Sunday, February 5, 2023
spot_img

Quyền Đại sứ Taylor: Bolton nghĩ điện đàm Trump-Zelensky sẽ là thảm hoạ 

(Fox News) – Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton phản đối cuộc điện đàm ngày 25 tháng 7 của Tống thống Donald Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, theo lời khai của Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor trước các Uỷ ban Hạ viện đang lãnh đạo cuộc điều tra luận tội chính thức. 

“Đại sứ Bolton không quan tâm, không muốn có cuộc điện đàm vì ông ấy nghĩ nó sẽ là một thảm hoạ,” Taylor cho hay. “Ông ấy nghĩ rằng, có thể sẽ có nói về các cuộc điều tra, hoặc thậm chí tệ hơn, trên cuộc điện đàm này.” 

“Hoá ra ông ấy đúng, vì vậy ông ấy không muốn có cuộc điện đàm,” Quyền đại sứ nói. 

Taylor cho biết, ông nghĩ cuối cùng, tạm quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney đã giúp lên lịch cuộc gọi gây tranh cãi, đẩy đến điều tra luận tội. 

Theo lời khai của Taylor, ông Bolton trong thời gian làm việc ở Toà Bạch Ốc đã quan ngại về những hành động của Trump đối với Ukraine. 

Bị sa thải vào mùa hè vừa qua, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia được Dân chủ mời ra điều trần vào ngày thứ 5, trong khuôn khổ cuộc điều tra luận tội. Hiện chưa rõ John Bolton sẽ ra khai hay không, trước đây, luật sư của ông tuyên bố, thân chủ chỉ ra khai nếu có trát đòi từ Quốc hội. 

Taylor miêu tả đường dây chính sách Ukraine “rất bất thường lệ,” và “đường dây thường lệ.” Theo Quyền đại sứ, Bolton nằm trong “đường dây thông thường, và cũng rất rõ ràng, ông ta thỉnh thoảng cũng dính dáng vào “đường dây bất thường” vì được mời tham gia vào “một số trao đổi.” 

“Đường dây chính sách bất thường lệ” do luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani, dẫn đầu, và trong đó có cựu đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland, và Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry. 

“Bolton, trong đường dây quyết định chính sách Ukraine thường lệ, muốn nói về an ninh, năng lượng và cải tổ,” Taylor giải thích. “Đại sứ Sondland, một người tham gia vào đường dây bất thường, muốn nói về mối quan hệ giữa một cuộc hội đàm ở Toà Bạch Ốc với các cuộc điều tra ở Ukraine.” 

“Tôi bắt đầu cảm nhận được, hai kênh đưa ra quyết định, thường lệ và không thường lệ, hoàn toàn tách biệt và bất đồng lẫn nhau.” 

Taylor cũng khai rằng, Bolton “ngứa mắt” Sondland trong một cuộc họp diễn ra vào đầu tháng 7, khi Đại sứ EU tìm cách đưa cuộc hội đàm Zelensky tại Phòng Bầu dục gắn với những cuộc điều tra cha con Joe Biden và bầu cử 2016. Bolton lúc đó đã bất thình lình kết thúc cuộc họp, và gọi chuyện này là “thoả thuận buôn bán ma tuý.” 

Biên bản lời khai của ông Taylor được các Uỷ ban của Hạ viện công bố vào hôm thứ Tư, khi cuộc điều tra chuyển sang giai đoạn công khai. Taylor cùng với viên chức Ngoại giao George Kent sẽ là những nhân chứng đầu tiên ra điều trần công khai vào thứ Tư, ngày 13 tháng 11. 

Cuộc điều tra luận tội được khởi sự sau khi một người tố giác trong cộng đồng tình báo nộp đơn khiếu nại lên Tổng thanh tra, tố cáo ông Trump, trong cuộc điện đàm ngày 25 tháng 7 với Zelensky đã thúc ép Kiev điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, con trai ông ta khi viện trợ quân sự cho quốc gia này đang bị giữ lại. 

Biên bản điện đàm được Toà Bạch Ốc công bố cho thấy ông Trump đã yêu cầu Zelensky như vậy, nhưng Tổng thống và đồng minh của ông ta phủ nhận chuyện viện trợ quân sự liên quan đến yêu cầu điều tra hay bất cứ chuyện có qua có lại nào. Một số nhân chứng, gồm Taylor, thách thức khẳng định này. “Đó là điều tôi hiểu rõ ràng, tiền viện trợ an ninh sẽ không đến cho đến khi Tổng thống Ukraine cam kết theo đuổi điều tra,” Taylor khai. 

Taylor cũng lưu ý, cuộc điều tra sẽ có lợi cho “chiến dịch chính tri vận động tái tranh của của Tổng thống.” 

 

Dù gì đi chăng nữa, Toà Bạch Ốc vẫn giữ nguyên ý kiến Tổng thống không làm gì sai trái. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments