Friday, June 9, 2023
spot_img

Quyết định cấm người chuyển giới trong quân đội Mỹ gây chia rẽ ở Quốc Hội

AP – Quyết định hôm qua của TT Donald Trump về chuyện cấm người chuyển giới không được nhập ngũ, đã phân chia thành hai phe đối nghịch nhau trong số các cựu quân nhân của các nhà lập pháp Hoa Kỳ.

Bên chống thì bảo quyết định này là một ‘cuộc tấn công bẩn thỉu’ vào những quân nhân hết lòng vì nước, bên bênh thì ủng hộ vị Tổng Tư Lệnh quân đội.

TNS Tammy Duckworth, một nữ cựu phi công trực thăng mất hai chân và chỉ còn dùng tay phải từ chiến trường Iraq, là người thuộc phe chống.

Bà Duckworth gọi lời loan báo của TT Trump là ‘có tính cách phân biệt’. Bà nói: “Khi chiếc trực thăng của tôi rơi ở Iraq, tôi đâu có màng là các quân nhân đang mạo hiểm cứu sống tôi là người đồng tính, chuyển giới hay bình thường gì đâu, cái quan trọng là họ đã không bỏ tôi lại phía sau”

Photo Credit: AP

Còn Dân biểu Steve Russell, cũng là một cựu quân nhân thì cho ‘quyết định của TT Trump có thể hiểu được, nếu tính đến phí tổn khi phải giải phẩu và tiền mua hormone chữa trị cho người chuyển giới, đó là chưa kể họ ‘ít sẵn sàng để được đưa đi chiến đấu’

TNS John McCain, một cựu phi công thời chiến tranh VN, đã chỉ trích quyết định của ông Trump như sau: “Không có lý do gì để ép buộc các quân nhân có khả năng chiến đấu, huấn luyện hay được điều động lại phải rời bỏ quân đội cả, dù khuynh hướng giới tính của họ ra sao cũng thế”

Quyết định của TT Trump xảy ra vào thời điểm chính phủ và các lãnh đạo Cộng Hòa ở Hạ Viện đang cố gắng giải quyết vấn đề phí tổn y khoa cho người muốn được giải phầu chuyển giới trong quân đội, vốn gây trở ngại cho một dự luật ngân sách.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT