Monday, January 30, 2023
spot_img

Rand Paul: 45 TNS Cộng hoà sẵn sàng bác bỏ các cáo buộc luận tội  Tổng thống 

(Washington Post) – Đồng minh hàng đầu  của Tổng thống Donald Trump, Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng hoà – Kentucky) vào hôm thứ Tư cho biết, có 45 nhà lập pháp Cộng hoà sẵn sàng bác bỏ những cáo buộc luận tội, và ông sẽ tiếp tục thúc đẩy đa số thượng nghị sĩ Cộng hoà chấm dứt phiên xét xử luận tội. 

“Có 45, với khoảng 5 đến 8 thượng nghị sĩ muốn nghe thêm chút nữa,” ông Paul cho Washington Post hay. “Tôi vẫn muốn bác bỏ, nhưng chưa có đủ phiếu.” 

Với sự ủng hộ từ các đồng minh khác của ông Trump, Rand Paul cho biết,  trong những ngày tới sẽ tiếp tục thuyết phục các đồng nghiệp bỏ qua phiên xét xử và phần trình bày của các công tố viên Hạ viện, trong đó có Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff. “Tôi sẽ thúc đẩy,” ông Paul nói. “Adam Schiff càng nói, thì chúng tôi càng đoàn kết hơn.”  

Thượng nghị sĩ Cộng hoà cũng cho biết, ông phản đối gọi cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton ra khai. 

Thượng nghị sĩ Rand Paul đưa ra ý kiến trên sau khi ban luật sư của ông Trump không đệ thỉnh nguyện yêu cầu bãi bỏ mọi cáo buộc. Quyết định này cho phép các công tố viên Hạ viện bắt đầu phần trình bày hồ sơ luận tội vào chiều thứ Tư. 

Thỉnh nguyện bác bỏ là nguồn tranh cãi trong nội bộ Cộng hoà. 10 ngày trước, Trump lên Twitter ủng hộ bước đi này. “Nhiều người tin rằng, việc Thượng viện đặt niềm tin vào phiên xét xử … hơn là thẳng thừng bác bỏ đã cho cuộc săn lùng phù thuỷ của Dân chủ sự tin cậy không đáng có,” Trump ghi. 

Nhưng Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) vào tuần trước cảnh báo, có rất ít nhà lập pháp Cộng hoà muốn bãi bỏ các cáo buộc luận tội trước khi nghe hai bên trình bày. 

Hai bên có hạn chót đệ thỉnh nguyện đến 9h sáng thứ Tư. Nhóm công tố viên Hạ viện cũng không đệ thỉnh nguyện. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments