Sunday, January 29, 2023
spot_img

Quyết định đào thoát là khởi đầu của hành trình dài và sự xa lánh

SEOUL (Channel News Asia) –  Bà Park Ji-eun đã trải qua những ngày làm việc bị che giấu trong một căn phòng đầy những con gấu bông, những vật dụng nghệ thuật và tấm vải màu sáng.

Tình trạng hiện tại của bà ta trái ngược với nơi bà ấy ở trước đây, một thị trấn tồi tàn ở Bắc Hàn.

Vài năm trước đây ở Bắc Hàn, bà làm việc bằng cách vẽ các biển hiệu, được giao nhiệm vụ dán tranh áp phích với các chỉ thị của chính phủ, và sẽ được treo ở những nơi công cộng xung quanh thị trấn mà cô sống.

Ngày nay, người đàn bà trung niên là một doanh nhân thành công, điều hành cơ sở tư nhân riêng của mình dạy nghệ thuật và hàng thủ công, phần lớn là những người có sở thích về nội trợ.

Tuy nhiên, trường hợp của bà Park thể hiện rằng đào thoát chỉ là bước khởi đầu của một quá trình thách thức hội nhập vào một xã hội không quen thuộc, ngay cả với sự hỗ trợ đặc biệt của chính phủ Nam Hàn.

Khi bà Park đến Nam Hàn không có địa chỉ liên lạc hoặc gia đình để dựa vào, bà ấy biết sẽ cần phải tìm một nghề nghiệp được trả lương để làm theo cách riêng của mình trong một xã hội đầy cạnh tranh.

Những tin tức gần đây cho thấy cảnh quay của một quân nhân Bắc Hàn lao qua biên giới trong khi đang bị bắn từ các đồng đội cũ. Trong khi công việc đào thoát là nguy hiểm, con đường phía trước mặt sau khi đào thoát không phải là dễ dàng hơn và nó cũng không bảo đảm sự thành công.

Photo credit: AFP

Thành công ở miền Nam

Bà Park là một trong số khoảng 30.000 người đào thoát từ Bắc Hàn sống ở Nam Hàn và đã thành công ở miền Nam.

Bằng nhiều cách, trường hợp của bà ấy không cùng với một khuôn mẫu.  Nhiều người đào thoát từ Bắc Hàn làm việc với số lương thấp ở miền Nam do thiếu trình độ học vấn và kỹ năng thương mại, chẳng hạn như khả năng nói được ngoại ngữ.

Chung quanh cộng đồng của các người đào thoát từ Bắc Hàn tập trung vào những báo chí và các nhà hoạt động nhân quyền.  Họ là những kẻ đào thoát thành công gợi ý cho các nhà báo quốc tế.

Tất cả chính họ là những khuôn mặt công cộng của các hoạt động nhằm cải thiện quyền con người ở Bắc Hàn. Nhiều người là tác giả của hồi ký kể lại cuộc chạy trốn và định cư của họ ở Nam Hàn, và bây giờ đi khắp thế giới để nói lên về những kinh nghiệm của họ.

Trong số những câu chuyện có giá trị này, bà Park đã nổi bật lên như một chủ đề thành công dù đã có sự cạnh tranh trực tiếp với người Nam Hàn.

Khi tôi đến viếng thăm bà Park, bà ta mời tôi đến thăm nhà máy của bà ta ở ngoại ô Seoul. Giống như tất cả những người chạy trốn đến Nam Hàn, bà Park đã bắt đầu cuộc sống ở đây với một số  hỗ trợ của chính phủ Nam Hàn.

Chính phủ Nam Hàn rất quan tâm đến các công dân Bắc Hàn.  Vì vậy khi đến nơi, sau một quá trình thẩm vấn nghiêm ngặt để xác định danh tính của họ và bảo đảm rằng họ không phải là gián điệp, những người đào thoát đi qua một tiến trình định cư tại một trung tâm của chính phủ gọi là Hanawon, nơi họ tìm hiểu về cuộc sống ở Nam Hàn và nhận được sự huấn nghệ để kiếm việc làm.

Sau khi hoàn thành tiến trình đó, những người đào thoát được cấp tiền để tìm nhà ở.

Tuy nhiên, để ngăn chặn việc thành lập một khu tập trung (ghetto) của người Bắc Hàn họ không được chọn nơi cư ngụ và được phân chia một cách ngẫu nhiên đến các nơi họ sẽ sinh sống.

Khi họ rời khỏi hệ thống tái định cư của chính phủ, và tự phát triển sự sống trong Nam Hàn, phần khó nhất đầy cạnh tranh ất bắt đầu.  Khi những người đào thoát lao vào thị trường lao động không có kinh nghiệm làm việc thực sự, họ có thể gặp phải sự phân biệt đối xử từ người ở địa phương Nam Hàn, những người đôi khi thấy người Bắc Hàn lười biếng, trì trệ, không quen với cách làm ăn.

Bà Park nói một phần lý do bà ta tự kinh doanh là bà ấy cảm thấy sẽ không bao giờ trở thành một nhân viên làm việc với mức lương thấp nếu làm việc cho một chủ nhân người Nam Hàn.

Một cuộc thăm dò do Hanawon điều hành năm ngoái cho thấy 35 phần trăm người đào thoát cho rằng sự tự do là lý do chính để họ ra đi.

Bà Park kể những câu chuyện về công việc bà ta làm hằng ngày tại nơi làm việc do chính phủ ở miền Bắc giao và biết rằng mặc dù bà có những tiêu chuẩn để có một công việc tốt hơn nhưng bà không có cơ hội thăng chức vì không có chổ trống. Bà biết chỉ có thể làm một công việc tẻ nhạt cho suốt cuộc đời còn lại của mình nếu ở lại miền Bắc.

Mặc dù các điều kiện khó khăn ở Bắc Hàn là: thiếu quyền dân sự và chính trị, trại giam, chế độ, chế độ Bình Nhưỡng quyết tâm phát triển chương trình vũ khí hạt nhân trong khi hầu hết mọi người đang bị cảnh đói nghèo.  Đối với những người đào thoát, thì quyết định trốn thoát vẫn là nhiều phức tạp,và đau buồn.

Photo credit: AFP

Người Bắc Hàn biết rằng một khi họ ra đi, họ chắc chắn sẽ không bao giờ thấy quê hương hoặc gia đình họ nữa. Họ cũng biết rằng họ phải đương đầu một thách thức khó khăn trong việc thích nghi với xã hội Nam Hàn.

Quá trình này đã dẫn đến một vài trường hợp những người đào thoát trở lại Bắc Hàn với những câu chuyện về sự đối xử kém cỏi mà họ đã trải qua ở Nam Hàn, điều mà họ cho là quá tệ, mặc dầu họ đã có được sự thoải mái vật chất tương đối tốt mà họ tìm thấy.

Trong việc tìm kiếm thành công như là một người đào thoát Bắc Hàn, bà Park khá đặc biệt, nhưng bà ấy không cô đơn. Có những người đào thoát đã lên đến đỉnh thành công trong một số lĩnh vực cạnh tranh nhất của miền Nam .

Ông Kang Cheol-hwan, một kẻ đào thoát và là tác giả của một hồi ký được phổ biến rộng rãi.  Ông là một trong những người Bắc Hàn đầu tiên tìm thấy thành công chính ở miền Nam, làm việc như một nhà báo tại một trong những tờ báo uy tín nhất của Nam Hàn.

Ông Kang nói rằng giải pháp lâu dài duy nhất cho vấn đề đào thoát là cải thiện tình hình ở Bắc Hàn  đến mức người Bắc Hàn không thích trốn đi miền Nam. “Với nền dân chủ và nhân quyền được tôn trọng ở Bắc Hàn, chúng ta sẽ không có các vấn đề khó khăn với những người đào thoát như ngày nay”.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Không bao giờ đau buồn khi quyết định trốn thoát

Bà Park nói nhớ gia đình ở lại miền Bắc, nhưng chưa bao giờ hối hận về quyết định bỏ trốn.

Bây giờ chủ sở hữu của một doanh nghiệp có lợi nhuận, bà nói những kỷ niệm về cuộc sống bị áp đặt đã giữ cho bà ta tiếp tục làm việc cho cuộc sống. “Mỗi ngày tôi sợ rằng tôi có thể được đưa trở lại cuộc sống cũ của tôi,” bà Park nói trong hội thảo, khi rơi nước mắt.

Quyết định chạy trốn sang Nam Hàn đã mang lại cho bà một tương lai đầy những mức độ thoải mái và giàu có mà bà ta sẽ không bao giờ đạt được ở Bắc Hàn, nhưng cùng với đó là cảm giác mong mỏi và sự xa lánh mà bà ta phải chịu đựng.

Ngọc Thạch (Theo Channel News Asia)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments