Quyền hành pháp về di dân của TT Obama bị Tối Cao Pháp Viện chận lại

Cali Today News – Trong một hành động được xem là thất bại to lớn của Tòa Bạch Ốc, hôm thứ năm 23/6, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết ngăn chận không cho quyền hành pháp của TT Obama về di dân được thi hành.

TCPV Hoa Kỳ chỉ ra vắn tắt phán quyết như thế mà không có lời bình phẩm hay giải thích nào đính kèm. Như thế lệnh hành pháp trước đây của TT Obama phải bị ngưng lại và một tòa án cấp thấp hơn TCPV sẽ xét xử vụ này.

Các quan sát viên nhận định là ‘có phần chắc chắn luật này sẽ không được thi hành trong vài tháng cầm quyền cuối cùng của ông Obama trong nhiệm kỳ thứ nhì’, TT Obama đã lên tiếng than phiền về quyết định của TCPV.

Ông Obama nói: “Từ hơn 2 thập niên qua, ai cũng rõ là hệ thống di dân của chúng ta đã sụp đổ, vì thế quyết định của TCPV hôm nay không những đẩy mọi chuyện lùi xa thêm, nó còn là chúng ta cảm thấy xa lạ với quốc gia chúng ta đang sống”

Quyết định của TCPV sẽ ảnh hưởng ngăn cản không cho hơn 4 triệu di dân lậu có thể hưởng được các phúc lợi và thậm chí chưa rõ họ có quyền được ở lại Mỹ hay bị trục xuất. TT Obama đã ra quyết định ủng hộ các di dân lậu này vào cuối năm 2014.

Chủ đề di dân là một trong các lãnh vực ‘nóng’ cùa cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ hiện nay và phán quyết của TCPV mới nhất sẽ càng làm vấn đề này trở nên sôi động hơn. Bà Clinton đã phê phán quyết định này, cũng giống như ông Obama.

Trường Giang (CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus