Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Raffensperger ra khai trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt Georgia đang điều tra Trump

ATLANTA (AP) — Viên chức lãnh đạo bầu cử hàng đầu của Georgia, Brad Raffensperger, vào thứ 5 ra điều trần trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đang điều tra liệu cựu Tổng thống Donald Trump và một số người khác có vi phạm luật khi tìm cách can thiệp bất hợp pháp vào bầu cử 2020 ở tiểu bang hay không. 

Chánh thư ký Georgia được triệu tập đến toà quận Fulton, nơi đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đang làm việc, theo trát đòi. Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt cũng tống  trát đòi tài liệu và lời khai đến 5 người khác trong văn phòng của ông ta. 

Trump đổ giận dữ vào Raffensperger sau khi viên chức Cộng hoà từ chối cúi đầu trước những áp lực từ cựu Tổng thống và đồng minh để đảo ngược số phiếu đã đem lại chiến thắng sít sao cho Tổng thống Joe Biden ở Georgia. Raffensperger đánh bại đối thủ được Trump hậu thuẫn trong vòng sơ bộ Cộng hoà vừa qua với số phiếu áp đảo. 

Biện lý Quận Fulton Fani Willis cho hay, cuộc điều tra của bà sẽ tìm hiểu cuộc điện đàm diễn ra vào đầu tháng 1 năm 2021, trong đó  Trump hối thúc Raffensperger “tìm” đủ số phiếu cần  thiết cho ông ta chiến thắng tại Georgia. Cựu Tổng thống tuyên bố, cuộc điện đàm này “hoàn hảo” và ông ta không làm gì sai trái. 

Ngoài cuộc điện đàm ông Trump gọi cho Chánh Thư ký tiểu bang Raffensperger, bà Willis còn cho biết, các nhà điều tra cũng đang để mắt đến việc cựu Biện lý Hoa Kỳ tại Atlanta BJay Pak đột ngột từ chức, cuộc điện đàm Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) gọi cho Raffensperger, và những tuyên bố sai trái được cựu luật sư tư của ông Trump là Rudy Giuliani đưa ra tại phiên điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Georgia. 

Công tố viên cũng điều tra 16 đại cử tri Cộng hoà giả mạo đã bỏ phiếu cho ông Trump tại một buổi lễ giả vào tháng 12 năm 2020. 

Trước đó toà cho phép Willis triệu tập đại bồi thẩm đặc biệt, có thể làm việc đến tháng 12 và chỉ tập trung duy nhất vào cuộc điều tra trên. Các bồi thẩm viên vào thứ Tư đã bắt đầu xem xét chứng cớ. 

Được biết có khoảng 50 nhân chứng sẽ ra khai trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt của bà Willis. Biện lý quận Fulton từ chối tiết lộ danh tánh các nhân chứng sẽ được triệu tập, nhưng có hai Thượng nghị sĩ Dân chủ của tiểu bang Jen Jordan and Elena Parent trước đó cho hay, họ nhận được trát đòi ra lấy lời khai. Cả hai Thượng nghị sĩ này đều có chân trong tiểu Uỷ ban Tư pháp đã lắng nghe cựu luật sư tư của ông Trump là Rudolph W. Giuliani trình bày một loạt những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử vào tháng 12 năm 2020. 

Hương Giang (Theo AP) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT