Saturday, November 26, 2022
spot_img

Quỹ An Sinh Xã Hội phải từ năm 2034 mới có thể bị lâm nguy

The Motley Fool – Nếu có một chương trình xã hội làm rất nhiều người ở Mỹ quan tâm lo lắng thì đó chính là chương trình An Sinh Xã Hội (ASXH) vì hiện nay có gần 63 triệu người Mỹ nhờ vào ASXH hàng tháng và trong 10 người thì hết 7 người là nhân viên đã về hưu.

Trong số những nhân viên về hưu này, có đến 62% phải nhờ vào số tiền mà họ nhận được từ Quỹ ASXH trả cho họ, chiếm đến phân nữa mức lợi tức hàng tháng của họ. Nói cách khác, nếu không có Quỹ ASXH thì vấn đề người về già bị túng bẩn của Mỹ sẽ nổi lên ngay.

Nhưng giờ đây đã có báo động về Quỹ ASXH, vì trong thời gian không lâu trước mắt, ASXH sẽ chi ra nhiều hơn là thu vào và đây là lần đầu tiên từ năm 1982 mới có tình trạng này, tức một năm trước khi chinh phủ của cựu TT R.Reagan có chương trình chỉnh đổi ASXH rộng lớn.

Lỗi không phải từ những người về hưu thọ nhận ASXH, lý do là số người đi làm thuộc thế hệ ‘baby boom’ nay đến tuổi về hưu đã tăng vọt nhanh, nhanh hơn là lực lượng lao động trẻ thay thế họ.

Những yếu tố khác chi phối đến phải kể là tuổi thọ của dân chúng tăng cao từ nhiều thập niên qua, mức bất bình đẳng trong thu nhập cũng gia tăng và tỉ lệ sinh sản ở Mỹ ngày nay đã thấp.

Nhưng điểm an ủi lớn lao cho người thọ nhận ASXH là chưa hết tiền, hiện nay quỹ của ASXH còn tới 2.9 ngàn tỉ đô la. Vấn đề là một khi ASXH tung tiền ra nhiều hơn là thu vào thì chẳng bao lâu ‘số vốn’ này sẽ cạn kiệt. Người ta cho là đến năm 2034, tức 15 năm nữa, chuyện tiêu cực này mới xảy ra.

Và nếu như Quốc Hội Hoa Kỳ thất bại trong việc tìm ra giải pháp cải thiện tình hình của Quỹ ASXH thì bằng cách tìm ra những nguồn thu khác thì những nngười thọ nhận ASXH mới bị cắt tới 21% hàng tháng nếu muốn duy trì tình trạng trả phúc lợi như thế cho đến năm 2092.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments