Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Quỹ An Sinh Xã Hội sắp cạn tiền cho 52 triệu người dân Mỹ?

New York Times – Từ lâu người ta thường nghe nói là Quỹ An Sinh Xã Hội (ASXH) có thể cạn tiền vào một ngày nào đó, nghĩa là tình cảnh của 52 triệu người dân Mỹ hưởng ASXH không biết sẽ đi về đâu.

Các nhà phân tích cho là chuyện này chưa thể xảy ra, chỉ vì số công dân Mỹ nhận trợ cấp này là một sức mạnh chính trị trong vấn đề bỏ phiếu cho các kỳ bầu cử mà người ta không thể không tính đến.

Nhưng trong năm 2018 hệ thống ASXH có một cột mốc taì chính không thể gọi là vui một chút nào, khi ban điều hành ASXH đã báo cáo là tiền về hưu mà người đi làm thụ lãnh hàng tháng đã vượt quá tổng số thuế thu được và phần phân lời dùng để trang trải chi phí trả tiền cho quỹ hưu này.

Vì thế lần đầu tiên viễn ảnh này khiến Quỹ Social Security Trust Fund từ 35 năm qua phải tính toán lại. Cơ quan này cho biết vào năm 2034 cơ quan phải giảm tổng số tiền dự trữ và do đó chỉ có khả năng chi trả đầy đủ cho 1/5 số người thụ hưởng ASXH mà thôi.

Photo Credit: AP

Tuy nhiên ông Andrew Eschtruth, nhà nghiên cứu của Trung tâm Center for Retirements Research của đại học Boston, nhận định: “Sẽ có vấn đề, nhưng đây không phải là cơn khủng hoảng, đó là chuyện mà chính phủ từng làm trước đây và chương trình ASXH vẫn chi trả đầy đủ phúc lợi toàn phần cho mọi công dân đi làm về hưu”

Làm sao điều chỉnh sửa đổi cho chương trình ASXH cho có đủ tiền chi trả là việc làm cốt lỏi, nhưng chỉ là một trong các vấn nạn mà Quốc Hội Hoa Kỳ phải đương đầu.

Quốc Hội Hoa Kỳ còn phải sửa chữa những phạm vi khác đã lỗi thời của một quỹ xã hội hết sức quan trọng mà gần 90% những người dân Hoa Kỳ trên 65 tuổi phải dựa vào để sống lúc tuổi đã xế chiều.

 

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments