Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Quỹ Trump Foundation sẽ giải thể sau cuộc điều tra của tổng biện lý New York

NPR – Tổng biện lý Barbara Underwood hôm thứ ba 18/12 loan báo là Quỹ Trump Foundation sẽ bị giải thể. Quỹ này được TT Trump thành lập khá lâu trước khi ông quyết định ra tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ và làm chuyện từ thiện.

Tin tức này được loan tải trong lúc văn phòng của bà Underwood tiếp tục điều tra về nhiều hành vi của Quỹ này, kể cả chuyện liệu Quỹ Trump Foundation có vi phạm pháp luật hay không khi điều phối hoạt động của mình với chiến dịch vận động tranh cử của TT Trump và liệu nó có thật sự hoạt động như một hội từ thiện hay không.

Bà Underwood cho hay văn phòng bà đã tìm ra “chi tiết về bản chất của sự phi pháp đáng kinh ngạc có liên quan đến Quỹ này, kể cả việc họ phối hợp hoàn toàn với chiến dịch vận động tranh cử của TT Trump, tự ý thực hiện các hợp đồng phục vụ quyền lợi kinh doanh và chính trị của TT Trump mà thôi”

Bà Underwood cũng cho là việc Quỹ Trump Foundation tự ý xin giải thể là ‘một chiến thắng quan trọng của việc thực thi luật pháp đúng đắn’

Được biết Quỹ Trump Foundation sẽ giải thể dưới sự thanh tra của một quan tòa. Văn phòng của bà Underwood sẽ theo dõi việc chi trả lại tài khoản của Quỹ này cho các hội từ thiện, nhưng vẫn tiếp tục điều tra nhằm kiện ra tòa đòi bồi thường và tiền phạt lên tới nhiều triệu đô la.

Vào cuối năm 2016, TT Trump đã muốn giải tán Quỹ Trump Foundation nhưng khi đó Tổng Chưởng Khế của New York là ông Eric Schneiderman ngăn lại vì đang có cuộc điều tra nhắm vào Quỹ này.

Cuộc điều tra bắt đầu khi có một loạt bài phóng sự điều tra của báo Washington Post tố cáo các việc làm khuất tất của Trump Foundation, các bài báo này cho thấy thực ra Quỹ này ít làm việc từ thiện mà chỉ chăm chú giúp TT Trump hoàn thành các tham vọng tài chính và chính trị của mình mà thôi.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments