Thursday, February 2, 2023
spot_img

Quy tội lên Facebook chống CSVN, Cao Văn Dũng bị 9 năm tù giam

Con số 9 năm tù giam và 3 năm quản chế là bản án sơ thẩm mà Tòa án CSVN tại tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên dành cho ông Cao Văn Dũng (SN 1968, quê xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, An Giang) với cáo buộc tội chống nhà nước CSVN….

Theo đó, mạng truyền thông CSVN vào tối ngày 9/6/2021 cho biết, Tòa án CSVN tại tỉnh Quảng Ngãi đã kết thúc phiên xử sơ thẩm trong ngày bằng việc tuyên án 9 năm tù giam và 3 năm quản chế dành cho ông Cao Văn Dũng với cáo buộc tội “Làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CSVN”.

Mạng truyền thông CSVN còn cho biết, cáo trạng vụ án là từ tháng 2/2019, thông qua tài khoản Facebook “Dung Caovan”, Cao Văn Dũng đã làm, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết và video có nội dung xâm phạm đến chế độ chính trị, chống phá Nhà nước CSVN. Uy hiếp đến sự ổn định của chính quyền CSVN, gây phương hại đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Cáo trạng còn nêu Dũng tham gia nhóm kín trên mạng xã hội Facebook có tên là “Hội anh em yêu dân chủ và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam” với tư cách là thành viên sáng lập. Ngoài ra, ông Dũng còn tham gia biểu tình phản đối Luật An ninh mạng và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Cali Today chưa có điều kiện tiếp cận cáo trạng vụ án để biết cụ thể ông Dũng đã chia sẻ, đăng tải những gì trên trang Facebook cá nhân hoặc có những hoạt động nào mà theo như cáo buộc của nhà cầm quyền CSVN là uy hiếp đến sự ổn định của họ.

Kể từ khi Luật An ninh mạng 2018 của CSVN có hiệu từ năm 2019, có rất nhiều nhà hoạt động mạng xã hội đã bị nhà cầm quyền CSVN bỏ tù cũng cùng với cáo buộc tội như ông Dũng hoặc nhẹ hơn thì bị phạt hành chính.

Theo nhận định của Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) có trụ sở tại Pháp, luật An ninh mạng của CSVN là bản sao của Luật An ninh mạng CS Trung Quốc. Bất chấp sự phản đối của đông đảo người dân, các thành phần trí thức trong và ngoài nước vào năm 2018, luật An ninh mạng 2018 vẫn được CSVN thông qua trên 86% phiếu tán thành./.

 

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments