Monday, December 5, 2022
spot_img

Quyền Tổng trưởng Tư pháp Whitaker: Không can thiệp vào điều tra của Mueller!

Washington (AP)  — Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Matthew Whitaker vào hôm thứ Sáu khẳng định trước Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, ông “không can thiệp” vào cuộc điều tra Nga của Công tố viên đặc biệt “dưới bất kỳ hình thức nào.”

Phiên điều trần là cơ hội đầu tiên và cũng là cơ hội duy nhất đối với những người Dân chủ mới lên nắm quyền kiểm soát Hạ viện “nướng” một tổng trưởng tư pháp được họ xem là người trung thành với ông Trump, và việc bổ nhiệm ông ta bị nghi ngờ là nhằm mục đích đàn áp các cuộc điều tra về Tổng thống Cộng hoà.

Cộng hoà cho biết rõ, họ xem phiên điều trần này chẳng qua là hành vi chứng tỏ quyền lực chính trị vô nghĩa, đặc biệt vì Whitaker chỉ có chưa đầy một tuần làm lãnh đạo cơ quan thực thi công lực hàng đầu của quốc gia.

Whitaker, thậm chí ngay cả khi bày tỏ bực bội trước các câu hỏi của Dân chủ, dù sao cũng tìm cách xoa dịu sự lo ngại của họ bằng cách khẳng định, ông ta chưa bao giờ bàn với ông Trump hoặc với các viên chức Toà Bạch Ốc về cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Whitaker cũng cho các nhà lập pháp biết, nhìn chung không có gì thay đổi trong việc giám sát cuộc điều tra của Mueller kể từ khi ông ta được bổ nhiệm tạm thay thế Jeff Sessions, và ông ta có niềm tin vào Hiến pháp và pháp luật. “Không có sự kiện, không có quyết định nào mà đòi hỏi tôi phải hành động, và tôi không can thiệp vào cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt dưới bất cứ hình thức nào,” tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp tuyên bố.

Sự bực bội của Whitaker thể hiện rõ khi ông ta liên tục khẳng định mình sẽ không trả lời những câu hỏi liên quan đến các trao đổi với Tổng thống, chuyển hướng những câu hỏi mà ông không muốn trả lời, và kêu gọi các nhà lập pháp tập trung vào công việc của  Bộ Tư pháp, không phải chỉ cuộc điều tra của Mueller.

Thậm chí, Whitaker ngắt lời Chủ tịch Uỷ ban Tư Pháp Hạ viện – Dân biểu Dân chủ Jerrold Nadler. “Ngài Chủ tịch, tôi thấy thời gian 5 phút của ông hết rồi,” Whitaker nhắc đến hạn chế thời gian đặt câu hỏi của các nhà lập pháp. Nhưng ông Nadler – người vào hôm qua đe doạ tống trát đòi để buộc Whitaker ra điều trần trước uỷ ban – tập trung vào trọng tâm của Dân chủ. “Anh quyết định lợi ích riêng tư trong việc giám sát cuộc điều tra cụ thể này – và có lẽ những cuộc điều tra khác mà lẽ ra anh nên rút lui – lại quan trọng hơn sự liêm chính của Bộ Tư pháp,” ông Nadler đáp. “Câu hỏi mà uỷ ban này phải đặt ra ngay bây giờ là: Tại sao?”

 

Whitaker vừa bênh vực vai trò của mình trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt, vừa lặp lại những quan điểm của Tổng thống, thừa nhận sự can thiệp từ bên ngoài vào bầu cử Mỹ là một vấn đề, gian lận bầu cử cũng vậy – vấn đề quan trọng đối với Cộng hoà nhưng Dân chủ lại cho rằng nói quá.

Whitaker hết lần này sang lần khác từ chối trả lời những câu hỏi mà ông ta tin đã đụng cụ thể đến cuộc điều tra của Mueller. Ông ta từ chối trả lời nếu vẫn còn đồng tình với những chỉ trích gay gắt về  cuộc điều tra của ông Mueller được ông ta đưa ra khi còn làm bình luận viên truyền hình, trước khi về làm đổng lý cho Jeff Sessions. Whitaker cũng bỏ qua cơ hội tránh xa quan điểm của Tổng thống xem cuộc điều tra là “săn lùng phù thuỷ.” “Tôi nghĩ sẽ không phù hợp khi đưa ra lời nhận xét về một cuộc điều tra đang diễn ra,” quyền Tổng trưởng Tư pháp nói.

Giám đốc FBI Christopher Wray, Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein và ứng cử viên Tổng trưởng Tư pháp William Barr giữ quan điểm, không tin cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt là cuộc săn lùng phù thuỷ.

Whitaker vào hôm thứ 5 tuyên bố sẽ không ra điều trần trừ phi Uỷ ban Tư pháp Hạ viện rút lại trát đòi. Thông báo được Whitaker gởi ra sau khi Uỷ ban Tư pháp Hạ viện bỏ phiếu trao quyền cho Nadler tống trát đòi nếu ông ta từ chối trả lời một số vấn đề trong phiên điều trần trước Uỷ ban. Tranh chấp chấm dứt vào tối Thứ 5 sau khi Chủ tịch Nadler khẳng định, uỷ ban sẽ không tống trát đòi nếu Whitaker tình nguyện ra điều trần.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments