFact – Tổ chức kiểm tra sự thật tin tức nổi tiếng – vào tháng 2 đánh giá tuyên bố việc tạo ra COVID 19 dính tới nghiên cứu mà Fauci tài trợ “hoàn toàn sai.” “Mặc dù NIH tài trợ một dự án ở phòng thí nghiệm Vũ Hán, không có chứng cớ virus corona được kỹ thuật hoá sinh học,” PolitiFact tường trình. 

Một khoảng tài trợ $3,4  triệu Mỹ kim được NIH tài trợ cho một tổ chức có trụ sở ở Mỹ mang tên EcoHealth Alliance vào năm 2014, theo PolitiFact. EcoHealth Alliance mướn Viện Virus học ở Vũ Hán “thực hiện phân tích di truyền của virus corona trên dơi được thâu thập tại tỉnh Vân Nam, cách Vũ Hán 800 dặm về hướng Tây Nam.” 

Paul tại phiên điều trần đã chỉ trích nghiên cứu thăm dò chức năng là một xí nghiệp khoa học. “Ông đang đùa giỡn với Mẹ Thiên nhiên ở đây,” Thượng nghị sĩ nói với Fauci. 

“Tôi hoàn toàn đồng ý rằng, ông nên điều tra virus bắt nguồn từ đâu. Nhưng một lần nữa: Chúng tôi không tài trợ cho nghiên cứu thăm dò chức năng về virus này ở Viện Virus Học Vũ Hán, cho dù ông có nói bao nhiêu lần đi nữa,” Fauci đáp. 

Đây không phải là lần đầu tiên Thượng nghị sĩ Kentucky và Tiến sĩ hàng đầu về bệnh truyền nhiễm công khai đấu khẩu. Tại phiên điều trần vào tháng 3 vừa qua, Paul và Fauci cãi nhau về sự cần thiết phải mang khẩu trang khi vaccine chủng ngừa COVID19 đã có. 

Tranh cãi ngày hôm nay cũng thu hút sự chú ý, và được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội. 

Vào thứ Hai, Paul lên Twitter ám chỉ sẽ có màn trao đổi nảy lửa với Fauci. “Chờ đến điều trần ngày mai, Tiến sĩ Fauci,” Thượng nghị sĩ ghi. 

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT