Friday, December 1, 2023
spot_img

Rắc rối pháp lý của công ty gia đình con rể Tổng thống Trump

Bài liên quan: Công ty Kushner khai man trong giấy tờ nộp cho NYC

Newsweek – Tòa án liên bang vừa gửi trát đòi đến công ty bất động sản của gia đình Jared Kushner – con rể và cố vấn cao cấp của Tổng thống Trump – vì giả mạo giấy tờ và một số cáo buộc khác.

Ông Kushner đã rời khỏi vị trí quản trị công ty vào tháng 1/2017 để đảm nhận vị trí cố vấn cao cấp cho Tổng thống ở Tòa Bạch Ốc.

Công ty Kushner đã nhận trát đòi vào giữa tháng 3, một ngày sau khi AP loan tin rằng công ty này đã nộp giấy tờ khai man với chính quyền Thành phố New York về những căn chung cư mà họ sở hữu. Hầu hết những người thuê nhà ở đây được bảo vệ bởi luật thuê nhà, bao gồm không tăng giá thuê và không bị đuổi, chỉ vì chủ sở hữu muốn tạo thêm nhiều lợi nhuận. Nhưng công ty Kushner đã vi phạm các điều luật này, họ đuổi những người thuê nhà ra khỏi chung cư và tăng tiền thuê.

Đáp lại bản tin của AP, Công ty Kushner đã yêu cầu một bên thứ ba đứng ra giải quyết các tài liệu và tuyên bố rằng “bất kỳ sai sót hoặc vi phạm nào” trong tài liệu của họ, đều được “điều chỉnh ngay lập tức.”

Trong thư điện tử do phát ngôn nhân Christ Taylor gửi cho Newsweek vào hôm thứ Sáu cho biết: “Công ty Kushner không có gì để che giấu và đang đáp ứng với tất cả những yêu cầu pháp lý hợp pháp về thông tin, bao gồm trát đòi từ tòa. Chúng tôi tin rằng trát đòi này được ban hành chỉ dựa trên một bài báo vào một ngày sau khi nó được đăng.”

Vào tháng 2, Sở Dịch vụ Tài chính của tiểu bang New York đã yêu cầu thông tin về khoản vay của ông Kushner và công ty của ông với Ngân hàng Deutsche Bank AG, Signature Bank và New York Community Bank. Ông Kushner và vợ mình là bà Ivanka Trump đã được vay không thế chấp từ $5 – $25 triệu Mỹ kim từ mỗi ngân hàng.

Công ty Kushner phủ nhận mối quan hệ với các ngân hàng này.

Phát ngôn nhân Taylor nói với Newsweek: “Những loại câu hỏi này là quấy rối vì mục đích chính trị. Chúng tôi là công ty hàng tỉ Mỹ kim và vô cùng thịnh vượng về tài chính. Trước khi giám đốc quản trị tự nguyện từ chức để phục vụ đất nước, chúng tôi chưa bao giờ bị truy vấn.”

Photo Credit: Getty Image

Ngoài ra Công ty Kushner và Deutsche Bank đã phủ nhận một bản tin vào tháng 1 rằng ngân hàng cung cấp bằng chứng về một vụ chuyển tiền khả nghi liên quan tới trương mục gia đình Kushner đến cơ quan quản lý ngân hàng của Đức. Và họ cũng phủ nhận rằng mình có liên lạc với cuộc điều tra Nga của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Liên bang Mỹ và các công tố viên liên bang của New York đã gửi trát đòi thông tin đến Công ty Kushner vào năm ngoái. Họ yêu cầu công ty phải giải trình việc kêu gọi đầu tư thông qua dạng chiếu khán EB5. Đây là loại chiếu khán cho những người đầu tư tối thiểu $500,000 Mỹ kim vào các công ty Mỹ, mà tạo ra ít nhất 10 việc làm cho mỗi khoản đầu tư. Phạm vi điều tra bao gồm việc Công ty Kushner trình bày các dự án New Jersey của mình để thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc theo dạng EB5.

Nhóm giám sát Democracy Forward đã đệ đơn kiện chính quyền Trump vào tháng 2 sau khi Bộ Ngoại giao, Bộ Nội An và USCIS không tiết lộ sự tham gia của ông Kushner trong việc gia hạn chương trình EB5, nhất là vào thời điểm cuộc điều tra liên bang đang diễn ra về khả năng Công ty Kushner lạm dụng loại chiếu khán này.

Chính quyền Trump không trả lời vụ kiện, phát ngôn nhân của Democracy Forward Charisma Troiano nói với Newsweek hôm thứ Sáu.

Nam Phố (CaliToday)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img